Biotech.btv@gmail.com
HOTLINE: 0975 951 151 - 0975 280 111
Tin tức » Tin Tổng hợp
Tăng cường rà soát, củng cố chiến dịch phòng chống dịch tả lợn Châu Phi
(17/05/2019)

Đầu tháng 5/2019, dịch tả lợn Châu Phi có biểu hiện bùng phát trở lại và lan rộng thêm nhiều địa phương trên cả nước, làm tăng thêm mối lo ngại trên toàn ngành và đông đảo người dân chăn nuôi.

Mối nguy lớn khi dịch tả lợn Châu Phi (ASF) bùng phát trở lại

Trong thời gian đầu tháng 5, dịch bệnh ASF liên tiếp bùng phát trở lại tại một số địa phương ở miền Bắc và miền Trung, và lan ra khu vực phía Nam, trong đó có cả thủ phủ nuôi heo Đồng Nai, Bình Phước… Diễn biến dịch bệnh trở nên đặc biệt nguy hiểm khi không chỉ hoành hành tại các cơ sở chăn nuôi heo quy mô nhỏ, hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, mà đã tấn công vào các trang trại chăn nuôi lớn, đã có những cơ sở chăn nuôi tập trung quy mô trên 1.000 con heo bị nhiễm bệnh, buộc phải xử lý tiêu hủy.  

Thống kê từ Cục Thú Y – Bộ NN&PTNT cho biết, đến ngày 12.5, dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra tại 2.296 xã của 204 huyện tại 29 tỉnh, thành phố, khiến các địa phương đã phải tiêu hủy trên 1,2 triệu con lợn, chiếm khoảng 4% tổng đàn lợn của cả nước.

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, chưa bao giờ ngành chăn nuôi nước ta phải đối mặt với một loại dịch bệnh nguy hiểm, gian nan trong phòng chống, và gây thiệt hại kinh tế lớn như lần này.

Đây chính là cao điểm mà Chính quyền từ trung ương đến địa phương, doanh nghiệp, người dân tại tất cả các cơ sở cần tiếp tục và tích cực hơn nữa trong công tác phòng chống dịch, đồng thời phải bảo vệ được sản xuất.  

Rà soát, củng cố ngay công tác phòng chống dịch bệnh

Dịch bệnh ASF là mối nguy lớn nhất của ngành chăn nuôi bởi cho đến nay vẫn chưa có vắc xin phòng chống, chưa có thuốc chữa. Đối mặt với nguy cơ dịch bệnh ASF tiếp tục bùng phát với quy mô lớn hơn, lan rộng tới nhiều địa phương hơn, hơn lúc nào hết, người chăn nuôi và toàn ngành cần nâng cao ý thức và triệt để áp dụng các biện pháp an toàn sinh học (ATSH) là biện pháp duy nhất lúc này nhằm cứu đàn heo cũng như ngành sản xuất.

Đối chiếu với 7 điều nên và không nên làm như trên, có thể thấy thời gian qua, dịch ASF lây lan mạnh trong các khu vực chăn nuôi do sự bối rối của người chăn nuôi và chủ yếu phạm vào 4 điều: (1) Vận chuyển heo bệnh và sản phẩm heo bệnh từ vùng dịch qua các vùng khác; (2) Cho heo ăn thức ăn thừa có nguồn gốc hỗn tạp và không qua nấu chín; (3) Tự do cho người và xe ra vào trại mà không thực hiện các biện pháp sát trùng hoặc cách ly cần thiết; (4) Vứt heo chết ra môi trường.

Cụ thể, tại nhiều địa phương vẫn liên tục phát hiện xác heo bệnh không được tiêu hủy đúng quy định mà vứt ra ao hồ, nguồn nước, gây ô nhiễm môi trường và phát tán dịch bệnh nặng nề. Cơ quan chức năng cũng từng phát hiện xe chở heo bệnh số lượng lớn vận chuyển sang vùng khác tiêu thụ. 

Theo tổ chức Nông Lương Liên hiệp quốc (FAO) và các cơ quan chức năng đánh giá, diễn biến dịch ASF đang rất nghiêm trọng và khó kiểm soát. Bên cạnh sự nỗ lực dập dịch của các ban ngành nhà nước, hơn lúc nào hết người chăn nuôi cần phải thay đổi thói quen, tập quán chăn nuôi và thực hiện nghiêm túc các giải pháp ATSH thì mới “cứu được mình và “cứu được người” trong tình hình dịch bệnh bùng nổ như hiện nay.

Biotech-VET tổng hợp.

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ SINH HỌC THÚ Y
Copyright 2016 © BiotechVET
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông,
TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.biotechviet.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0189349
Số người đang xem: 033