0975951151   -   Biotech.btv@gmail.com
Giỏ hàng  0
Châu Á đẩy lùi trứng bẩn ra khỏi thị trường
07-09-2021 09:55:04

An toàn thực phẩm trở thành chủ đề nóng trong ngành trứng gia cầm châu Á gần đây khi Tổ chức mạng lưới giảm thiểu ô nhiễm quốc tế (IPEN) phát hiện các hóa chất độc hại trong rác thải nhựa xuất khẩu từ các nước giàu có đang xuất hiện trong trứng gia cầm của châu Á.

Cảnh báo ô nhiễm

Theo báo cáo mới đây của IPEN, các mẫu trứng gia cầm nuôi thả rông và nuôi lồng của Indonesia, Philippines từ tháng 4/2019 - 1/2020 đều chứa các hóa chất độc hại và phụ gia hóa học.

Trứng có hàm lượng lipid tương đối lớn tích tụ các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy (POPs) từ gà mẹ. Ngoài ra, gà thả rông kiếm thức ăn từ đất và bụi trong khu vực địa phương. Trong quá trình này, trứng gà sẽ cung cấp các chỉ số về mức độ ô nhiễm môi trường POP ở địa phương đó.

Theo Lee Bee, chuyên gia cố vấn chính sách tại IPEN: “Báo cáo của IPEN khẳng định rằng, tác hại của việc xuất khẩu chất thải nhựa không chỉ giới hạn ở rác thải và ô nhiễm có thể nhìn thấy, mà còn bao gồm những thiệt hại khôn lường đối với sức khỏe con người do sự ô nhiễm của chuỗi thực phẩm tại các nước nhập khẩu. Các chất phụ gia hóa học độc hại trên thế giới đang xâm nhập vào nguồn cung ứng thực phẩm của những quốc gia ít có khả năng ngăn chặn nhất”.

Ðiều này gióng lên hồi chuông cảnh báo cho các hãng sản xuất trứng cần cân nhắc đến việc đầu tư vào truy xuất nguồn gốc. Ðồng thời cũng cần nâng cao nhận thức của người tiêu dùng trứng trong khu vực, đặc biệt tại các quốc gia nhập khẩu chất thải nhựa về vấn đề an toàn của sản phẩm trứng mà họ mua.

Giá trị và số lượng

Số lượng người tiêu dùng trứng an toàn và giá trị gia tăng tại châu Á đang ngày càng tăng. Ví dụ, tại Indonesia, ​​doanh số trứng gia cầm giàu dinh dưỡng nhãn hiệu RedEgg của trang trại Sumber Rejeki Farm không ngừng tăng. Ông Untung Ali Santoso, Giám đốc Sumber Rejeki Farm cho biết, đặc biệt là người tiêu dùng trẻ tuổi đang ngày càng nâng cao nhận ý thức về sức khỏe và họ hiểu giá trị cũng như lợi ích sức khỏe của các sản phẩm trứng giàu hóa dinh dưỡng.

Ảnh: Thespruce

Trứng giá trị gia tăng của Công ty tại East Java chứa omega 3, beta-carotene, sắt, choline và lòng đỏ có màu đỏ cam. Những quả trứng cao cấp được bán trong các siêu thị ở Surabaya và cung cấp cho các nhà hàng mì ramen Nhật Bản. Theo Giáo sư David Hughes, chuyên gia marketing thực phẩm tại Ðại học Imperial College London: Tiêu thụ trứng ở châu Á đang tăng nhanh. Ðừng chỉ chú trọng tăng khối lượng, hãy nhìn vào tăng trưởng giá trị.

Theo xu hướng chất lượng hơn số lượng, trang trại Srinivasa Farms, Ấn Ðộ đã tung ra thị trường những quả trứng mang thương hiệu riêng. Giám đốc điều hành Suresh Chitturi cho biết, họ có ý định xây dựng một thương hiệu mạnh và được công nhận rộng rãi vì thế hệ người tiêu dùng hiện nay quan tâm đến chất lượng và xuất xứ thực phẩm nhiều hơn. Và họ có thể đảm bảo chất lượng và khả năng truy xuất nguồn gốc trong toàn bộ chuỗi giá trị.

Trứng gà không lồng

Ðối với trứng không nuôi lồng, Ðài Loan đã sửa đổi hướng dẫn chính thức về phúc lợi cho gà mái từ lần đầu áp dụng vào năm 2015. Những thay đổi này đã cải thiện đáng kể phúc lợi động vật cho gà đẻ được nuôi thả tự do và trong hệ thống chuồng trại rộng lớn. Các nguyên tắc này có ý nghĩa pháp lý và mang tính chất bắt buộc phải có đối với bất kỳ quả trứng nào được dán nhãn chú thích hình thức chăn nuôi.

 Trong một diễn biến khác, môt trung tâm đào tạo chăn nuôi gà thả tự do và mô hình trại sản xuất trứng sẽ được xây dựng tại Jogjakarta, Indonesia. Ðây là dự án hợp tác giữa Ðại học Gadjah Mada của Indonesia, Ðối tác Thực phẩm Toàn cầu của Singapore và Ðại học Khoa học Ứng dụng Aeres của Hà Lan.

Ali Agus, Trưởng khoa cho biết, mô hình này được đặt tại khuôn viên Bulaksumur và dự kiến ​​hoạt động vào cuối năm 2021. Trang trại sẽ có sức chứa 3.000 gà đẻ và cung cấp các khóa đào tạo thực hành về quản lý và sản xuất trứng gà  không lồng.

>> Theo Giáo sư David Hughes, chuyên gia marketing thực phẩm tại Ðại học Imperial College London: Người tiêu dùng luôn muốn trứng sạch, tức là không chứa kháng sinh, hormone, phụ gia, không nuôi nhốt trong lồng và nhiều tiêu chuẩn khác. Trong nhiều trường hợp, họ sẵn sàng trả giá cao hơn cho những quả trứng này.

BiotechVET tổng hợp