Biotech.btv@gmail.com
HOTLINE: 0975 951 151 - 0936 283 308
CẨM NANG THÚ Y
Phòng bệnh viêm khớp ở gia cầm
(06/11/2019)

Bệnh này viêm khớp ở gia cầm làm cho gà, vịt có đặc tính dị tật, bại liệt. Đặc biệt ở gia cầm dưới 10 tuần tuổi bị nhiễm bệnh nặng hơn ở các lứa tuổi khác.

1. Triệu chứng

Bệnh gây viêm khớp ở gia cầm làm cho gà, vịt, ngan, chim cút, có đặc tính dị tật bại liệt, què, gia cầm dưới 3 tháng tuổi bị bệnh nặng hơn các lứa tuổi khác. Biểu hiện có nhiều khớp cùng bị viêm trong cùng một thời điểm. Những khớp thường hay bị viêm nhất là đầu gối và mắt cá chân, gà đi khập khiễng, đi lại rất khó khăn nên lười vận động giảm ăn, giảm uống, khớp bị viêm sưng đỏ, khi sờ tay vào thấy mềm, nóng và có biểu hiện đau, về sau các khớp bị viêm bị cứng lại gà đi lại rất khó khăn, biểu hiện gần giống bệnh bại liệt do thiếu khoáng Canxi, phootpho…

BiotechVET – Biểu hiện của bệnh viêm khớp ở gia cầm

Biểu hiện liệt gần giống bệnh viêm ruột hoại tử, nhiễm trùng huyết, Newcastle, nhưng các bệnh này thì con vật sốt cao hơn, uống nhiều nước và bị xuất huyết các phủ tạng khác.

2. Bệnh tích

Mổ khám những gà bị liệt kiểm tra các khớp thấy bên trong có dịch màu trắng sữa, khớp bị viêm lâu ngày có thể có mủ hoặc chất bã đậu, phần sau của các khớp bị bào mòn.

3. Phòng bệnh

Phòng bệnh này cần phòng tốt các bệnh khác như: bệnh Hen khẹc, Tụ huyết trùng, để mầm bệnh không gây nhiễm trùng vào máu di căn vào khớp. Vệ sinh trứng và lò ấp trứng để mầm bệnh không lây nhiễm từ trứng vào phôi hoặc vào gia cầm non sau khi đậu, cho uống kháng sinh định kỳ, dùng BTV - DOXTIN cho gia cầm uống mỗi tháng 2 – 3 lần, mỗi lần 2 – 3 ngày liên tục theo liều 1g/7-10kg thể trọng.

4. Trị bệnh

Dùng BTV – DOCTOR HEN hòa vào nước uống theo liều 1ml/3lit nước cho uống liên tục trong 3 – 5 ngày, tương đương 1g/12-15kg TT/trên ngày kết hợp với ĐIỆN GIẢI GLUCO K-C THẢO DƯỢC theo liều 1-2g/1l nước uống. 2 thuốc trên có thể pha lẫn hòa vào nước cho uống liên tục cả ngày lẫn đêm trong 3 -5 ngày sẽ làm tăng tác dụng của thuốc, tăng hiệu quả điều trị. Ngoài ra những gà bị nặng có thể tiêm BTV – LINCOPEC liều 1ml cho 3-5kg thể trọng gà.

BiotechVET tổng hợp

Xem thêm: Bệnh gà rù ở gia cầm, Bệnh cầu trùng trên gia cầm

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ SINH HỌC THÚ Y
Copyright 2016 © BiotechVET
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông,
TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0936 283 308 Website: www.biotechviet.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 04000
Số người đang xem: 03