Hầu hết quốc gia sản xuất thịt heo lớn sẽ tăng sản lượng đến năm 2018
Email:info.btv@dtk.com.vn
HOTLINE: 0973 903 952 - 0975 280 111
Tin tức » Tin Tổng hợp
Hầu hết quốc gia sản xuất thịt heo lớn sẽ tăng sản lượng đến năm 2018
(09/02/2018)

Ngoại trừ khối Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản, các nước sản xuất thịt heo lớn trên thế giới đều sẽ tăng cường sản xuất cho tới năm 2018.

Mỗi năm hai lần, Phòng Dịch vụ Nông nghiệp Nước ngoài (FAS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ sẽ công bố báo cáo ước tính về sản lượng và tình hình thương mại toàn cầu.

Sản lượng thịt heo

FAS trong báo cáo mới nhất đã dự báo sản lượng thịt heo toàn cầu sẽ tăng 1% trong năm nay và 1,8% trong năm 2018. Ngoại trừ khối Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản, các nước sản xuất thịt heo lớn trên thế giới đều sẽ tăng cường sản xuất.

Hầu hết quốc gia sản xuất thịt heo lớn sẽ tăng sản lượng đến năm 2018

Trong đó, sản lượng thịt heo của Mỹ sẽ tăng 3,6% trong năm 2017 và tăng tiếp 4% trong năm sau.

Sản lượng thịt heo của Trung Quốc cũng dự báo tăng 1% trong năm nay và 2,3% trong năm sau.

Sản lượng thịt heo của Canada dự báo tăng 2,4% và 2% lần lượt trong năm nay và năm sau.

Riêng với EU, sản lượng thịt heo dự báo giảm 0,5% trong năm nay và giảm tiếp 0,2% trong năm tiếp theo.

Xuất khẩu thịt heo

Đối với xuất khẩu thịt heo, FAS dự báo xuất khẩu thịt heo trên toàn thế giới giảm 0,6% trong năm nay, nhưng sẽ phục hồi trở lại trong năm 2018 với mức tăng 2,6%.

Hầu hết quốc gia sản xuất thịt heo lớn sẽ tăng sản lượng đến năm 2018

Trong đó, xuất khẩu thịt heo của Mỹ dự báo tăng 8,9% và 4,5% trong giai đoạn 2017 – 2018. Xuất khẩu mặt hàng này của Canada cũng dự báo tăng 0,8% trong năm 2017 và 1,5% trong năm tới.

Tuy nhiên, xuất khẩu thịt heo của EU có thể sẽ giảm mạnh 11,8% trong năm nay và giữ ổn định trong năm tới. Xuất khẩu thịt heo của Brazil cũng bị dự báo giảm 2,6% và 2,5% lần lượt trong năm 2017 và 2018.

Ở chiều ngược lại, vì đàn heo nội địa tăng tăng mạnh trong năm nay nên nhập khẩu thịt heo của Mỹ dự báo giảm 1,2% trước khi tăng trở lại 2,1% trong năm 2018.

Nhập khẩu thịt heo

Nhập khẩu heo hơi năm 2017 của Mỹ ước đạt 5,632 triệu con, giảm 0,4% so với năm ngoái. Tuy nhiên đến năm 2018, con số này sẽ tăng 1,2%, với 99% số heo hơi nhập khẩu đến từ Canada.

Đặc biệt, nhập khẩu thịt heo của Trung Quốc, nước tiêu thụ heo lớn nhất thế giới, dự báo giảm mạnh 24,3% trong năm nay và tiếp tục giảm 3% trong năm 2018.

Tuy nhiên, FAS dự báo nhập khẩu thịt heo của Canada sẽ tăng nhẹ 2,3% trong giai đoạn 2017 – 2018. Nhập khẩu thịt heo của Mexico dự báo sẽ tăng trong năm thứ 6 liên tiếp tính đến năm 2018.

Tình hình ngành chăn nuôi heo tại Mỹ

Số lượng heo hơi tăng cùng với việc Mỹ mở thêm hai lò giết mổ mới khiến số lượng heo hơi bị giết mổ ở nước này lên kỷ lục. Trước đó, số lượng heo hơi bị giết mổ mỗi ngày từng đạt kỷ lục vào ngày 12/12/2016 với 448.608 con. Kết quả là, sản lượng thịt heo năm 2016 của Mỹ đạt kỷ lục 24,941 tỷ pound.

Theo ước tính sơ bộ, trong tuần trước, có 4 thời điểm số lượng heo hơi bị giết mổ lên tới 463.000 con. Số lượng heo bị giết mổ sẽ tiếp tục phá kỷ lục vì các lò giết mổ mới vẫn đang tăng công suất hoạt động. Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự đoán, sản lượng thịt heo sẽ tăng 3,5% trong năm 2017 và 4% trong năm tới.

Trong khi đó, FAS dự báo số lượng heo bị giết mổ năm 2017 sẽ tăng 3% so với năm ngoái và tiếp tục tăng thêm 3% vào năm 2018. Điều này đồng nghĩa rằng, trọng lượng của heo hơi tại Mỹ sẽ tăng lên.

Vì tốc độ tăng trưởng dân số Mỹ chưa đến 1%/năm nên một phần lớn số thịt heo ra từ các lò mổ sẽ phải mang đi xuất khẩu. Nếu không, khi nguồn cung cho mỗi người tăng cũng đồng nghĩa rằng giá thịt heo sẽ giảm trở lại. USDA dự báo, nguồn cung thịt heo theo đầu người sẽ tăng 0,3 pound trong năm nay và tăng thêm 1,1 pound trong năm 2018.

Tình hình xuất khẩu thịt heo năm 2017 của Mỹ cũng rất khả quan. Tính từ đầu năm nay đến ngày 14/8, có 14 trên tổng 18 thị trường nhập khẩu thịt heo Mỹ đã tăng đơn đặt hàng. Hai thị trường duy nhất giảm mạnh nhập khẩu là Trung Quốc và Hong Kong.

Tính đến hết tháng 8, sản lượng thịt heo của Mỹ tăng 2,8%; xuất khẩu thịt heo tăng 8,9%; và nhập khẩu thịt heo tăng 0,8%so với cùng kỳ năm ngoái.

Đầu tháng 9, giá heo nguyên con trung bình tại Mỹ là 61,55 USD/cwt nhưng sau đó giảm 22% về còn 47,95 USD/cwt vào cuối tháng 9. Trong cùng kỳ, giá heo cắt phần cũng giảm 12%. Giá heo nguyên con và cắt phần đồng loạt giảm chủ yếu do số lượng heo bị giết mổ tăng dần đều. Một nguyên nhân khác là, tốc độ tiêu thụ thịt heo tại kênh bán lẻ chậm chạp.

Tuy nhiên, giá thịt heo bán lẻ trung bình của tháng 9 là 3,985 USD/pound, tăng 5 Uscent so với tháng 8, tăng 15,2 Uscent so với tháng 7 và tăng 19,6 Uscent so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là mức giá cao nhất kể từ tháng 1/2015.

 

Tổng hợp: Vũ Thắng

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

BiotechVET tổng hợp theoVietnamBiz

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ SINH HỌC THÚ Y
Copyright 2016 © BiotechVET
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông,
TP. Hà Nội
Điện thoại: 0973 903 952 - 0975 280 111 E-mail: info.btv@dtk.com.vn
Website: www.biotechviet.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0239693
Số người đang xem: 025