Biotech.btv@gmail.com
HOTLINE: 0975 951 151 - 0936 283 308
Tin tức » Tin Tổng hợp
Thủ tướng: Đảm bảo an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe giống nòi
(27/10/2016)

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, an toàn thực phẩm là vấn đề quan trọng nhất liên quan đến sức khỏe giống nòi. Đảm bảo an toàn thực phẩm xuất phát từ nguyện vọng của đại đa số người dân và chính quyền cần có hành động cụ thể. Nhưng ngược lại, người dân cũng phải tự nhận thức và hành động thì công cuộc bảo vệ sức khỏe giống nòi mới thành công.

Trong chuyến công tác tại TPHCM, sáng sớm ngày 8/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đi kiểm tra một cơ sở chế biến thức ăn ở huyện Bình Chánh, siêu thị Co.op mart Lý Thường Kiệt (quận 10) để nắm bắt thực tế tình hình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Ngoài ra, Thủ tướng cũng đã bất ngờ ghé kiểm tra, uống cà phê và ăn sáng tại một quán phở ở quận Tân Phú.
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi thị sát tại siêu thị Co.op mart Lý Thường Kiệt (ảnh Nguyễn Quang)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi thị sát tại siêu thị Co.op mart Lý Thường Kiệt (ảnh Nguyễn Quang)

Sau chuyến “vi hành” bất ngờ, Thủ tướng cùng đoàn công tác của Chính phủ có buổi làm việc với UBND TPHCM về vấn đề triển khai công tác đảm bảo VSATTP.
Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Thu – Phó Chủ tịch UBND TPHCM – báo cáo, thời gian vừa qua, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) được lãnh đạo TP đặc biệt quan tâm, tăng cường công tác thanh tra liên ngành, chuyên ngành; xử ký nghiêm các trường hợp vi phạm, tiêu hủy thực phẩm không an toàn, truy xuất nguồn gốc hàng hóa.
Tuy nhiên, theo bà Thu, với thực trạng kinh doanh nông sản thực phẩm hiện nay chủ yếu ở quy mô nhỏ lẻ, sản lượng tự sản xuất của TP chỉ đáp ứng được 20 – 30% nhu cầu. Một lượng lớn nông sản, thực phẩm phải nhập từ các tỉnh thành khác là thách thức lớn trong công tác đảm bảo ATTP.
Bên cạnh đó, bất cập trong công tác quản lý thức ăn đường phố, cửa hàng ăn uống không phép, tràn lan thiếu quy hoạch cũng gây mất trật giao thông, mỹ quan đô thị; cơ quan chức năng không kiểm soát được điều kiện chế biến, nguyên liệu chế biến thức ăn…

Để đảm bảo thực hiện tốt công tác ATTP, TPHCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ 5 vấn đề. Trong đó, kiến nghị đáng chú ý là TPHCM xin phép thành lập thí điểm Sở An toàn thực phẩm trực thuộc UBND TP. Dự kiến, trong tháng 10 TP sẽ gửi các bộ, ngành trung ương đóng góp ý kiến trước khi trình Thủ tướng.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, sau chuyến thị sát và nghe báo cáo của TP, ông đánh giá cao những kết quả mà TP đạt được trong công tác đảm bảo ATTP. Thủ tướng cho rằng tình hình VSATTP tại TP có chuyển biến rất đáng trân trọng; đặc biệt là đối với hệ thống siêu thị, chuỗi cửa hàng bán thực phẩm an toàn…
 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ủng hộ TPHCM thành lập Ban ATTP (ảnh Quốc Anh)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ủng hộ TPHCM thành lập Ban ATTP (ảnh Quốc Anh)

“Tất cả những vấn đề liên quan người dân, sức khỏe người dân đều quan trọng. Vì vậy, ATTP là vấn đề quan trọng nhất liên quan đến sức khỏe giống nòi. Đảm bảo ATTP xuất phát từ nguyện vọng của đại đa số người dân và chính quyền cần có hành động cụ thể”, Thủ tướng nói và cho rằng ở chiều ngược lại, người dân phải tự nhận thức và hành động thì công cuộc bảo vệ sức khỏe toàn dân, sức khỏe giống nòi mới thành công.
Với đặc thù là TP có hơn 10 triệu dân, Thủ tướng lưu ý cùng với hành lang pháp lý thì TPHCM cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân, doanh nghiệp, đồng thời phải thường xuyên kiểm tra, đôn đốc công việc của đơn vị chức năng thì mới có thể đạt được kết quả tốt trong vấn đề ATTP.

Thủ tướng cho biết những thành quả mà TPHCM đạt được chỉ mới là bước đầu. Nguời dân, đặc biệt là người lao động vẫn chưa hoàn toàn yên tâm với chất lượng thực phẩm, nhất là thực phẩm đường phố, chợ lẻ, chợ “cóc” hay thực phẩm từ địa phương khác vào vận chuyển vào TP mà không được kiểm tra. Thực tế cho thấy còn bất cập trong quản lý từ sản xuất đến tiêu thụ. Đặc biệt, số cơ sở vi phạm vấn đề ATTP còn lớn. Do đó, Thủ tướng yêu cầu cần gắn trách nhiệm người đứng đầu trong công tác đảm bảo ATTP tại địa phương.

“Từ Chủ tịch phường, xã đến chủ siêu thị, chủ cơ sở chế biến, lò mổ và cao hơn là chủ tịch quận, huyện phải chịu trách nhiệm về ATTP trên địa bàn mình quản lý. Vấn đề quan trọng nhất của đời sống mà bộ máy chính quyền không biết là sao? Anh hiểu chung quá, giỏi quá, nắm đường lối chính sách giỏi quá mà thực tế đi vô người dân anh không hiểu thì không có tác dụng với người dân, trong khi công việc của chúng ta là phục vụ người dân là chính”, Thủ tướng nói.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị TPHCM cần tập trung phát triển các chuỗi cung cấp thực phẩm sạch. Đồng thời, TP cần có chế tài phạt nghiêm, thậm chí xử lý hình sự các trường hợp vi phạm ATTP nghiêm trọng.
Về kiến nghị thành lập Sở ATTP của TP, Thủ tướng cho rằng việc này là chưa cần thiết. TP chỉ cần thành lập Ban ATTP là đủ. Nếu thành lập Sở thì chồng chéo chức năng, nhiệm vụ với một số Sở khác. Chính phủ ủng hộ việc này để tạo điều kiện cho TP thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP.


BiotechVET tổng hợp

Bình luận bài viết
aE4X2iN1r84P - 14-04-2017 (15v4wkh5sgmailcom)
Help Ive been informed and I cant become igrnoant httpudtmfnncom urlhttphbbfhjncomhbbfhjnurl linkhttpxltyliolefcomxltylioleflink
nd8CpSiy - 26-02-2017 (mnrmoql3rmailcom)
Heck yeah this is exatcly what I needed
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ SINH HỌC THÚ Y
Copyright 2016 © BiotechVET
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông,
TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0936 283 308 Website: www.biotechviet.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 04000
Số người đang xem: 03