Biotech.btv@gmail.com
HOTLINE: 0975 951 151 - 0936 283 308
CẨM NANG THÚ Y
Phòng và trị bệnh nấm phổi ở vịt
(25/11/2019)

1. Nguyên nhân

Bệnh nấm phổi trên vịt chủ yếu do nấm Aspergillus Fumigatus và Mucoraceae gây ra.

2. Cách phát bệnh

Vịt hít bào tử nấm như trong không khí, máy ấp, máy nở, chất độn chuồng, bào tử nấm vào phổi và phát triển thành ổ nấm, gây ảnh hưởng hô hấp và độc tố của nấm có thể gây độc cho vịt, gây chết vịt. Bệnh thường xảy ra vào thời tiết nóng ẩm, điều kiện tốt để nấm phát triển.

3. Triệu chứng của bệnh nấm phổi trên vịt

Bệnh nấm phổi trên vịt thường xảy ra quá cấp tính hoặc cấp tính đối với vịt con. Vịt 5 ngày tuổi đã có thể phát bệnh (hít bào tử nấm từ máy ấp), thông thường bệnh xảy ra ở vịt 2 - 4 tuần tuổi. Lúc đầu, vịt chết đột ngột, thể trạng bình thường, sau đó một số có biểu hiện như kém ăn, thở khó, nhịp thở tăng, khi bắt vịt lên thấy rõ tiếng thở lách tách từ phổi.

BiotechVET - Phổi vịt bị bệnh nấm

Vịt khô chân, khô mỏ, tiêu chảy, một số con có triệu chứng co giật (do độc tố nấm ảnh hưởng đến thần kinh), vịt gầy dần và chết.

4. Bệnh tích của bệnh nấm phổi trên vịt

Bệnh tích chủ yếu trên phổi: Các hạt nấm màu trắng hoặc vàng trên phổi, hạt nấm có thể như hạt gạo, rắn, nếu bệnh nặng, cắt phổi thấy hạt nấm choán các phế nang, phế quản làm phổi đặc, chắc, khi thả xuống nước, phổi lơ lửng hoặc chìm.

Một số trường hợp, nấm lan sang màng phổi, túi khí, kế phát vi khuẩn gây viêm.

5. Phòng bệnh nấm phổi trên vịt

Thường xuyên vệ sinh, định kỳ khử trùng môi trường khu ấp, nở, chuồng nuôi, các dụng cụ, thiết bị chăn nuôi, đặc biệt mùa mưa ẩm, không để nấm mốc phát triển.
Sử dụng chất độn chuồng mới, sạch, không nấm mốc, bụi bẩn, được phơi khô, phun khử trùng. Sử dụng men vi sinh xử lý chất độn chuồng định kỳ 10-15 ngày/lần để giảm các yếu tố nguy cơ nấm mốc (BTV – Emiser hoặc BTV – Lactosubtil). Chăm sóc nuôi dưỡng vịt tốt, vịt khỏe mạnh sẽ hạn chế mắc bệnh.

6. Trị bệnh nấm phổi trên vịt

Tìm và cắt đứt nguồn bệnh nấm phôi, nếu nấm trong chất độn chuồng thì phải thay ngay chất độn chuồng mới, sạch, không nấm mốc. Chọn loại những con vịt mắc bệnh nặng vì điều trị không hiệu quả. Chọn riêng những con có biểu hiện khó thở ra 1 ô để điều trị tích cực và chăm sóc riêng sẽ tốt hơn.

Dùng 1 trong các loại thuốc sau để điều trị cho vịt mắc bệnh: CuS04 Liều 1g/4l nước uống, cho uống 2h/1 ngày, liên tục 3-4 ngày. Kết hợp bổ sung giải độc gan thận (BTV – Bogama), các vitamin, thuốc trợ sức, trợ lực cho vịt (BTV – Bcomplex Men)

Khi điều trị bệnh nấm phổi trên vịt, việc tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng, cải thiện môi trường chăn nuôi, tăng thông thoáng và vệ sinh là điều quan trọng, giúp vịt nhanh hồi phục.

BiotechVET tổng hợp

Xem thêm: Bệnh bại huyết ở vịt, Bệnh tụ huyết trùng ở lợn

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ SINH HỌC THÚ Y
Copyright 2016 © BiotechVET
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông,
TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0936 283 308 Website: www.biotechviet.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 04000
Số người đang xem: 03