Biotech.btv@gmail.com
HOTLINE: 0975 951 151 - 0936 283 308
CẨM NANG THÚ Y
Hướng dẫn phòng và điều trị bệnh tụ huyết trùng ở lợn
(14/10/2019)

Bệnh tụ huyết trùng ở lợn là một bệnh khá phổ biến, vì vậy bà con cần tìm hiểu về cách phòng và điều trị bệnh để có thể ứng phó nhanh khi có trường hợp bệnh xuất hiện trong đàn. Sau đây BiotechVET chúng tôi sẽ giới thiệu đến bà con cách phòng và điều trị tụ huyết trùng ở lợn, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.


 

BiotechVET – Một số dấu hiệu cho thấy lợn đã bị bệnh tụ huyết trùng

Phương pháp phòng bệnh tụ huyết trùng

1.  Vệ sinh chuồng trại

Chuồng nuôi cần được xây dựng phù hợp với từng loại lợn và lứa tuổi khác nhau, có tường bao, rào chắn cẩn thận. Chuồng trại thông thoáng, đủ ánh sáng ban ngày và ban đêm, mát về mùa hè, ấm về mùa đông.

Thường xuyên quét dọn chuồng trại, định kỳ tẩy uế, tiêu độc, khử trùng chuồng nuôi, đều đặn cọ rửa và tiêu độc máng ăn, máng uống của lợn và các dụng cụ chăn nuôi, quần áo bảo hộ của bà con...


 

BiotechVET – Thường xuyên vệ sinh chuồng trại nuôi lợn để phòng bệnh tụ huyết trùng

Sau mỗi đợt nuôi bà con cần phải vệ sinh chuồng trại và khử trùng tiêu độc để tiêu diệt mầm bệnh tụ huyết trùng còn lưu lại, sau đó để trống chuồng. Khi lợn mới mua về phải được nuôi cách ly ở khu vực riêng khoảng từ 15 - 20 ngày trước khi nhập đàn. Phân, rác và chất thải của lợn trong chuồng cần được thu gom, dọn hốt thường xuyên, đưa ra chỗ tập trung riêng để chuồng luôn sạch sẽ. Hạn chế sự xuất hiện của phương tiện, người và vật lạ ra vào khu vực chăn nuôi.

2. Các biện pháp khử trùng tiêu độc phổ biến

Sử dụng ánh nắng mặt trời tự nhiên để phơi máng ăn, máng uống. Sử dụng nước vôi pha loãng nồng độ 10% (tỉ lệ 1 kg vôi/10 lít nước) quét trong chuồng nuôi và môi trường xung quanh. Bà con có thể dùng một số hóa chất để sát trùng theo hướng dẫn của nhà sản xuất ghi trên bao bì( BTV-Glutar hoặc BTV – Iodine)

3.  Vệ sinh thức ăn và nước uống

Thức ăn, nước uống dùng cho lợn cần phải đảm bảo vệ sinh, tránh mốc, ẩm ướt, hết hạn sử dụng bởi vì bệnh tụ huyết trùng ở lợn là căn bệnh truyền nhiễm mang tính chất thổ nhưỡng, vi khuẩn có thể cư trú ở khắp nơi nếu gặp điều kiện thuận lợi là có thể phát dịch ngay.

4. Trị bệnh

Dùng một trong số các sản phẩm có chứa kháng sinh trị bệnh vi khuẩn gram âm như:  BTV – OXT1000 với liều lượng  1g/lít nước uống, dùng trong 3 - 5 ngày. Ngoài ra, có thể sử dụng một số loại kháng sinh như Streptomycin, Colistin với liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc bác sỹ thú y.

Trong khi điều trị bắng thuốc kháng sinh kết hợp với BTV – B.Complex Men, liều lượng 5 g/kg thức ăn để tăng cường sức đề kháng, mau phục hồi sức khỏe. Trong thời gian điều trị bệnh, tiến hành sát trùng trang trại 1 - 2 lần bằng vôi, hoặc một số thuốc GLUTAR hoặc IODINE.

Xem thên: Ứng phó bệnh cầu trùng ở gà trước khi quá muộn

BiotechVET tổng hợp

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ SINH HỌC THÚ Y
Copyright 2016 © BiotechVET
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông,
TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0936 283 308 Website: www.biotechviet.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 02471866
Số người đang xem: 021