Biotech.btv@gmail.com
HOTLINE: 0975 951 151 - 0936 283 308
Tin tức » Tin Tổng hợp
Nghiêm cấm sản xuất, kinh doanh thuốc thú y ngoài danh mục
(26/10/2016)

Qua kiểm tra, Bộ NN&PTNT phát hiện nhiều sản phẩm thuốc thú y, hóa chất và chế phẩm sinh học đang được dùng trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản không có trong danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam hoặc chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép sản xuất, kinh doanh.

Thời gian gần đây, việc sử dụng các chất cấm, lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản để phòng, trị bệnh ngày càng diễn biến phức tạp, dẫn đến sản phẩm động vật, sản phẩm thủy sản bị tồn dư kháng sinh, chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, ảnh hưởng đến uy tín thị trường xuất khẩu sản phẩm động vật và sản phẩm thủy sản của Việt Nam.

Bộ NN&PTNT cho biết đã cử các đoàn công tác đi kiểm tra thực tế tại các cửa hàng buôn bán thuốc thú y, cơ sở nuôi trồng thủy sản tại các tỉnh Đồng Nai, Tiền Giang, Sóc Trăng, Cà Mau, thành phố Hồ Chí Minh,.... 

Qua kiểm tra thực tế, các đoàn kiểm tra đã phát hiện nhiều tồn tại, bất cập, cụ thể có nhiều sản phẩm thuốc thú y, hóa chất và chế phẩm sinh học đang được dùng trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản không có trong danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam hoặc chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép sản xuất, kinh doanh.

Nhiều sản phẩm thức ăn bổ sung có nhãn mác không đúng với đăng ký, có thành phần khác với đăng ký, ghi thêm nhiều công dụng phòng, trị bệnh để thu hút người mua, tăng giá thành sản phẩm; có nhiều thức ăn bổ sung ghi nhãn như siêu nạc, siêu tăng trọng, bung đùi, nở vai, nở ức,...;

Nhiều cửa hàng thuốc thú y mua các thùng nguyên liệu kháng sinh và san chia tại cửa hàng thành các gói 0,5 kg hoặc 01 kg nguyên liệu kháng sinh để bán trực tiếp cho người nuôi trồng thủy sản với mục đích để phòng, trị bệnh cho thuỷ sản, trong đó có một số loại thuốc không được phép sử dụng để phòng như Enroíloxacin,...; san chiết thuốc tiêm hoặc dùng bơm tiêm để hút thuốc tiêm trong các lọ để bán dần cho người chăn nuôi.

Vắc xin tiêm phòng gia súc cũng không được bảo quản ở nhiệt độ 2 - 8°C theo hướng dẫn của nhà sản xuất, để trong tủ sắt hoặc trên sàn nhà. Có trường hợp thuốc thú y bày bán chung khu vực với thuốc bảo vệ thực vật. Hầu hết các cửa hàng bán thuốc thú y không có sổ sách theo dõi, ghi chép việc nhập và xuất bán thuốc thú y; nhiều thuốc thú y nhập khẩu nhưng không dán nhãn phụ bằng tiếng Việt theo đúng quy định.

Đồng thời, nhiều cơ sở nuôi trồng thủy sản sử dụng trực tiếp nguyên liệu kháng sinh để phòng, trị bệnh không đúng với quy định; mua các loại thuốc dùng trong y tế để phòng, trị bệnh với liều lượng tùy tiện.

Bên cạnh đó, công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y, bao gồm cả kinh doanh, sử dụng thuốc thú y, hóa chất và chế phẩm sinh học trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản chưa được quan tâm đúng mức, kém hiệu quả do chức năng nhiệm vụ quản lý chuyên môn được giao cho nhiều đơn vị đảm nhiệm.

Để sớm khắc phục những tồn tại nêu trên, bảo đảm sản phẩm thịt và sản phẩm thủy sản không gây hại sức khỏe con người và giữ uy tín thị trường hàng nông sản xuất khẩu, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT vừa ban hành công điện, đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện nghiêm túc các quy định về quản lý sản xuất, kinh doanh, sử dụng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản đảm bảo an toàn thực phẩm.

Trong đó, nghiêm cấm tất cả các hình thức buôn bán thuốc thú y, thức ăn bổ sung, chế phẩm sinh học ngoài danh mục (nhất là các loại thức ăn kích thích tăng trọng nhanh, tạo nạc, tạo màu vàng, phòng trị bệnh,..), nguyên liệu kháng sinh, thuốc y tế, thuốc bảo vệ thực vật, sai nhãn mác, ghi thêm công dụng và thành phần, không ghi nhãn phụ,...; san chia thuốc tiêm, thuốc bột tại các cửa hàng bán thuốc thú y.

Theo công điện, các lực lượng liên quan nhất là Bộ đội biên phòng, Hải quan, công an, quản lý thị trường phối hợp với Sở NN&PTNT cần giám sát chặt chẽ tại các cửa khẩu, khu vực tập kết, buôn bán thuốc thú y, thức ăn bổ sung, chế phẩm sinh học, nhằm phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm khắc, triệt để đối với các trường hợp vận chuyển, buôn bán thuốc thú y, thức ăn bổ sung, chế phẩm sinh học nhập lậu qua biên giới, không rõ nguồn gốc.

Song song đó, tổ chức thanh tra, kiểm tra định kỳ, đột xuất tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc thú y, cơ sở chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản trên địa bàn; lấy mẫu để kiểm tra chất lượng; thu hồi, tiêu huỷ thuốc thú y, thức ăn bổ sung, chế phẩm sinh học kém chất lượng, cấm sử dụng, nhập lậu, không có trong danh mục được phép lưu hành, thuốc giả, ghi sai nhãn mác, ghi sai công dụng, gian lận thương mại,...

Đồng thời, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm; công khai danh tính trên các phương tiện thông tin đại chúng để người chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản được biết, tránh mua phải hàng cấm, hàng ngoài danh mục, hàng giả, hàng kém chất lượng,.../.

BiotechVET tổng hợp

Bình luận bài viết
SxN1jX80l - 26-02-2017 (v5al16taag9mailcom)
as Joseph pointed out so succinctly prudence in our actions is warranted even more so in some cases But even though it is prudent to not step off the curb into traffic despite having the riywotfhag that doesn39t mean we forego crossing the street it just
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ SINH HỌC THÚ Y
Copyright 2016 © BiotechVET
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông,
TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0936 283 308 Website: www.biotechviet.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 04000
Số người đang xem: 03