HOTLINE: 0973 903 952 - 0975 280 111
CẨM NANG THÚ Y
Sự ảnh hưởng của Pectin tới tỷ lệ tiêu hóa vật nuôi và tình hình ứng dụng Pectinase
(13/04/2018)

Thành phần chính của thành tế bào thực vật là Cellulose, Hemicellulose và Pectin. Pectin là một loại NSP ở trong thành tế bào sơ cấp và ở trong khoảng cách giữa các tế bào. Thành tế bào sơ cấp liên kết chéo với Cellulose, Hemicellulose và sợi xơ của Lignin, làm cho thành tế bào kết hợp chặt chẽ khó phân hủy, giảm khả năng tiêu hóa của nó ở đường ruột, gây trở ngại phóng thích các dưỡng chất ở tế bào thực vật, giảm khả năng hấp thu.

Sự ảnh hưởng của Pectin tới tỷ lệ tiêu hóa vật nuôi và tình hình ứng dụng Pectinase

Trong thức ăn chăn nuôi, nguyên liệu thực vật là thành phần chính, Pectin trong thành tế bào của ngô là 0.6%, khô đậu tương là 11.0%, trong khẩu phần ngô+khô đậu tương Pectin chiếm tỷ lệ lớn thứ 2 khoảng 4.4% (Bảng 1):

Bảng 1: Hàm lượng NSP trong thành tế bào nguyên liệu thức ăn:

Sự ảnh hưởng của Pectin tới tỷ lệ tiêu hóa vật nuôi và tình hình ứng dụng Pectinase

Chức năng của Pectinase

1. Nâng cao khả năng tận dụng thức ăn 

Nguyên liệu thực vật chiếm phần lớn trong khẩu phần, nếu thành tế bào thực vật không bị phân hủy thì dưỡng chất trong đó không được phóng thích. Pectin do dịch ruột tiêu hóa tạo thành dung dịch gel, làm tăng độ dính của thức ăn trong ruột, dẫn đến khó tiêu hóa các dưỡng chất; đồng thời giảm tốc độ làm trống dạ dày, cảm giác no lâu sẽ ảnh hưởng tới lượng ăn. Pectinase là những enzyme nói chung phân hủy được Pectin, có thể phối hợp với Xylanase, Beta-Glucanase, Beta-Mannase, Cellulase, Proteinase và Amylase tác dụng tớit hành tế bào thực vật, phân hủy NSP để nâng cao khả năng tiêu hóa hấp thu thức ăn.

2. Bổ sung enzyme nội sinh không đầy đủ 

Ruột của động vật dạ dày đơn không tiết ra lượng Pectinase đầy đủ để phân hủy Pectin, dưỡng chất không được tiêu hóa hấp thu đầy đủ, dẫn đến các bệnh về đường ruột (do dưỡng chất tồn dư tại đoạn ruột sau cung cấp dinh dưỡng cho vi khuẩn có hại phát triển). Thêm vào Pectinase để phân hủy Pectin tốt hơn, nâng cao tỷ lệ tận dụng NSP.

3. Sự ứng dụng về pectinase

Pectinase và Xylanase, Beta-Glucanase, Beta-Mannase, Cellulase, Proteinase và Amylase phối hợp thành PK218 (Enzyme tổng hợp chuyêndùng cho lợn thịt), kết quả thí nghiệm cho thấy, hiệu quả phân hủy NSP cao hơn nhóm đối chứng, ADG được tăng 5%, FCR được giảm 4% (Bảng 2), đồng thời phóng thích thêm năng lượng tiêu hóa 70-100kcal/kg, vì giảm độ dính của thức ăn trong ruột, thúc đẩy enzyme tiêu hóa protein và dưỡng chất khác, nâng cao tỷ lệ tiêu hóa Acid amin.

Sự ảnh hưởng của Pectin tới tỷ lệ tiêu hóa vật nuôi và tình hình ứng dụng Pectinase

Bảng 2: Thí nghiệm ở lợn thịt giai đoạn 42-101 kg

BiotechVET tổng hợp 

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ SINH HỌC THÚ Y
Copyright 2016 © BiotechVET
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông,
TP. Hà Nội
Điện thoại: 0973 903 952 - 0975 280 111 Website: www.biotechviet.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0126408
Số người đang xem: 033