Biotech.btv@gmail.com
HOTLINE: 0975 951 151 - 0936 283 308
CẨM NANG THÚ Y
Làm thế nào để phòng bệnh cho cá chép??
(22/07/2019)

 1. Đặc tính của cá chép

Trước khi biết được các cách phòng bệnh cho cá chép thì đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu qua về đặc tính của loại cá này có gì khác biệt với loài cá khác để có các biện pháp phòng bệnh phù hợp.
 
Cá chép có tên khoa học là Cyprinus carpio, đây là loài cá nước ngọt, và có thể sống trong môi trường nước lợ, hoặc ít nhiễm mặn. Chúng có quan hệ họ hàng xa với cá vàng thông thường và chúng có khả năng lai giống với nhau.
 
Cá chép có thể sống được trong nhiều điều kiện khác nhau, nhưng môi trường thích hợp nhất vẫn là nơi có dòng nước chảy chậm và có nhiều trầm tích thực vật mềm (rong, rêu, tảo). cá chép là loại sống thành bầy đàn, các nhóm cá chép có khoảng 5 cá thể trở lên.
 
Cá chép là loài cá đẻ trứng vì vậy một con cá chép cái trưởng thành có thể đẻ tới 300.000 trứng trong một lần đẻ.
 
2. Giải pháp phòng bệnh cho cá chép
 
Để có thể có cách phòng bệnh cho cá chép, thì người nuôi phải đặc biệt quan tâm hai yếu tố quan trọng đó là phải đảm bảo môi trường sống tốt nhất và áp dụng chế độ ăn đầy đủ nhằm để giúp cá khỏe mạnh và có sức đề kháng cao cho cá.
 
Về vấn đề môi trường sống, thì bà con phải tiến hành rắc vôi bột hàng tuần để giúp làm sạch nước một cách tối ưu. Ngoài ra, bà con cũng nên kết hợp sử dụng các chế phẩm sinh học theo định kỳ, với mục đích giúp cải thiện nước một cách hiệu quả.
 
 
Phòng bệnh cho cá chép
 
Đối với con giống, bà con nên tắm con giống qua nước muối trong khoảng 5 phút trước khi tiến hành thả giống vào ao nuôi. Tiếp đó, bà con nên chọn thả giống trong điều kiện trời mát, nhiệt độ không quá cao cũng không quá thấp và khi thả nên thả từ từ để cá có thể thích nghi dần với môi trường trong ao nuôi.
 
Đối với về chế độ ăn, thì bên cạnh sử dụng các loại thức ăn như thường ngày thì bà con cần bổ sung thêm các vitamin cho cá hoặc có thể sử dụng thêm các chế phẩm sinh học BTV – BIO GROW trong việc ủ thức ăn nhằm cải thiện sức để kháng cho cá.
 
Theo một số kinh nghiệm dân gian trong việc ngừa bệnh cho cá chép thì bà con có thể sử dụng tỏi để trộn với thức ăn hay sử dụng rau sam, nhọ nồi để giúp khử vi khuẩn trong thức ăn cho cá chép giúp ngăn ngừa bệnh cho cá.
 
3. Cách phòng bệnh cho cá chép đối với một số bệnh phổ biến
 
Để có cách phòng bệnh cho cá chép phù hợp thì người nuôi phải tìm hiểu kỹ một số bệnh phổ biến mà cá có thể mắc phải. Sau đây là một số bệnh phổ biến ở cá chép và phương pháp phòng bệnh đi kèm.
 
Bệnh đốm đỏ
 
Khi mắc bệnh đốm đỏ cá chép sẽ có những triệu chứng như da cá sẽ xỉn màu, khô, và có đốm đỏ trên thân. Bên cạnh đó, các vết loét có thể xuất hiện, cá sẽ trở nên kém ăn, và thường bơi lờ đờ trên mặt nước. Khi mổ bụng cá ra thì ta sẽ thấy nội tạng cá bị xuất huyết.
 
Cách phòng bệnh cho cá chép đối với bệnh đốm đỏ như sau: Đó là bà con có thể sử dụng thuốc KN04-12 và trộn cùng thức ăn của cá, cho cá ăn trong liên tục trong 1 với liều lượng đó là 200g/100kg cá/ngày.
 
Bệnh thối mang
 
Đối với bệnh thối mang ở cá chép thì khi bị bệnh cá sẽ có các biểu hiện như  cá thường bơi tách đàn, bơi lờ đờ và giống như bị ngộp thở, da cá có thể chuyển sang màu đen, khi mổ bụng cá ra  sẽ thấy mang bị rách và không còn nguyên vẹn.
 
Cách phòng và chữa trị bệnh như sau:  bà con có thể sử dụng thuốc kháng sinh cho cá uống như kháng sinh Erythromycine hay kháng sinh Oxytetracycine.
Ngoài ra , bà con có thể sử dụng thêm chế phẩm sinh học như BTV – TP05 để xử lý nước, và khử bỏ mầm bệnh cho cá.
 
Bệnh trùng bánh xe
 
Khi mắc bệnh trùng bánh xe cá chép sẽ có các dịch nhầy bám quanh thân, và cá thường nổi lên mặt nước rồi chết.
 
Cách chữa trị bệnh như sau: người nuôi có thể sử dụng nước muối nồng độ từ 2 – 3% để tắm cho cá và dùng các chế phẩm sinh học để xử lý ao nuôi.
 
 
Biotech-VET tổng hợp
 
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ SINH HỌC THÚ Y
Copyright 2016 © BiotechVET
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông,
TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0936 283 308 Website: www.biotechviet.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 04000
Số người đang xem: 03