Biotech.btv@gmail.com
HOTLINE: 0975 951 151 - 0936 283 308
CẨM NANG THÚ Y
Kỹ thuật nuôi chim Trĩ con
(07/09/2019)

 Nuôi trĩ, từ trĩ con đến trĩ trưởng thành, nhiều người tưởng là chuyện đơn giản, dễ làm, như cần có chuồng rộng rãi để nhốt, rồi hằng ngày lo cho ăn uống no đủ là chúng sẽ … mau ăn chóng lớn, sinh sản thành bầy đàn. Thế nhưng, việc nuôi chim trĩ con, trĩ lớn không đơn giản như vậy; nếu không nuôi đúng phương pháp sẽ bị cụt vốn như chơi.

Trĩ con được nói đến ở đây là trĩ từ một ngày tuổi đến ba tháng tuổi.

Trĩ con mới chui ra khỏi vỏ trứng, lông măng ướt nhẹp cơ hồ như dính khắn vào thân, trông con nào cũng yếu sức, đứng còn không muốn nổi và rất sợ gió máy. Ở những ngày tuổi đầu đời còn yếu ớt này nếu không được nuôi dưỡng đúng phương pháp thì sự hao hụt ở mức cao chắc chắn không tránh khỏi.

Trong đời sống hoang dã, biết trong ổ các trĩ con đã lần lượt nở ra, nhưng chim trĩ mẹ vẫn cố nán lại nằm ổ thêm thời gian một vài tuần để tiếp tục úm ấp cho đàn con sơ sinh của nó. Nhờ được sống trong hơi ấm của mẹ, trĩ con mới cứng cáp thêm, khôn lanh hơn, đủ sức theo mẹ kiếm mồi.

Còn với những trĩ con nở ra từ việc ấp vú, ấp máy, việc cần lo cho chúng trước tiên là nên nuôi chúng trong chuồng úm để sưởi ấm cho chúng đã. Nếu không được ủ ấm ngay chúng sẽ chết.

Còn nhớ trước đây khi phong trào nuôi trĩ kiểng bùng phát, do không có tài liệu hướng dẫn nên đâu ai biết phương pháp nuôi chim trĩ con ra sao, nên … trĩ con nhà nào ấp ra cũng chỉ độ vài ngày sau là lăn đùng ra chết hết! Thiên hạ cứ tưởng rằng nuôi trĩ con cũng như nuôi gà con, vừa nở ra đã rải tấm gạo cho ăn, đem nước tận miệng cho uống là được. Đâu ai ngờ đến việc cần phải ấp kỳ cho chúng sống trong môi trường ấm áp vài ngày đã, sau đó chúng mới chịu ăn. Hơn nữa, tấm gạo đâu phải là thức ăn khoái khẩu của trĩ con. Chúng tôi lúc bấy giờ gặp cái khó ló cái khôn, vớ được mấy con gián đem cắt sợi cho ăn thì trĩ con mới chịu ăn mà sống …

Sống trong chuồng úm, trĩ con lúc nào cũng được sống trong môi trường ấm áp dễ chịu.

Trong tuần đầu tiên, nhiệt độ trong chuồng úm được chỉnh từ 31 đến 35 độ.

Sang tuần lễ thứ hai, trĩ con đã không lanh, đi đứng vững vàng, nhiệt độ chuồng úm được chỉnh hạ xuống vài độ: từ 30 đến 33 độ.

Đến tuần tuổi thứ 3, trĩ con đã lớn, mình đã toả ra thân nhiệt để sưởi ấm cho nhau, nên nhiệt độ trong chuồng úm nên hạ xuống mức từ 28 đến 30 độ là vừa.

Các tuần lễ sau, hằng ngày quan sát nếu thấy sức khoẻ của trĩ con vẫn tốt, trĩ con vẫn sinh hoạt bình thường thì nhiệt độ chuồng úm có thể giữ nguyên như vậy.

Tuy vậy, hằng ngày khi giữa trưa trời nắng gắt, hay nửa đêm về sáng trời trở lạnh, ta nên để ý cách sinh hoạt của trĩ con trong chuồng úm ra sao, để nếu cần thì lo điều chỉnh lại nhiệt độ cho phù hợp.

Khi thấy chim trĩ con nằm dồn cục lại với nhau dưới bóng đèn là biết nhiệt độ trong chuồng úm lúc ấy không đủ ấm, khiến trĩ con bị lạnh phải nằm gần nhau để toả thân nhiệt sưởi ấm cho nhau. Trường hợp này phải mau chóng tăng nhiệt độ bên trong vài độ. Thay vì 31 độ tăng lên 33 độ …

Khi quan sát thấy trĩ con nằm dàn đều khắp nền chuồng úm mà ngủ say sưa, thì điều đó cho ta biết chúng được sống trong nhiệt độ ấm áp thích hợp.

Trưởng hợp thấy trĩ con đứng rải rác mỗi con một nơi mà miệng con nào cũng há hốc ra thở thì biết là nhiệt độ trong chuồng úm lúc đó quá cao gây oi bức quá độ, cần phải hạ nhiệt độ xuống.

Trong chuồng úm ngay từ đầu, trễ lắm là ngày thứ hai, ta nên đặt sẵn đầy đủ máng ăn, máng uống cho trĩ con. Nhưng, theo tập tính của giống chim trĩ, ngày tuổi đầu tiên trĩ con chưa màng đến việc ăn uống. Sang ngày tuổi thứ hai, nhiều con đã biết tìm đến máng nước để giải khát.

Thức ăn nuôi trĩ con là cám viên hỗn hợp của gà con công nghiệp. Những ngày đầu này nếu cho ăn thêm chút ít sâu khô, sâu tươi (thức ăn dành cho chim kiểng), trĩ con tỏ ra rất khoái khẩu. Chúng tuy ăn uống không nhiều, nhưng hàng ngày ta nên cho chúng ăn uống no đủ, nhờ đó trĩ con mới mau lớn và sống sởn sơ.

Nuôi chim trĩ cũng như nuôi nhiều loài chim chóc và gia cầm khác, từ lúc còn nhỏ ta nên phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm cho chúng. Nhờ đó chúng mới được miễn nhiễm các bệnh truyền nhiễm do virus, vi khuẩn gây ra như các bệnh A/H5N1 … Khi trĩ ở vào tuổi trưởng thành ta nên xổ lãi theo đúng định kỳ cho chúng …

Biotech-VET tổng hợp.

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ SINH HỌC THÚ Y
Copyright 2016 © BiotechVET
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông,
TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0936 283 308 Website: www.biotechviet.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 02496483
Số người đang xem: 03