Biotech.btv@gmail.com
HOTLINE: 0975 951 151 - 0936 283 308
Tin tức » Tin Tổng hợp
Ổn định thị trường thịt cuối năm
(30/11/2020)

Hiện, thị trường thịt heo đang có những biến động về giá theo xu hướng giảm so những tháng trước; tuy nhiên, việc kiểm soát giá heo cũng như tạo ổn định trong sản xuất vẫn cần được quan tâm.

Giá thịt heo tại chợ còn cao

Từ tháng 10/2020 đến nay, giá thịt heo hơi trên thị trường cả nước có chiều hướng giảm so những tháng trước đó. Đây là tín hiệu tích cực từ việc kiểm soát dịch bệnh và là kết quả của việc doanh nghiệp, hợp tác xã, người dân đẩy mạnh tái đàn, tăng đàn. Thế nhưng, trên thực tế, mặc dù giá thịt heo ở nơi sản xuất đã giảm, nhưng tại chợ dân sinh vẫn cao.

Cụ thể, tại miền Bắc, giáo heo dao động trong khoảng 64.000 - 68.000 đồng/kg (giảm 1.000 - 6.000 đồng/ kg so tháng 10/2020), còn tại miền Trung và Tây Nguyên dao động 67.000 - 74.000 đồng/kg và tại miền Nam là 72.000 - 77.000 đồng/kg. Tuy nhiên, có một thực tế, trong khi giá thịt heo hơi giảm mạnh ở trang trại thì giá bán tại cơ sở giết mổ cũng như chợ dân sinh giảm không đáng kể.

Theo đại diện Cục Chăn nuôi, ở thời điểm hiện tại, với việc các địa phương đẩy mạnh tái đàn (tổng đàn heo cả nước lên tới 29 triệu con) và tăng cường nhập khẩu thịt heo, nguồn cung cơ bản đã được bảo đảm. Vấn đề ở chỗ, thịt heo đến tay người tiêu dùng phải qua nhiều khâu trung gian khiến cho giá tăng cao gần 43%. Do đó, nếu cơ quan quản lý không kiểm soát được khâu trung gian thì giá thịt heo tại các chợ vẫn cao, người tiêu dùng vẫn không thể tiếp cận được mức giá phù hợp.

Để bình ổn giá thịt heo tại thị trường, nhiều giải pháp được đưa ra, trong đó có việc kiểm soát chặt khâu trung gian, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam Vũ Thị Hậu đề xuất, các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, nhất là việc niêm yết giá bán tại các chợ ở mức hợp lý. Cùng với đó là xử lý nghiêm các trường hợp ép giá, nâng giá bất thường, găm hàng, tạo giá tăng ảo, không để tình trạng người chăn nuôi bán giá thấp nhưng người tiêu dùng lại phải mua giá cao. Còn quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi Nguyễn Xuân Dương cho rằng, các ngành chức năng cần rà soát, đánh giá thực trạng hệ thống kênh phân phối, cơ sở giết mổ và đầu mối bán buôn, bán lẻ đối với mặt hàng thịt heo, bảo đảm lợi ích của người chăn nuôi, người cung ứng và người tiêu dùng. Bên cạnh đó, việc kiểm tra, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hoạt động xuất nhập khẩu heo giống, heo thịt và các sản phẩm thịt heo trái phép cũng cần tăng cường.

Việc giảm giá thịt heo tại các chợ để người tiêu dùng có thể tiếp cận với mức hợp lý nhất là vấn đề không chỉ ở tổ chức lại sản xuất, đẩy mạnh tái đàn, bảo đảm nguồn cung, mà còn là quản lý thị trường, tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý những tổ chức, cá nhân cố tình đẩy giá quá cao. Việc giảm khâu trung gian còn bảo đảm lợi ích cho người sản xuất.

Đảm bảo nguồn cung cuối năm

Theo đại diện Vụ Thống kê Nông, lâmnghiệp và thủy sản (Tổng cục Thống kê), dịch tả heo châu Phi cơ bản được kiểm soát, dù vẫn còn xuất hiện số ít ổ dịch lẻ tẻ ở một vài địa phương. Trong 9 tháng năm 2020, có khoảng 50.000 con heo bị tiêu hủy do dịch bệnh, giảm 99% so cùng kỳ năm 2019 (hơn 5 triệu con). Một tín hiệu tích cực là đàn heo nái trên cả nước đã dần hồi phục từ cuối tháng 3, sau một thời gian dài ảnh hưởng nặng nề bởi dịch tai xanh và dịch tả heo châu Phi. Theo ước tính số lượng heo tiêu thụ trong 3 tháng cuối năm 2020 là hơn 1 triệu con, tăng 28% so cùng kỳ năm trước. Cùng với sản lượng thịt heo nhập khẩu tăng cao, khả năng sẽ không còn sự thiếu hụt nguồn cung trong những tháng cuối năm. Khi cung - cầu được cân bằng, giá thịt heo sẽ giảm dần.

Sở Tài chính TP Hồ Chí Minh cũng vừa có quyết định điều chỉnh giá thịt heo trong chương trình bình ổn thị trường trên địa bàn thành phố năm 2020 và Tết Tân Sửu 2021. Theo đó, thịt heo bình ổn được điều chỉnh giảm với 8 loại thịt bán lẻ, mức giảm được điều chỉnh từ 4.000 - 5.000 đồng/kg, tương ứng mức giảm từ 2,7 - 6,1%, giá mới áp dụng từ ngày 29/10/2020. Do giá heo hơi ngoài thị trường hiện đã giảm khoảng trên dưới 10.000 đồng/kg so mức cao tháng trước, vì thế việc giảm giá thịt heo bình ổn vào thời điểm này là hợp lý. Cùng với mức giảm giá theo quyết định điều chính của Sở Tài chính, nhiều cửa hàng, siêu thị tại địa bàn thành phố hiện còn áp dụng chính sách bán thịt heo giảm giá để kích cầu.

Tuy nhiên, năm nay do mưa bão dồn dập đổ xuống khu vực miền Trung và một số tỉnh Tây Nguyên, gây thiệt hại nặng về người và tài sản, trong đó có ngành chăn nuôi heo. Theo các doanh nghiệp chăn nuôi, khu vực bị thiệt hại do bão lũ có tổng đàn heo chăn nuôi chiếm tỷ lệ không lớn so cả nước nhưng bão lũ đã cuốn trôi hàng triệu con heo giống, heo thịt. Sau khi mưa bão rút, việc khôi phục chăn nuôi heo rõ ràng là khó khăn trong một thời gian dài, điều này đã tác động trực tiếp đến nguồn cung thịt heo cho thị trường.

>> Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương) đã đề nghị Chính phủ xem xét đưa mặt hàng thịt heo vào diện bình ổn giá, từ đó có cơ chế điều chỉnh giá, dự trữ quốc gia. Mặt khác, các doanh nghiệp phải kê khai giá, thậm chí, áp dụng các biện pháp mạnh mà pháp luật cho phép là áp giá trần và mỗi một lần tăng giá 5%, các doanh nghiệp phải báo giá với cơ quan quản lý nhà nước.

 

Công ty CP Công nghệ Sinh học Thú y (tổng hợp)

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ SINH HỌC THÚ Y
Copyright 2016 © BiotechVET
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông,
TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0936 283 308 Website: www.biotechviet.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 04000
Số người đang xem: 03