Biotech.btv@gmail.com
HOTLINE: 0975 951 151 - 0975 280 111
CẨM NANG THÚ Y
Phòng và điều trị bệnh lỡ mồm long móng ở trâu bò
(08/10/2019)

Bệnh lở mồm long móng là bệnh truyền nhiễm cấp tính, gây thiệt hại kinh tế nghiêm trọng. Theo Cục Thú y, cập nhật từ các địa phương và kết quả kiểm tra thực tế cho thấy, tính đến ngày 01 tháng 01 năm 2019, cả nước có 24 ổ dịch lỡ mồm long móng xảy ra tại 06 tỉnh, thành phố: Hà Nội (04 ổ dịch), Hòa Bình (02 ổ dịch), Bắc Ninh (09), Hà Nam (02 ổ dịch), Hà Tĩnh (06 ổ dịch), Yên Bái (01 ổ dịch) chưa qua 21 ngày, vào mùa đông, dịch lỡ mồm long móng sẽ còn bùng phát nhiều hơn nữa.

Nguyên nhân gây bệnh.

Bệnh lỡ mồm long móng do vi rút gây nên. Ở Việt Nam đã phát hiện chủ yếu 3 type gây bệnh là A, O và Asia1. Động vật mắc bệnh lỡ mồm long móng là các loài động vật có móng guốc chẵn như: trâu, bò, lợn, dê, cừu, hươu,...

Đường truyền lây

 • Vi rút có trong nước bọt, phân, nước tiểu, tinh dịch, sữa, dịch trong các mụn mủ của con bệnh hoặc ở trong không khí, dụng cụ môi trường…;
 • Lây trực tiếp do nhốt chung con bệnh với con khỏe;
 • Lây gián tiếp qua người chăm sóc, phương tiện vận chuyển, dụng cụ chăn nuôi, ở các bãi chăn thả, chất thải chăn nuôi, môi trường có mầm bệnh;
 • Lợn sau khi khỏi bệnh vẫn bài thải vi rút trong 1-2 tháng, trâu bò có thể thải vi rút trong 3-6 tháng, thậm chí mang vi rút hàng năm, vì vậy trâu bò có thể lây bệnh do chăn thả cùng khu vực

Triệu chứng của bệnh

- Ở trâu, bò: Thời gian nung bệnh từ 2 - 5 ngày, có thể đến 21 ngày. Trâu, bò mắc bệnh, trong 2, 3 ngày đầu sốt cao, kém ăn hoặc bỏ ăn, miệng chảy nhiều dãi và bọt trắng như bọt xà phòng, viêm dạng mụn nước ở lợi, lưỡi, vành mũi, vành móng, kẽ móng, đầu vú. Khi mụn nước vỡ ra làm lở loét mồm và dễ làm long móng.          
 

Biotech – Người dân phòng chống bệnh lỡ mồn long móng ở trâu bò

- Ở lợn: Thời gian nung bệnh 2 - 4 ngày, có thể đến 21 ngày. Lợn mắc bệnh, sốt cao liên tục  40 – 41-50C, lợn chảy dãi, xuất hiện những mụn nước ở vùng quanh móng chân, bàn chân, kẽ móng, các mụn này phát triển thành mảng lớn, vỡ ra, tạo vết loét. Lợn bị bệnh ngại vận động, hay nằm, ăn ít; lợn bị bệnh nặng, có thể di chuyển bằng đầu gối, gây sây sát ở đầu gối. Ở lợn nái, mụn có thể mọc ở núm vú, gây đau nên lợn mẹ không cho lợn con bú, mụn vỡ tạo vết loét có thể gây viêm vú. Lợn nái mang thai sẽ bị sảy thai.


   Biotech – VET – Bệnh lỡ mồm long móng ở lợn

- Dê, cừu: Thời gian nung bệnh 2 - 7 ngày, dê, cừu mắc bệnh, sốt cao 41,50C trong 2 - 4 ngày, xuất hiện những mụn nước dầy đặc xung quanh miệng, sau đó đến chân, vú; mụn nước vỡ ra làm lở loét miệng nên dê, cừu đau miệng khó ăn.

- Ở thể huỷ diệt, triệu chứng xuất hiện ở đư­ờng tiêu hoá hoặc viêm phổi, gia súc chết nhanh trong vòng 12 - 20 giờ nên chưa có triệu chứng nào khác.

Bệnh tích

Bệnh tích điển hình của bệnh lở mồm long móng là các mụn nước và vết loét ở miệng, móng, vú. Ở thể huỷ diệt có những biến đổi ở cơ vân, cơ tim, có thể gây viêm gan, thận và biến đổi ở lách.

Điều trị.

 • Mặc dù chưa có thuốc đặc trị virus lỡ mồm long móng, tuy nhiên phải điều trị các mụn mủ, các vết loét ở miệng, lưỡi, chân, núm vú … để ngừa phụ nhiễm, sút móng, giúp thú mau lành bệnh và ít mất sức. Việc điều trị phải thực hiện cùng lúc cả điều trị tại chỗ và toàn thân.
 •  
 •  Điều trị tại chỗ: Rửa các vết loét ở miệng, lưỡi, chân, móng, bầu vú bằng một trong các dung dịch như nước muối, acid citric 1% hoặc thuốc tím 1%, phèn chua 2% (hoặc dùng các loại trái cây chua như khế, chanh vắt lấy nước, nhúng vào vải gạc sạch rồi rửa nhẹ lên vết loét ở miệng, lưỡi ngày 2 lần). Sau khi rửa sạch các mụn mũ ở vú, chân bằng nước muối, lau khô, rồi dùng thuốc BTV - Iodine để bôi vào vết thương. Các mụn loét ở chân phải băng lại để chống ruồi.
 •  
 • Điều trị toàn thân: Sử dụng BTV – Gluco KC thảo dược để tăng cường sức đề kháng. Điều trị nhiễm khuẩn thứ phát bằng một trong hai kháng sinh như BTV - TYLAN, hoặc Amocin 150 LA rất hiệu quả.
 • Nếu thú bị suy nhược thì nên kết hợp truyền thêm Glucose
 • Nhốt thú ở chuồng sạch và khô ráo, nên có tấm lót để thú không bị đau chân. Cho ăn thức ăn mềm để dễ nhai và dễ tiêu hóa. Ở những vùng khí hậu lạnh phải giữ ấm cho thú. Nếu điều trị đúng cách và chăm sóc tốt, thú sẽ lành bệnh sau 10-15 ngày.

Phòng bệnh lỡ mồn long móng

 • Thực hiện tốt biện pháp an toàn sinh học & vệ sinh phòng bệnh. Do sau khi đã lành bệnh, thú vẫn còn bài thải virus một thời gian khá dài.Vì vậy, nên sát trùng chuồng trại 2 ngày 1 lần để tiêu diệt mầm bệnh và hạn chế lây lan với các thuốc sát trùng như BTV – GLUTAR hoặc BTV - IODINE
 • Không chăn thả trên đồng cỏ khi trong vùng đã có gia súc bệnh lỡ mồng long móng.
 • Chuồng nuôi heo nên làm xa chuồng trâu bò để tránh lây lan bệnh.
 • Phòng bệnh bằng vắcxin. Ở nước ta nên dùng vắcxin đa giá có đủ 3 type virus A, O, Asia1 cho cả heo và trâu bò thì hiệu quả phòng bệnh sẽ cao hơn. Sau khi tiêm vaccin sẽ tạo miễn dịch được 6 tháng. Vì vậy, mỗi năm nên tiêm ngừa 2 lần.
 • Chỉ mua thịt gia súc có dấu kiểm soát giết mổ và được bảo quản hợp vệ sinh. Không nên giết mổ thú bệnh tại nhà, không vận chuyển hoặc bán chạy thú bệnh.
 • Theo quy định của pháp lệnh thú y, súc vật bị bệnh LMLM phải thiêu hủy hoặc chôn sâu có thuốc sát trùng.

Xem thêm: Phòng và điều trị bệnh viêm màng phổi ở trâu bò

BiotechVET tổng hợp

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ SINH HỌC THÚ Y
Copyright 2016 © BiotechVET
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông,
TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.biotechviet.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 01946559
Số người đang xem: 029