Biotech.btv@gmail.com
HOTLINE: 0975 951 151 - 0975 280 111
CẨM NANG THÚ Y
Nguyên nhân lợn nái bị sảy thai liên tục?
(19/04/2019)

 1. Những nguyên nhân không lây nhiễm

Trong trường hợp sẩy thai thời kì đầu, nguyên nhân do lây nhiễm là rất thấp. Đối với heo, 1 tháng đầu sau khi phối rất dễ dẫn tới sẩy thai. Nguyên nhân chủ yếu là do các loại stress. Có thể do gió lạnh lùa, sàn bằng xi măng ẩm ướt cũng rất dễ gây sẩy thai. Thời gian chiếu sáng bị giảm theo mùa, hay nấm mốc trên cám cũng gây ảnh hưởng tới năng suất.

Do có nhiều nguyên nhân dẫn đến sẩy thai nên việc quản lý thời kì đầu mang thai phải thật kỹ và cẩn thận. Nái trước khi sẩy thai có thể giảm ăn, tiết dịch ở âm hộ, nhưng đa số triệu chứng diễn biến rất nhanh nên việc giám sát rất khó khăn. Khi có tình trạng sẩy thai cần kiểm tra theo danh sách sau:

- Trường hợp số nái sẩy thai cao hơn 1,5% thì trại có vấn đề và tìm biện pháp khắc phục.

- Thai nhi chết khô: nghi ngờ do mắc các bệnh lây nhiễm. Chuồng trại luôn ẩm ướt và gió lạnh lùa: nguyên nhân do tiểu khí hậu, môi trường nuôi cao.

- Trại thiếu thiết bị thông thoáng khí và nái có thể bị lạnh.

- Nếu nhìn thấy nái có các triệu chứng bất thường thì nguyên nhân do nhiễm bệnh cao.

- Nguyên nhân do mùa: có những mùa thời gian chiếu sáng ngắn.

- Nái sẩy thai ở một khu vực trại nhất định: yếu tố do tiểu khí hậu, môi trường nuôi cao. Thai nhi chết còn tươi: yếu tố do tiểu khí hậu, môi trường nuôi cao.

2. Nguyên nhân đa dạng

Những nguyên nhân chủ yếu gây sẩy thai thường được chia làm hai dạng: lây nhiễm và không lây nhiễm. Nguyên nhân lây nhiễm là các bệnh như viêm não Nhật Bản, Parvovirus, giả dại, PRRS, cúm heo, Circovirus type 2, dịch tả…. Nguyên nhân không lây nhiễm là các loại stress, yếu chân, môi trường nuôi không phù hợp, tác dụng phụ của vắc-xin, cám nhiễm nấm mốc, nhiệt độ phòng quá lạnh, gió lùa, dinh dưỡng kém, chuồng tối, ngộ độc….

Thông thường, nếu mắc các bệnh như viêm não Nhật Bản hay Parvovirus thì heo dễ sẩy thai hay đẻ non vào thời điểm trước và sau ngày dự sinh. Trường hợp bị PRRS và Lepto thì sẩy thai thường xuất hiện 1 tuần trước dự sinh. Bệnh giả dại gây sẩy thai trên toàn bộ thời gian thai kì. Các bệnh như dịch tả, đóng dấu son, Toxoplasma… thường gây sốt, nhiễm trùng huyết trên nái.

Biotech-VET tổng hợp.

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ SINH HỌC THÚ Y
Copyright 2016 © BiotechVET
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông,
TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.biotechviet.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 01955925
Số người đang xem: 025