Biotech.btv@gmail.com
HOTLINE: 0975 951 151 - 0975 280 111
CẨM NANG THÚ Y
Khắc phục bệnh sốt vẹt trên gà
(15/01/2020)

Bệnh sốt vẹt được phát hiện đầu tiên vào cuối thế kỷ IXX, vật chủ mang bệnh là những con vẹt, chúng có thể lây sang người. Theo các nghiên cứu, có khoảng 130 loài chim đã nhiễm bệnh, đặc biệt là những loài đã thuần hóa để chăn nuôi ở gia đình như gà.

Nguyên nhân

Bệnh sốt vẹt do vi khuẩn Chlamydia pisttaci gây ra. Ðây là loài vi khuẩn có kích thước rất nhỏ (nhỏ hơn virus và lớn hơn vi khuẩn) ký sinh bên trong tế bào gây nên. Vi khuẩn chỉ sinh sản và phát triển trong tế bào sống (phôi gà) và truyền qua trứng. Vi khuẩn có sức đề kháng kém, ở nhiệt độ thường, nó có thể tồn tại 1 - 5 tuần nhưng ở nhiệt độ 56 độ C, chúng sẽ bị tiêu diệt trong 5 phút. Các thuốc sát trùng như BTV - Glutar đều có thể tiêu diệt được vi khuẩn này trong 10 phút.
 

Vi khuẩn gây bệnh sốt vẹt

Triệu chứng của bệnh

Gà bị nhiễm bệnh có dấu hiệu bỏ ăn, giảm trọng lượng, ỉa chảy có chất nhầy màu xanh vàng. Gà đẻ giảm tỷ lệ trứng hoặc ngừng hẳn một thời gian sau mới hồi phục. Tỷ lệ chết 10 - 30% tùy thuộc vào các chủng Chlamydia pisttaci gây bệnh.

Trong khi đó, một số triệu chứng dễ nhận thấy trên gà con bị bệnh là: Viêm kết mạc mắt có mủ, dịch viêm chảy ra từ mắt làm dính khô vây xung quanh mắt. Ðôi khi gà bị mù do hai mí mắt dính vào nhau, yếu và tiêu chảy, phân màu xanh xám.

Phòng bệnh

Tránh nuôi chung gà nhỏ với gà lớn (vì gà già thường mang mầm bệnh và lây truyền cho gà con).

Thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh an toàn sinh học. Giữ cho môi trường luôn luôn sạch sẽ, khô và thoáng mát. Ðịnh kỳ khử trùng chuồng nuôi và môi trường xung quanh.

Trước khi nhập đàn phải kiểm tra huyết thanh của đàn gà nhập.

Dùng kháng sinh trộn vào thức ăn hay nước uống để phòng ngừa. Thuốc có tác dụng tốt là BTV – Oxt 1000 . Liều dùng 1g/1l nước.

Trị bệnh

Khi phát hiện gia cầm bị bệnh, sử dụng một trong các loại thuốc kháng sinh tổng hợp để tiêm như BTV - Doty… để điều trị bệnh. Liều lượng 1g/10kg thể trọng.

BiotechVET tổng hợp

Xem thêm: Bệnh Á Lao trên gà và cách phòng trịĐiều trị bệnh tụ huyết trùng ở gà

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ SINH HỌC THÚ Y
Copyright 2016 © BiotechVET
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông,
TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.biotechviet.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0285615
Số người đang xem: 037