HOTLINE: 0973 903 952 - 0975 280 111
CẨM NANG THÚ Y
Tìm hiểu guyên nhân vật nuôi bị thiếu hụt vitamin
(03/07/2018)

 Trạng thái thiếu vitamin có thể xảy ra với các nguyên nhân chủ yếu sau đây:

1.1 Cho thú ăn quá đơn điệu một vài loại thức ăn mà không bổ sung premix-vitamin:

 

Một khẩu phần cho thú ăn chỉ gồm bột củ khoai mì + tấm + cám và khô dầu mà không cho ăn thêm rau xanh, không bổ sung premix-vitamin thì chắc chắn chúng sẽ mắc bệnh thiếu vitamin A, thú sẽ có hiện tượng viêm giác mạc mắt dẫn đến mù mắt. Tuy nhiên nguyên nhân này cũng ít xảy ra vì các cơ sởpha trộn thức ăn ít khi mà không sửdụng premix vitamin để trộn vào thức ăn.

1.2 Do trong thức ăn có các chất kháng vitamin (Antivitamin): 

Nguyên lý chung là các chất kháng vitamin có cấu tạo gần giống như vitamin, nhưng có vài điểm thay đổi làm cho nó mất đi đặc tính sinh học là chất xúc tác, nhưng nó lại lắp ghép được tốt vào các enzyme nên làm tê liệt hoạt động của các enzyme. Trong Y học và Thú y người ta còn sử dụng các chất kháng vitamin như là thuốc kháng khuẩn để phòng và trị một số bệnh, ví dụ như:

  • Chất INH (Izonicotin hydrazid ) là thuốc chống trực khuẩn lao cũng là chất kháng vitamin B6.

  • Amprolium là thuốc phòng trị cầu trùng gà, cũng là chất kháng vitamin B1.

  • Sulfamid là chất kháng khuẩn, cũng là chất kháng vitamin H’(p-amino-benzoic).

  • Các chất kháng sinh sửdụng để phòng trị bệnh cho gia súc, gia cầm lâu ngày làm mất quân bình hệ vi sinh vật đường ruột,ức chế sự tổng hợp vitamin nhóm B của vi sinh vật trong ống tiêu hoá cũng là những nguyên nhân gây thiếu vitamin nhóm B cho vật nuôi. Chính vì vậy, đây  là những lý do làm thú rất dễ thiếu vitamin trong quá trình chăn nuôi theo kiểu công nghiệp.

1.3 Do thức ăn dự trữ quá lâu, các vitamin bị hư hỏng gần hết: 

Các vitamin dễ bị hư hỏng trong quá trình bảo quản, ví dụ như vitamin E, vitamin A và caroten, vitamin K… Những loại vitamin này tan trong chất béo, nên khi chất béo bị oxy hóa thì các peroxid sẽ phá hủy nhanh chóng vitamin E, vitamin A và các caroten. Vì vậy với thức ăn này cho thú ăn, thú sẽ thiếu vitamin E và vitamin A. Ở các nước nhiệt đới thường sử dụng cám gạo và khô dầu dừa với tỷ lệ khá cao trong thức ăn chăn nuôi, rất đáng tiếc là chất béo trong 2 loại nguyên liệu này khá cao và rất dễ bị oxy hóa, dễ bị ôi khé. Khi pha trộn nó vào thức ăn hỗn hợp thì nó sẽ phá hủy nhanh chóng vitamin trong thức ăn mặc dù chúng ta bổ sung premix vitamin vào thức ăn đầy đủ, nhưng thú vẫn có hiện tượng thiếu vitamin.

1.4 Do sức sản xuất và điều kiện chăn nuôi thay đổi theo hướng thâm canh cũng gây thiếu vitamin cho thú

Nhu cầu vitamin cũng thay đổi tùy theo từng giống và lứa tuổi thú. Trong công tác nuôi dưỡng thú phải luôn luôn chú ý đến điều này :

Các nhóm thú có nhu cầu vitamin cao

Các nhóm thú có nhu cầu vitamin thấp

Thú có tốc độ sinh trưởng nhanh

Thú có  sức sản xuất lớn

Thú giống

Thú có tốc độ sinh trưởng chậm

Thú có sức sản xuất thấp

Thú thương phẩm

Tình trạng sức khỏe của thú cũng có ảnh hưởng đến nhu cầu và mứMôi trường và sự quản trị đàn thú cũng có ảnh hưởng đến nhu cầu vitamin. Gà nuôi nhốt hoàn toàn trong nhà dễ thiếu vitamin D hơn gà nuôi chăn thả ngoài vườn.  Khi vận chuyển, chích ngừa, phân đàn, lựa chọn giống là lúc gây nhiều stress cho vật nuôi thì thú cần nhiều vitamin C, vitamin E. Gần đây người ta còn thấy trước khi chủng ngừa vắc-xin nếu bổ sung thêm 200 - 300 UI vitamin E/kg thức ăn và vitamin C thì sự đáp ứng miễn dịch của thú sẽ tốt hơn.  
Trên đây cho thấy quá nhiều nguyên nhân gây ra thiếu vitamin cho thú nuôi theo kiểu công nghiệp. Vì vậy chúng ta cần có các giải pháp hợp lý để đáp ứng đầy đủ nhu cầu vitamin cho thú thì mới hy vọng cải thiện tốt năng suất vật nuôi, mới đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà chăn nuôi.

BiotechViet tổng hợp

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ SINH HỌC THÚ Y
Copyright 2016 © BiotechVET
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông,
TP. Hà Nội
Điện thoại: 0973 903 952 - 0975 280 111 Website: www.biotechviet.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0779978
Số người đang xem: 049