Biotech.btv@gmail.com
HOTLINE: 0975 951 151 - 0936 283 308
CẨM NANG THÚ Y
Hội chứng còi cọc của heo con sau cai sữa
(27/11/2019)

Hội chứng còi cọc sau cai sữa heo con là thuộc họ Circoviridae gây ra. Sự có mặt của Virus có thể xuất hiện trên hầu hết các loại heo nhưng thường gây bệnh trầm trọng trên heo con sau khi đã cai sữa (khoảng 6-9 tuần tuổi)

Triệu chứng: 

Heo uể oải, không nhanh nhạy, vận động kém, kém ăn, lông khô, ốm, da xanh đôi khi trở nên vàng. Hạch ở giữa hai chân sau sưng. Một số trường hợp có triệu chứng thần kinh và thở khó (do viêm phổi). Riêng triệu chứng tiêu chảy xuất hiện nhiều hơn (30%).

BiotechVET – Hội chứng còi cọc trên heo con

Một điều đáng lưu ý là PWMS sẽ đồng nhiễm với hội chứng viêm da, bệnh thận ở heo gây chết đột ngột, tỷ lệ chết 6 - 10%) trên đàn heo bệnh. Bệnh biểu hiện qua viêm vành tai, viêm da phía sau đùi, nặng hơn là viêm da toàn thân (giống triệu chứng viêm da tiết dịch do nhiễm Staphylococcus) bệnh có thể kéo dài nhiều tháng trong đàn, từ nhóm này sang nhóm khác, điều trị hiệu quả không cao.

Điều trị hội chứng còi cọc

Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Khi có bệnh xảy ra trong đàn thì tiến hành loại bỏ những con có biểu hiện bệnh nặng. Vệ sinh, tiêu độc sát trùng chuồng trại bằng các thuốc sát trùng như: BTV – Glutar hoặc BTV - Iodine...

Tăng cường sức đề kháng cho toàn đàn Bằng các loại BTV – Glucan kết hợp BTV – Kháng thể E.Coli THT trộn liên tục 5-7 ngày. Định kì trộn kháng sinh để giảm mật độ vi khuẩn trong cơ thể heo.

Điều trị theo triệu chứng:

Dùng cho heo có triệu chứng bệnh: BTV – Flodox, hoặc BTV - Lincopec...

Phòng hội chứng còi cọc:

Hạn chế thấp nhất stress. Riêng đối với heo sơ sinh nhớ chú ý cho bú sữa đầu và tăng cường sức đề kháng cho toàn đàn bằng các loại Vitamin, kháng  . Định kì trộn kháng sinh để giảm mật độ vi khuẩn trong cơ thể heo. Tiêm các loại vaccine thông dụng để tăng sức chống đỡ cho heo.

Hiện nay có vaccin phòng bệnh này cho heo nái: đó là vaccine Circovac (Merial) Pháp giá khoảng 3,5 triệu đồng 1 lọ 25 liều sử dụng theo hướng dẩn nhà sản xuất.

BiotechVET tổng hợp

Xem thêm: Bệnh tiêu chảy phân trắng ở heoĐiều trị bệnh hồng lỵ ở heo như thế nào?

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ SINH HỌC THÚ Y
Copyright 2016 © BiotechVET
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông,
TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0936 283 308 Website: www.biotechviet.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 04000
Số người đang xem: 03