Biotech.btv@gmail.com
HOTLINE: 0975 951 151 - 0975 280 111
Tin tức » Tin Tổng hợp
Hạn chế của ngành chăn nuôi Việt Nam
(13/09/2019)

Bên cạnh những tiềm năng phát triển, ngành chăn nuôi ở Việt Nam vẫn còn gặp nhiều hạn chế như:

Chưa liên kết chặt chẽ từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ, hệ thống sản xuất thiếu đồng bộ. Số lượng rất ít trang trại chăn nuôi áp dụng phương thức VAC (vườn – ao – chuồng) kết hợp trồng trọt, nuôi thủy sản và nuôi heo. Ngành chăn nuôi gà cũng mới chỉ ở mức trại nuôi gà ta, gà tam hoàng, gà đồi chứ chưa phải cạnh tranh sản phẩm ngoại nhập.
 
Chưa có thương hiệu và hoạt động quảng cáo rõ ràng, giá thành sản phẩm còn quá cao. Nhiều sản phẩm có chất lượng tốt nhưng chưa được đưa đến tay người tiêu dùng hoặc không được tin tưởng sử dụng.
 
 
Con giống, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y còn phải nhập khẩu nhiều. Tính từ đầu tháng 7 năm 2015, Việt Nam đã nhập khẩu hoảng 4,1 tỷ USD nguyên liệu và thức ăn chăn nuôi. Con giống và những chất phụ gia đều phải nhập khẩu nên giá thành sản phẩm cũng bị đẩy lên cao.
 
Quy mô chăn nuôi, sản xuất vẫn còn ở mức vừa và nhỏ chiếm hơn 50% sản phẩm chăn nuôi. Chưa áp dụng được những công nghệ hiện đại để tăng chất lượng và năng suất sản phẩm. Do đó, năng suất ngành chăn nuôi ở Việt Nam so với Mỹ chỉ bằng 30% và thế giới chỉ bằng 25% – 30%.
 
Việc quy mô chăn nhỏ nên thường chịu rủi ro rất cao vì không được kiểm soát và hỗ trợ về giá thành, thông tin bệnh dịch, kỹ thuật chăn nuôi. Mà các trang trại này thường chăn nuôi dựa vào kỹ năng tích lũy, không am hiểu cơ bản về vệ sinh an toàn thực phẩm, không được phổ biến những kiến thức chăn nuôi hiện đại.
 
Trong khi các mặt hàng Việt Nam vẫn chưa xuất khẩu ra nước ngoài mà ngược lại sản phẩm của nước ngoài còn dễ dàng nhập vào Việt Nam. Thực phẩm bẩn vẫn còn tồn tại nhiều khiến người tiêu dùng trong nước e ngại sử dụng.
 
Nhiều trang trại có xu hướng chăn nuôi cho công ty nước ngoài để sử dụng nhiều công nghệ hiện đại. Điều này dẫn đến vấn đề cùng một chất lượng sản phẩm nhưng từ nước ngoài giá rẻ còn ở Việt Nam giá cao hơn. Do đó, người tiêu dùng sẽ lựa chọn sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài với giá rẻ hơn nhiều.
 
Việc chưa quản lý được công tác phát triển con giống và đưa cho các trang trại lớn của nước ngoài quản lý. Điều này đã ảnh hưởng rất nhiều đến ngành chăn nuôi, thay vì đưa ra những con giống tốt nhất thì nhiều trang trại vẫn bị bệnh dịch triền miên.
 
Theo thống kê, dự kiến diện tích đất dành cho việc trồng cây làm thức ăn chăn nuôi tăng lên 100.000 ha năm 2015 và 300.000 ha năm 2020. Nhưng trên thực tế, con số chuyển đổi này diễn ra rất chậm ảnh hưởng đến nguồn thức ăn.
 
Mặc dù ngành chăn nuôi ở Việt Nam vẫn còn nhiều thuận lợi và khó khăn khác nhau. Nhưng đây vẫn là một ngành đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Do đó, nhà nước và chủ trang trại chăn nuôi cần phải nỗ lực nhiều hơn để phát triển lớn mạnh ngành chăn nuôi Việt Nam.
 
Biotech-VET tổng hợp
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ SINH HỌC THÚ Y
Copyright 2016 © BiotechVET
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông,
TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.biotechviet.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 01982326
Số người đang xem: 029