HOTLINE: 0973 903 952 - 0975 280 111
CẨM NANG THÚ Y
Hiệu quả từ thay thế kháng sinh trong chăn nuôi với hỗn hợp Axit hữu cơ
(08/03/2019)

Ngày nay, xã hội ngày càng quan tâm đến việc tồn dư kháng sinh trong sản phẩm chăn nuôi. Chính điều đó đã mở đường cho việc sử dụng các chất phụ gia như là một giải pháp thay thế việc sử dụng kháng sinh kích thích tăng trưởng (Antibiotic Growth Promoter – AGP). Có nhiều loại phụ gia thức ăn chăn nuôi có khả năng làm được điều này, và việc sử dụng các axit hữu cơ và muối của chúng là một lựa chọn điển hình cho thay thế kháng sinh kích thích tăng trưởng trong chăn nuôi.

Heo con cai sữa sớm (3 – 4 tuần tuổi), thường dễ bị stress do xa mẹ và thay đổi khẩu phần, điều này làm giảm lượng thức ăn ăn vào và ảnh hưởng đến năng suất của heo con. Trong giai đoạn này, khả năng tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng của heo con bị hạn chế do thiếu các men tiêu hóa, men tụy. Việc hạ pH đường ruột bằng các hỗn hợp axit hữu cơ yếu giúp khắc phục những vấn đề này.

Axit hữu cơ tăng cường khả năng tiêu hóa của thú non

pH trong đường ruột thấp đem lại nhiều lợi ích cho vật nuôi. Nó làm tăng hoạt động của men pepsin giúp tăng khả năng tiêu hóa đạm, điều này không chỉ giúp người chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế mà còn mang lại lợi ích cho môi trường thông qua việc giảm thiểu lượng ni tơ trong chất thải (phân, nước tiểu). Độ pH thấp cũng làm tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng thông qua những thay đổi tích cực về chiều cao và chiều sâu của vi nhung mao trong ruột của heo con. Trong giai đoạn bú mẹ, pH trong đường ruột thường duy trì ở mức cao (5.0 – 6.0) do tính kiềm hóa của sữa non. Nhưng đạm từ sữa (casein) được tiêu hóa tối đa (98%) ở pH 4.0, tại độ pH này, casein được đông tụ và phân giải bởi các men tiêu hóa, giúp việc hấp thu sữa trở nên thuận lợi hơn. Tuy nhiên, khi chuyển đổi khẩu phần trong giai đoạn cai sữa, sự thay đổi từ đạm sữa sang đạm thực vật hoặc/và từ cá trong khẩu phần, cần độ pH từ 2.0 – 3.5 trong đường tiêu hóa để tối ưu việc tiêu hóa đạm. Để đạt được điều này, bổ sung axit hữu cơ là một sự lựa chọn. Có nhiều loại axit giúp hạ pH nhanh ở dạ dày, nhưng để duy trì pH thấp trong thời gian dài đủ giúp tối ưu sự phân giải thức ăn, hỗn hợp các axit hữu cơ là giải pháp tốt nhất.

Khả năng kiểm soát vi khuẩn của Axit hữu cơ

Axit hữu cơ được cho là có khả năng kiểm soát vi khuẩn gây bệnh thông qua hai cơ chế: Kiềm khuẩn – hạ pH của môi trường, làm cho vi khuẩn có hại không thể tồn tại được; và diệt khuẩn – các axit hữu cơ ở trạng thái ban đầu (chưa phân ly) có thể xâm nhập qua màng lipid của vi khuẩn, vào tế bào chất của chúng, nơi vi khuẩn phân bào trong môi trường pH trung tính và làm hạ pH nội bào. Hoạt động chuyển hóa nội bào phụ thuộc vào các hoạt động của nhiều loại enzyme nhưng các enzyme này bị ức chế ở pH thấp, dẫn đến rối loại hoạt động chuyển hóa nội bào. Mặt khác, để cân bằng pH nội bào, tế bào phải sử dụng năng lượng để bơm proton H+ ra khỏi tế bào qua kênh H+ ATPase, điều này làm tiêu hao năng lượng tế bào. Đây là một phần của cơ chế tiêu diệt vi khuẩn.

Phản ứng sinh hóa này cũng xảy ra trong dạ dày, nhưng phản ứng bị hạn chế khi thức ăn không ở lại lâu trong đó. Ngược lại, số lượng vi khuẩn trong ruột non rất đáng kể, tại đây việc giảm số lượng nói chung của vi khuẩn lợi và hại đều giúp nâng cao hiệu quả chuyển hóa thức ăn. Chỉ có axit yếu chưa phân ly trong dạ dày mới có thể đi tới ruột non nơi chúng có thể tấn công vi khuẩn. Tuy nhiên, hoạt động của các axit hữu cơ có thể bị hạn chế bởi khả năng cân bằng pH của ruột , làm cho axit hữu cơ bị phân ly và giảm hiệu quả.

Để ngăn chặn sự phân ly không mong muốn, chúng ta có thể sử dụng công nghệ vi bọc axit hữu cơ hoặc sử dụng các hỗn hợp axit hữu cơ với các chỉ số pKa (đại lượng đặc trưng cho sự mạnh yếu của axit) khác nhau đảm bảo các axit tác động đến các vị trí khác nhau trong ruột.

ProHacid Advance – Kiểm soát vi khuẩn mạnh mẽ cả phần trên & phần dưới của đường tiêu hóa

Sản phẩm ProHacid Advance là hỗn hợp 6 axit hữu cơ được nghiên cứu và lựa chọn cẩn thận, đem đến hiệu quả kiểm soát vi khuẩn mạnh mẽ ở toàn đường tiêu hóa.

ProHacid Advance: Giải pháp hiệu quả thay thế kháng sinh trên heo con

Trong tháng 3/2018, một thực nghiệm được thực hiện bởi Đại Học Nông Lâm TP Hồ Chí Minh nhằm đánh giá hiệu quả thay thế khác sinh của sản phẩm ProHacid Advance ở điều kiện môi trường chăn nuôi Việt Nam. Một trăm sáu mươi tám (168) conheo con cai sữa lai (29 ngày tuổi; trọng lượng cơ thể 8.44 +- 1.01 kg) được bố trí ngẫu nhiên thành 3nghiệm thức:

– Nghiệm thức (A) – đối chứng dương -khẩu phần cơ bản, có chứa kháng sinh (Neomycin & Enramycin)

– Nghiệm thứcc (B) – đối chứng âm – khẩu phần cơ bản, không có kháng sinh

– Nghiệm thức (C) khẩu phần cơ bản, không có kháng sinh được bổ sung2.5kg sản phẩm ProHacid Advance

Kết quả cho thấy có sự khác biệt đáng kể về tỷ lệ tiêu chảy của heo con trong số 3 nghiệm thức (P <0,001; Hình dưới). Heo con cho ăn theo khẩu phần bổ sung 2.5 kg ProHacid Advance có tỷ lệ tiêu chảy thấp hơn (7,30%) so với nghiệm thức đối chứng dương(11,61%)và nghiệm thức đối chứng âm (16,70%)

Tần suất điều trị kháng sinh cũng thể hiện khác biêt trong thực nghiệm (P <0,001; Hình 3): Heo cho ăn theo khẩu phần bổ sung ProHacid Advance có tần suất điều trị kháng sinh thấp hơn (4,67%) so với đối chứng dương (7,33%) và đối chứng âm (9,53%)

Thành tích chăn nuôi của heo cho ăn theo khẩu phần không có kháng sinh & được bổ sung ProHacid Advance cũng khá tốt so với khẩu phần sử dụng kháng sinh

Biotech-VET tổng hợp.

 

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ SINH HỌC THÚ Y
Copyright 2016 © BiotechVET
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông,
TP. Hà Nội
Điện thoại: 0973 903 952 - 0975 280 111 Website: www.biotechviet.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 02463881
Số người đang xem: 035