Biotech.btv@gmail.com
HOTLINE: 0975 951 151 - 0936 283 308
CẨM NANG THÚ Y
Phòng trị bệnh bại liệt trước khi đẻ cho heo
(31/10/2018)

Bại liệt trước khi đẻ là quá trình bệnh lý xảy ra ở gia súc cái sinh sản trong thời gian mang thai, khiến cho con vật mất khả năng vận động chỉ nằm bẹp một chỗ. Bà con cần hiểu rõ về căn bệnh thì mới tìm ra biện pháp phòng trị bệnh hiệu quả nhất. 

Nguyên nhân chính gây ra bệnh bại liệt  ở vật nuôi sinh sản là do là sự thiếu hụt nghiêm trọng một lượng khoáng đặc biệt là Canxi và Phốt pho trong khẩu phần thức ăn thiếu khoáng của gia súc . Lúc này, gia súc mẹ bị nuôi nhốt lâu ngày trong chuồng, ít được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời ảnh hưởng tới quá trình tạo vitamin D, thức ăn không đủ sdinh dưỡng nên lại càng dễ dàng mắc bệnh.

Trong cơ thể vật nuôi, Vitamin D3 là chất xúc tác cho quá trình hấp thu Canxi và Photpho, nếu thiếu Vitamin D3 thì quá trình hấp thu Ca và P sẽ bị cản trở. Cũng chính bởi do tỷ lệ Ca và P không hợp lý, hàm lượng P quá cao nên gia súc mẹ mới bị viêm ruột. Và khi mắc bệnh về ruột thì quá trình hấp thu Ca và P sẽ kém đi do Ca và P chủ yếu được hấp thu qua niêm mạc ruột non. 

Khi hàm lượng Ca và P trong máu của con mẹ bị giảm thấp sẽ không đủ cung cấp cho việc hình thành và hoàn thiện bộ xương của bào thai. Bởi vậy  để đáp ứng cho việc hình thành, hoàn thiện bộ xương của các bào thai, con mẹ buộc phải rút Ca và P từ xương mình từ đó làm thay đổi cấu tạo tổ chức của xương mình, đặc biệt là khung xương chậu và chi sau từ đó gây bại liệt.

Lúc này, gia súc mẹ yếu dần, và có những triệu chứng thích ăn những thức ăn mà ngày bình thường nó không ăn như: đá sỏi, đất cát, vật gặm vôi vữa trên nền chuồng, xung quanh tường. Nếu chú ý quan sát sẽ thấy gia súc mẹ đi lại khó khăn, đi cà nhắc, sau đó nằm xuống và không đứng dậy được. Tuy nhiên, cũng có trường hợp vật đang đi lại bình thường đột nhiên kêu rống lên rồi nằm xuống, mất hoàn toàn khả năng vận động.

Trong thời gian đầu khi mới nằm xuống, vật còn tự trở mình được, các hoạt động về hô hấp, tuần hoàn, tiêu hoá còn diễn ra bình thường, một thời gian sau kế phát một số bệnh như viêm phổi, viêm dạ dày và ruột, chướng bụng đầy hơi. Nếu nằm lâu sẽ dẫn đến thối loét da thịt. Hậu quả của bệnh thường dẫn đến hiện tượng đẻ khó do khung xoang chậu bị biến dạng.

Điều trị bệnh bại liệt trước khi sinh

Trị bệnh lúc yếu hai chân sau, tiêm vào tĩnh mạch Gluconat Calci, hoặc Calcimax tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp, tiêm liên tục cho đến khi heo nái đi lại được, bổ sung ADE, vitamin B1.

Thường xuyên theo dõi để bổ sung thêm khẩu phần ăn ho gia súc như lượng thức ăn giàu chất dinh dưỡng, dễ tiêu, bổ sung khoáng nhất là Ca, P như bột cá, bột xương, bột sò, bột cua, bột ốc, cua đồng. 

Phòng bệnh bại liệt ở heo trước khi sinh

Trong thời gian mang thai cần bổ sung thêm 1 – 2% bột xương vào thức ăn, chích chế phẩm vitamin ADE cho nái mang thai tháng thứ 2 và tháng thứ 3.

BiotechVET tổng hợp

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ SINH HỌC THÚ Y
Copyright 2016 © BiotechVET
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông,
TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0936 283 308 Website: www.biotechviet.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 04000
Số người đang xem: 03