0975951151   -   Biotech.btv@gmail.com
Giỏ hàng  0
Học hỏi mô hình chăn nuôi heo hữu cơ ngoài trời tại Tây Ban Nha
21-07-2021 15:14:25

Du nhập từ Anh, mô hình nuôi heo hữu cơ ngoài trời tại Tây Ban Nha được cải tiến kết hợp hệ thống quay vòng nhanh để phục hồi đất đồng cỏ. Đây là mô hình đang thịnh hành tại các hộ nuôi heo quy mô vừa và nhỏ tại miền Bắc Tây Ban Nha.

Phương pháp đặc biệt

Nhắc đến nuôi heo ngoài trời ở Tây Ban Nha, hầu hết mọi người đều nghĩ đến heo Iberico, giống heo đen thuần chủng được chăn thả tự nhiên cho thịt ngọt thơm, chắc mịn nổi tiếng thế giới. Cũng duy trì cách nuôi ngoài trời, nhưng các trang trại ở miền Bắc Tây Ban Nha lại tự thiết kế mô hình theo phương pháp riêng phù hợp với điều kiện tự nhiên trong vùng. 

Eduard Cau Barrufet, chủ một trại nuôi heo tại miền Bắc Tây Ban Nha cho biết, các trại nuôi quy mô nhỏ hơn lại dễ linh hoạt áp dụng phương thức mới hơn các trại nuôi quy mô công nghiệp. Từng đi nhiều nơi, Cau luôn tìm cách học hỏi các mô hình trang trại trên khắp thế giới để vận dụng vào Tây Ban Nha. Dễ thấy, mô hình trại nuôi của Cau hiện nay được xây dựng theo mô hình chăn nuôi heo ngoài trời của Anh, đặc biệt là các chuồng tạm trên cánh đồng cho heo mẹ và heo con. Nhưng mô hình của Cau cũng có những điểm khác biệt. Từ nhiều năm trước, ông đã có ý định đổi mới trại nuôi khi nhận ra nhu cầu thị trường thay đổi, chăn nuôi hữu cơ trở thành một cơ hội thực sự. Cau chia sẻ: “Có 2 lý do thúc đẩy chúng tôi mở thêm hệ thống nuôi heo hữu cơ. Đầu tiên, chăn nuôi hữu cơ sẽ tạo ra thực phẩm chất lượng tốt. Thứ 2, tại Tây Ban Nha, các trại nuôi truyền thống 1.200 heo nái được xếp vào quy mô rất nhỏ. Nhưng đó là lợi thế vì quy mô nhỏ nên dễ áp dụng phương pháp mới trong chăn nuôi và kinh doanh hơn trại quy mô công nghiệp”.

Hiện, trại hữu cơ của Cau đang nuôi 300 heo nái, dự kiến tăng lên 600 - 700 con. Trại có 4 khu vực cho heo thụ tinh và mang thai, mỗi khu đều có chuồng nuôi như mô hình của Anh. Nguồn thức ăn cho heo nái được tận dụng bằng cây trồng tự nhiên, đáp ứng 15 - 20% nhu cầu của vật nuôi. Nguồn thức ăn bổ sung được cấp đầy máng ăn ngoài trời. Sắp tới trang trại sẽ lắp thêm thiết bị cho ăn điện tử.

Khu heo đẻ và nuôi con có 85 ô như mô hình của Anh với diện tích 500 m²/heo nái. Một tuần trước khi đẻ, heo được di chuyển vào khu vực này để chăm sóc trong 7 tuần. Heo nái không thể sang các khu lân cận vì trang trại sử dụng hàng rào điện, nhưng heo con có thể đi lại tự do. Sau thời gian 7 tuần, các chuồng này được chuyển sang khu bên cạnh và khu cũ lại được bỏ trống gần 7 tháng.

Sau cai sữa, heo con được nuôi trong nhà và ngoài trời trong các chuồng di động. Mỗi chuồng rộng 100 m², sức chứa 100 con, được di chuyển để phục hồi nền đất cũ. Mỗi chuồng có vòi uống, máng ăn riêng và rơm khô. Khi heo đạt trọng lượng 30 kg sau 6 tuần ở khu nuôi tăng trưởng, chúng sẽ được chuyển đến khu vỗ béo hữu cơ. Những chuồng này cũng có không gian ngoài trời với 1,3 m²/heo con ngoài trời và 1 m²/heo con trong nhà. Hiện, cơ sở này có quy mô 1.000 heo và sẽ được nâng cấp lên 5.000 con trong thời gian tới.

An toàn sinh học

Cau đặt mục tiêu đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học cao nhất có thể. Đó là lý do toàn bộ khu nuôi hữu cơ được dựng hàng rào 4 km để ngăn sự tấn công của những vị khách không mời. Heo nái được tiêm vaccine Aujeszky, parvovirus và erysipelas. Heo con cũng được tiêm vaccine Aujeszky và PCV2. Những con heo đã sử dụng đến kháng sinh được đánh dấu và không dán nhãn hữu cơ khi xuất chuồng.

Để được công nhận là hữu cơ, các trang trại ở Bắc Tây Ban Nha phải đăng ký với Hội đồng Sản xuất hữu cơ Catalan. Thức ăn được sản xuất tại nhà máy, gồm các thành phần hữu cơ không kháng sinh.

Cau bán heo thịt vỗ béo cho lò mổ Maria Tero gần Thị trấn Les Borges Balanques khi heo đạt trọng lượng 120 - 125 kg, kích cỡ tương đương những con heo ở trại nuôi truyền thống nhưng giá bán gấp đôi. Cuối tháng 4/2021, giá thịt heo hữu cơ khoảng 1,40 EUR/kg hơi. Dù chí phí đầu tư và sản xuất cao hơn so với nuôi heo thông thường nhưng các sản phẩm này đều có chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

>> Heo nuôi hữu cơ ngoài trời là giống lai chéo giữa Duroc, Landrace và Large White với PIC Duroc. Cau đặt mục tiêu năng suất 21 heo con cai sữa/heo nái mỗi năm. 

BiotechVET tổng hợp theo Người chăn nuôi