Biotech.btv@gmail.com
HOTLINE: 0975 951 151 - 0975 280 111
CẨM NANG THÚ Y
Phòng và điều trị bệnh viêm vú ở heo
(02/11/2019)


a. Nguyên nhân: Do nhiều nguyên nhân:

- Heo nái bị tắc sữa do sữa bị ứ lại trong vú: Trường hợp lúc chuyển dạ có nhiều sữa, nhưng chưa sinh con nên sữa không được bú hút ra, đến khi sinh ra vài con, cho bú thì vú không có sữa do bị tắc sữa. Heo nái đẻ lứa đầu, hăng con, không chịu cho bú, cắn con, chủ nuôi không can thiệp được để sữa ứ lại trong vú, Heo nái nhiều sữa con bú không hết, nái ít con hoặc cho bú không đều, có vú không được bú, ứ sữa,...

- Heo nái sinh xong bị bệnh viêm vú gây sốt (viêm tử cung, tụ huyết trùng, thương hàn mãn, tai xanh,...) gây viêm tắc sữa.

- Heo con cắn vú mẹ gây tổn thương vú (nhất là cắt răng gây gãy nhọn) kết hợp với chuồng nuôi nhiễm khuẩn gây viêm vú.

- Heo mẹ có các viêm nhiễm (viêm khớp, viêm phổi có mủ, viêm móng, các loại abscess khác,...) gây vấy nhiễm đến vú hoặc nhiểm khuẩn huyết, dẫn đến viêm vú. 

b. Triệu chứng: 

* Dạng nhẹ: Heo bị tức sữa, sữa bị nghẽn, không phún sữa được, đau tức vú, có thể sốt. Vú có thể sưng, nóng, nái có thể bỏ ăn do đau, hoặc cắn con không cho bú, nhất là ở heo nái tơ. Bệnh viêm vú thường phát sinh ngay sau khi sinh, nếu không xử lý kịp thời có thể gây tức sữa ngày càng tăng, mất phản xạ tiết sữa và phún sữa, vú ứ sữa xấu lâu sẽ nhiễm khuẩn gây sốt cao tác động toàn thân nái, bệnh chuyển sang dạng nặng.

* Dạng nặng: Nái sốt cao (trên 40 độ C), vú viêm thể hiện rõ qua các triệu chứng: sưng, cứng, nóng, đỏ, đau. Có thể viêm 1-2 vú, cũng có thể viêm toàn khối vú. Các vú viêm cứng vắt không ra sữa, sau một vài ngày vú bớt cứng, vắt ra sữa lợn cợn hoặc có mủ xanh, hoặc có máu (nếu để heo con bú các vú này sẽ làm heo con nhiễm khuẩn, bị tiêu chảy). Nếu không điều trị vú viêm bị teo, có thể hình thành abscess cứng bên trong vú, vú bị hư, sang lứa kế vú đó không cho sữa nữa, đôi khi vú viêm sẽ gây lây lan mầm bệnh sang vú khác, mỗi lứa có nhiều vú viêm hơn.

BiotechVET - Bệnh vêm vú ở heo


c. Phòng bệnh viêm vú :

- Tiêu độc sát trùng ô đẻ trước khi đưa nái vào đẻ dùng BTV – Glutar hoặc BTV - Iodine

- Vệ sinh thân thể nái, chú ý rửa sạch hai hàng vú, hai chân sau bằng nước ấm.

- Cho heo con bú sữa đầu sớm, khoảng cách các cữ bú đều, ban đầu nhặt (2 giờ/ lần), sau đó giãn dần ra 3 giờ/ lần,… ngày 6 cữ,…..Không nên cắt cữ sẽ làm ứ sữa lại, dễ viêm vú. Trường hợp có chuồng lồng, heo bú tự do khi đói. Khi nái bệnh hoặc heo con bệnh, nếu cắt sữa phải nặn sữa bỏ

- Chú ý khi bấm răng heo con không để gãy nhọn, nếu không chắc chắn, thì không bấm răng. Răng nguyên sẽ không gây tổn thương vú mẹ bằng răng được bấm không tốt.

- Giảm bớt chất đạm trước và sau khi đẻ vài ngày. Tránh gây tác động kích thích thần kinh nái (ồn ào, đông người,…) sẽ làm quá trình tiết sữa, phún sữa bị ảnh hưởng, nái bị kích động dễ sinh ra cắn con, không cho bú, sự ứ sữa dễ gây viêm vú,…

d. Trị bệnh viêm vú :

* Dạng nhẹ: dạng tức sữa, nghẽn sữa.

- Tiêm một liều Oxytocin (2-3ml tương đương 2030UI) để kích  thích phún sữa.

- Chườm ấm: Dùng khăn nhúng nước ấm lau toàn bộ vú. Ngoài tác động làm sạch vú, giúp hạ nhiệt cho nái đồng thời kích thích máu đến vú nhiều hơn sẽ tạo sữa mới nhiều hơn

- Dùng tay mát-xa nhẹ nhàng 2 hàng vú. Cho heo mẹ dùng kháng thể bột định kỳ

- Lấy sữa ra: Nặn sữa từng vú vào miếng bông trắng thử xem sữa tốt hay không? Nếu sữa tốt (màu trắng, không lợn cợn, không có mủ vàng hoặc xanh, không có máu) cho heo con vào bú hút sữa ra. Nếu sữa xấu: vắt sữa ra chén, đem đổ bỏ, không vắt ra nền chuồng, heo con uống phải sẽ bị tiêu chảy.

* Dạng nặng: Kết hợp điều trị theo cách trên và sử dụng thuốc như sau

- Kháng sinh (ngày/ lần, 2-3 ngày):

+ AMOCIN 150 LA liều 1ml/10kg Thể trọng

+ BTV – OXYVET liều 1,l/10-15kg thể trọng 

- Trị triệu chứng: 

- Nếu vú bị viêm có nhân cứng hoặc cứng thành khối, xoa nhẹ và dùng sát trùng nhẹ Idoine để giảm khuẩn xâm nhập vào cơ thể tùy tình trạng viêm cứng. 

- Trường hợp sau bệnh viêm vú nái bị giảm sữa hoặc mất sữa: bổ sung cho nái các nguyên liệu tạo sữa:

+ Can xi: có thể dùng các dạng sản phẩm sau: Vime - Canlamin, Canxi - Magne, Canxi-B12 20ml/ nái /liều, ngày/ liều, 3-5 ngày.

+ Vitamin: BTV – B.Compex Men, ....

BiotechVET tổng hợp

Xem thêm: Bệnh viêm phổi dính sườn ở heo,  Bệnh hô hấp ở heo

 

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ SINH HỌC THÚ Y
Copyright 2016 © BiotechVET
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông,
TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.biotechviet.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0285526
Số người đang xem: 033