Tin tức » Tin Tổng hợp
Thị trường heo hơi biến động là do tác động tâm lý
(05/11/2018)

Hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ Nông nghiệp – phát triển nông thôn kéo giảm giá heo hơi về mức hợp lý, nhiều tập đoàn, công ty lớn đã điều chỉnh giá heo giảm xuống từ 2-3 ngàn đồng/kg.

Theo đó, chỉ trong thời gian ngắn, giá heo hơi từ mức 55 ngàn đồng/kg lập tức được kéo giảm về mức 48-52 ngàn đồng/kg và dự báo còn tiếp tục giảm trong thời gian tới.

Đổ xô bán heo

Với mức giá từ 48-52 ngàn đồng/kg như hiện nay, 1 con heo bán ra giảm từ 400-500 ngàn đồng so với hồi đầu tháng. Những thương lái từng chốt giá 54 ngàn đồng/kg đặt mua heo trước với người nuôi vào hồi đầu tháng 10 hiện đều “chạy làng”, không bắt heo cho dân.

E ngại giá heo vẫn đang trên đà giảm, người chăn nuôi tại các địa phương đang đổ xô bán heo. Thị trường heo hơi hiện đang “nóng” lên, giá heo xuất trại buổi chiều đã giảm so với buổi sáng. Bà Nguyễn Thị Thu Huyền, nông dân nuôi heo tại xã Gia Kiệm (huyện Thống Nhất) lo lắng: “Giờ tôi phải gọi 3-4 lái mới xuất được heo chứ không còn cảnh thương lái về săn đón người nuôi heo vài tuần trước. Thời giá heo cao, một thương lái có thể bắt hết đàn vài trăm con heo thì nay họ chỉ bắt vài chục con. Buổi sáng, tôi bán được 51 ngàn đồng/kg nhưng chiều giá đã hạ còn 50 ngàn đồng/kg; heo xấu, heo mỡ chỉ bán được 46-48 ngàn đồng/kg”.

Theo các thương lái thu mua heo, không chỉ các trại đua nhau xuất heo mà các tập đoàn, công ty chăn nuôi lớn cũng cạnh tranh đẩy heo ra thị trường khiến giá heo hạ nhiệt. Giá heo hơi giảm mạnh đang tác động tốt đến thị trường tiêu thụ thịt heo.

Bà Đinh Thị Kim Oanh, thương lái chuyên mua heo của Đồng Nai cung cấp cho chợ đầu mối Tân Xuân (TP.Hồ Chí Minh) nhận xét, thời điểm giá heo quá cao, sức tiêu thụ tại chợ Tân Xuân giảm hẳn, chỉ ở mức 4.700-4.900 con/đêm. Khi heo hơi giảm giá, sức mua được kéo lên rõ rệt, hiện tổng lượng heo về chợ tăng lên mức 5.200-5.300 con/đêm. “Heo hơi phải được điều chỉnh về mức hợp lý thì mới cạnh tranh được vì hiện nay thị trường tràn lan thịt nhập giá rẻ. Nhiều bạn hàng của tôi, nhất là các bếp ăn tập thể đều chuyển sang sử dụng thịt nhập khiến việc kinh doanh của tiểu thương ngày càng khó khăn” – bà Oanh nói.

Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết: “Khi heo có giá cao, nhiều trại nuôi “ghìm” heo đạt trọng lượng trên 1,2-1,3 tạ mới bán nên cùng số lượng con nhưng sản lượng thịt cung cấp ra thị trường lại tăng hơn. Bên cạnh đó, thời điểm này, các trại heo đua nhau xuất bán khiến nguồn cung vượt cầu, dẫn đến giá heo giảm”.

Kỳ vọng lợi nhuận tốt

Cũng theo ông Đoán, việc mất cân đối cung cầu này chỉ là tạm thời vì sau đợt khủng hoảng giá heo, người nuôi bỏ nghề nhiều và trong một thời gian ngắn vẫn khó khôi phục lại tổng đàn như trước. Giai đoạn này, thị trường heo hơi biến động để điều chỉnh về mức hợp lý hơn nhưng vẫn sẽ giữ được mức giá người nuôi đạt lợi nhuận tốt vì từ đây đến cuối năm, nhu cầu tiêu thụ thịt heo rất lớn. Bên cạnh đó, Trung Quốc xảy ra dịch tả heo châu Phi khiến tổng đàn giảm mạnh có thể tác động làm tăng giá heo trên thị trường thế giới.

Cùng quan điểm, ông Trần Văn Tuấn, chủ trang trại heo tại xã Gia Tân 2 (huyện Thống Nhất) cho rằng, thị trường heo hơi “sốt” giá trở lại sau đợt khủng hoảng thừa là do cung không đủ cầu vì người nuôi bỏ nghề nhiều. Ngành này muốn hồi phục lại tổng đàn cần không ít thời gian. “Dự đoán thời gian tới, thị trường heo hơi sẽ vẫn đạt mức giá tốt. Tuy nhiên, người chăn nuôi hiện không còn chạy theo phong trào mà đầu tư theo chiều sâu nhằm kéo chi phí đầu vào về mức thấp nhất. Vì muốn cạnh tranh, giá heo hơi trong nước buộc phải điều chỉnh về mức hợp lý hơn trên cơ sở mặt bằng giá thế giới” – ông Tuấn nói.

Ông Kiều Minh Lực, Giám đốc di truyền giống của Công ty cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam (TP.Biên Hòa) cho rằng: “Tính bài toán lâu dài, giá thịt heo trong nước phải điều chỉnh về mức phù hợp hơn với mặt bằng giá thế giới. Căn cứ vào tình hình cung – cầu mà thị trường sẽ điều tiết giá heo hơi về mức hợp lý nhưng sẽ khó xảy ra tình trạng rớt giá vì nguồn cung dư thừa như trước”.

BiotechVET tổng hợp theo báo Đồng Nai

Bình luận bài viết
Khng th? k?t n?i d?n CSDL