Biotech.btv@gmail.com
HOTLINE: 0975 951 151 - 0936 283 308
Tin tức » Tin Tổng hợp
Nguyên liệu kháng sinh thú y vẫn tung hoành
(27/10/2016)

Cục Thú y - Bộ NN&PTNT cho biết, sẽ cấm các cơ sở nhập khẩu kháng sinh thú y, thủy sản nếu kháng sinh nguyên liệu nhập về bán không đúng đối tượng. Đồng thời, Cục sẽ siết toàn bộ khâu nhập khẩu, sản xuất, sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản.

Thả nổi thời gian dài

Mới đây, Thanh tra Bộ NN&PTNT chỉ rõ, Cục Thú y đã cấp phép cho nhiều công ty nhập khẩu nguyên liệu kháng sinh, nhưng sử dụng sai mục đích (Tiền Phong phản ánh trong bài: Báo động trộn hóa chấttrong thức ăn chăn nuôi).

Theo đó, qua thanh tra 15 công ty lớn chuyên nhập khẩu nguyên liệu kháng sinh - chiếm khoảng 70% lượng kháng sinh nhập khẩu, phát hiện 5 công ty vi phạm bán sai đối tượng (chủ yếu mục đích thương mại). Khoảng 16% số nguyên liệu kháng sinh do các công ty nhập khẩu bị bán sai đối tượng, sai mục đích; còn tỷ lệ này ở các công ty thương mại lên tới 22%.

Liệu công tác quản lý nhập khẩu, hậu kiểm với kháng sinh có bị buông? Ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y, cho biết, những sai phạm trên được phát hiện từ năm 2014 tới tháng 6/2015. Còn nửa cuối năm 2015 và năm 2016, những hành vi sai phạm trên đã được chấn chỉnh, không phát hiện sai phạm.

“Do điều kiện đăng ký lưu hành thuốc thú y nghiêm ngặt, phải có nhà xưởng sản xuất đạt GMP, hồ sơ đăng ký sản phẩm chặt chẽ nên nhiều công ty không đáp ứng được các yêu cầu và đã gửi hồ sơ đăng ký sản xuất thức ăn bổ sung”

Cục trưởng Cục Thú y Phạm Văn Đông

Theo ông Đông, từ năm 2015 về trước, do chưa có chế tài xử phạt, nên Cục Thú y tiến hành kiểm tra, có văn bản cảnh cáo, nhắc nhở các cơ sở không được bán nguyên liệu kháng sinh không đúng đối tượng. Lãnh đạo Cục Thú y cho biết, hiện Thanh tra Cục phối hợp Thanh tra Bộ tiếp tục kiểm tra các cơ sở nhập khẩu, kinh doanh chưa thanh tra, kiểm tra để phát hiện sai phạm, xử lý nghiêm. Nếu cơ sở bán không đúng đối tượng, sẽ bị tạm dừng cấp phép nhập khẩu. Cục Thú y cũng yêu cầu nhà nhập khẩu bổ sung báo cáo việc sử dụng, kinh doanh nguyên liệu kháng sinh của từng lần nhập khẩu, địa chỉ cơ sở mua nguyên liệu để tăng cường quản lý việc nhập khẩu, kinh doanh nguyên liệu kháng sinh.

Cục Thú y đã cấp phép 34 công ty nhập khẩu nguyên liệu kháng sinh. Số công ty đủ điều kiện kinh doanh, buôn bán nguyên liệu là 69. Trong năm 2016, Cục Thú y đã tạm dừng cấp phép nhập khẩu nguyên liệu kháng sinh 3 tháng, 6 tháng và 12 tháng đối với 6 công ty vi phạm bán nguyên liệu kháng sinh sai đối tượng, theo kiến nghị từ Thanh tra Bộ NN&PTNT.

Siết quản lý

Thời gian qua, nhiều loại thuốc thú y ngoài danh mục, không đảm bảo chất lượng được tiếp thị tận trang trại, đầm nuôi trồng thuỷ sản. Vì thế, thuốc thú y bị lạm dụng nhiều, thậm chí cả các loại kháng sinh bị cấm cũng được sử dụng.

Cục Thú y thừa nhận, quá trình thanh, kiểm tra, cơ quan này cũng phát hiện trên thị trường một số sản phẩm thuốc thú y ngoài danh mục. Năm ngoái, qua kiểm tra 16 cơ sở kinh doanh thuốc thú y và 6 cơ sở nuôi tôm, cá, Cục lập 14 biên bản vi phạm dùng thuốc ngoài danh mục, thậm chí có cả hàng giả, hàng sai nhãn mác, xử phạt gần 500 triệu đồng.

Mới đây, Cục Thú y trình Bộ NN&PTNT kế hoạch siết quản lý nguyên liệu kháng sinh nhập khẩu để sản xuất thuốc thú y. Theo đó, các cơ sở nhập khẩu, cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh nhập khẩu nguyên liệu kháng sinh sẽ được giám sát, kiểm tra toàn bộ để bảo đảm nguyên liệu kháng sinh bán đúng địa chỉ.

Đó là các nhà máy sản xuất thuốc thú y có chứng nhận GMP hoặc cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh nguyên liệu kháng sinh nhập khẩu. Cục Thú y cũng đặt kế hoạch kiểm tra 100% cơ sở sản xuất thuốc thú y trong việc sử dụng nguyên liệu kháng sinh.

 

BiotechVET tổng hợp

Bình luận bài viết
- 23-03-2018 (ofrolova628gmailcom)
Bài viết nói về tác hại của Green Coffee và có nên dùng thuốc Green Coffee không đến đây là kết thúc hi vọng rằng những thắc mắc của các bạn đã được giải đáp và yên tâm hơn trong quá trình giảm cân của bản thân chúc các bạn giảm cân nhanh chóng và an toàn
- 01-10-2017 (popovainna864gmailcom)
Từ nhiễm giun không ai được miễn dịch Rất thường có ký sinh trùng ở trẻ em có thể nhận quà sau khi tiếp xúc gần gũi với vật nuôi hoặc phổ biến và yêu thương bởi nhiều trẻ em chơi bánh bùn Điều trị thuốc có hiệu lực là đủ hiệu quả nhưng không phải luôn luô
- 16-05-2017 (shvarczlevgmailcom)
Trong quá trình giải độc gan người bệnh nhất thiết phải xây dựng cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh hạn chế tối đa việc sử dụng rượu bia chọn mua những thực phẩm sạch tại cơ sở y tế Tùy vào cơ địa và tình trạng nhiễm độc của gan mà cao giải độc phát hu
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ SINH HỌC THÚ Y
Copyright 2016 © BiotechVET
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông,
TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0936 283 308 Website: www.biotechviet.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 04000
Số người đang xem: 03