Biotech.btv@gmail.com
HOTLINE: 0975 951 151 - 0936 283 308
Tin tức » Tin Tổng hợp
Mua thịt nên chọn loại nào?
(28/11/2019)

Hà Nội là trung tâm của cả nước nên nhu cầu sử dụng thực phẩm có nguồn gốc động vật lên tới cả nghìn tấn mỗi ngày. Vì thế việc giám sát chăn nuôi, giết mổ tới vận chuyển luôn được thành phố ưu tiên hàng đầu.

BiotechVET - Thịt gia súc được kiểm soát từ đầu vào tới đầu ra khỏi lò mổ.

Đa số giết mổ nhỏ lẻ

Theo ông Nguyễn Đình Đảng – Phó Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi và Thú y Hà Nội, hiện nay công tác kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật từ nay tới Têt Nguyên đán Canh Tý được Hà Nội chú trọng, trong đó có nhiệm vụ kiểm soát giết mổ gia súc và gia cầm.

Những tháng cuối năm, nhu cầu sử dụng thực phẩm của người dân tăng cao, nhất là trong điều kiện thịt lợn đắt như hiện nay thì nhiệm vụ giám sát và kiểm soát thịt từ tỉnh khác nhập về, cũng như sản phẩm nhập khẩu càng nặng nề hơn.

Theo ông Đảng hiện nay nhu cầu sử dụng thực phẩm có nguồn gốc động vật trên địa bàn thành phố khoảng 900-1.000 tấn/ngày; dịp Tết có thể lên tới 1.200 tấn/ngày. Hiện, toàn thành phố có 749 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm; trong đó, 220 cơ sở giết mổ lợn; 61 cơ sở giết mổ trâu, bò; 468 cơ sở giết mổ gia cầm; lượng thịt giết mổ có kiểm soát chiếm khoảng 60%, còn lại chưa được kiểm soát giết mổ tại gốc; 54/220 cơ sở giết mổ lợn (chiếm 24,5%) được kiểm soát giết mổ hàng ngày, số còn lại (nhỏ lẻ) rất khó kiểm soát…

Ông Đảng cũng cho biết hiện nay thành phố đang rà soát lại những khu vực có điều kiện bố trí cơ sở giết mổ tập trung. Trên cơ sở tờ trình của liên ngành, Thành phố đang xem xét để phê duyệt mạng lưới cơ sở giết mổ gia súc gia cầm tập trung. Mạng lưới giết mổ này phải đáp ứng được yêu cầu phù hợp với qui hoạch chung của Thành phố, của huyện, qui hoạch nông thôn mới, phù hợp các tiêu chuẩn, quy chuẩn mới cho triển khai.

BiotechVET - Hình ảnh tại một lò mổ tập trung ở Thường Tín, Hà Nội.

Tại nhiều địa phương, việc giám sát an toàn thực phẩm thời gian qua nhất là sau diễn biến của dịch tả lợn Châu Phi thì công tác kiểm tra cần gắt gao hơn. Hà Nội cũng không ngoại lệ, ông Đảng chia sẻ, hiện nay Chi cục kiểm dịch gia súc, gia cầm xuất đi, nhập về kiểm soát tốt. Đối với thịt lợn, Hà Nội kiểm soát giết mổ, lợn đưa về để giết mổ ở tình khác rất nhiều. Lợn đưa từ tỉnh về phải qua kiểm dịch, xét nghiệm âm tính với dịch tả lợn Châu Phi; từ những cơ sở không bị dịch bệnh mới được giết mổ. Chi cục thú y cũng phối hợp trao đổi, cung cấp thông tin từ các chi cục của 62 tỉnh, thành khác. Hiện nay, số liệu tổng hợp hàng ngày nên cũng dễ dàng xác định được khu vực nào có dịch hay không có.

Đối với nghi ngại gia cầm nhập lậu, ông Đảng cho rằng những năm ngần đây việc này được kiểm soát tốt, không còn gà thải nhập lậu hoành hành ở các chợ Hà Nội. Một mặt là do giám sát chặt chẽ khâu vận chuyển gia cầm vào thành phố, mà quan trọng là chính phủ đã có chỉ đạo quyết liệt giao các ngành, các tỉnh kiểm soát chặt chẽ ngay từ các tỉnh biên giới.

Ông Đảng cũng khuyến cáo người dân khi mua thực phẩm thịt ở chợ truyền thống cần lưu ý đều kiện bảo quản, điều kiện nơi bày bán vì thực tế dù có kiểm dịch, kiểm soát giết mổ nhưng trong quá trình vận chuyển ra khỏi lò mổ, bày bán ở chợ thì nguy cơ nhiễm vi sinh cũng rất lớn. Một số bà nội trợ đi mua thực phẩm nên chọn các loại thịt có dấu kiểm dịch – ông Đảng cho biết.

Giám sát từ khâu chăn nuôi

Bên cạnh việc giám sát an toàn thực phẩm đầu ra. Ông Đảng cho biết Chi cục chăn nuôi và thú y Hà Nội cũng đẩy mạnh tuyên truyền tới các hộ chăn nuôi về nuôi an toàn sinh học, để phòng chống dịch bệnh, Hướng dẫn chăn nuôi liên kết, để tạo chuỗi an toàn thực phẩm, chăn nuôi không sử dụng chất cấm, không có tồn dư kháng sinh. Chi cục thú y giám sát tồn dư kháng sinh, chủ động lấy mẫu, test nhanh, gửi mẫu đi xét nghiệm.

Ví dụ năm 2019, lấy 145 mẫu thịt gia súc, gia cầm gửi làm xét nghiệm sâu các chỉ tiêu về vi sinh, tồn dư kháng sinh, các mẫu kiểm tra không có tồn dư kháng sinh. Các chỉ tiêu khác như vi sinh, ecoli… các mẫu này được lấy trực tiếp tại cơ sở giết mổ và các điểm kinh doanh kể cả chợ truyền thống.

Hiện Hà Nội riêng chăn nuôi lợn có tới trên 80 nghìn hộ nuôi quy mô nhỏ. Số hộ chăn nuôi gia súc trong đó có lợn ất lớn, mật độ cao nên nguy cơ xảy ra dịch bệnh là rất cao.

Hà Nội ưu tiên hướng dẫn người chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học. Đây là chăn nuôi bằng biện pháp tổng hợp ngăn ngừa vi rút xâm nhâp vào trang trại chăn nuôi, tổng hợp các biện pháp từ cơ giới vệ sinh tiêu độc, kiểm soát phương tiện, con người, kiểm soát thức ăn đưa vào. Dùng hệ thống lưới bảo vệ ngăn chặn vật chủ trung gian như chó mèo, chim chuột… vào trang trại chăn nuôi. Vệ sinh tiêu độc chặt chẽ, bài bản bằng hóa chất, vôi bột sát trùng. Nâng cao sức đề kháng cho đàn, nuôi và kiểm soát tốt việc vào – ra. Điều đó, ông Đảng cho rằng cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.

BiotechVET tổng hợp

Xem thêm: Hội chứng còi cọc của heo con sau cai sữaBệnh tiêu chảy phân trắng ở heo

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ SINH HỌC THÚ Y
Copyright 2016 © BiotechVET
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông,
TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0936 283 308 Website: www.biotechviet.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 04000
Số người đang xem: 03