Biotech.btv@gmail.com
HOTLINE: 0975 951 151 - 0936 283 308
Tin tức » Tin Tổng hợp
Gà thả vườn vượt qua thời dịch dã
(29/04/2020)

Xã Thanh Lương, thị xã Bình Long được biết đến là thủ phủ chăn nuôi gà của tỉnh Bình Phước. Gà ở đây đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN) cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể. Thế nhưng, trước tình hình dịch Covid 19, vài tháng nay người nuôi gà gặp khó khăn, nhu cầu giảm mạnh, giá gà tụt dốc.

Xã Thanh Lương hiện có khoảng 600 hộ dân tham gia chăn nuôi. Những năm qua, ước tính bình quân mỗi năm xã có 2 triệu con gà thương phẩm bán ra thị trường. Gà được nuôi theo hình thức bán công nghiệp, chất lượng thịt thơm ngon nên được người tiêu dùng ưa thích. Thế mà, giờ giá gà giảm, đầu ra ùn ứ.

Với giá bán này, người nuôi cầm chắc thua lỗ, muốn bán để thu hồi vốn tái đầu tư cũng chẳng ai mua. Bình quân 1.000 con gà quá lứa tiếp tục nuôi, không tính công chỉ tính tiền mua thức ăn mỗi tháng cũng mất hàng chục triệu đồng”, anh chia sẻ. 

Ông Hậu chủ động giảm đàn gà, nhằm giảm bớt thiệt hại

Tương tự gia đình anh Hoàng Văn Hậu cùng địa phương cũng đang tiến thoái lưỡng nan. Anh Hậu cho biết, gia đình có hơn 10.000 con gà, trước khi diễn ra dịch bệnh Covid 19, mỗi tháng xuất bán trung bình từ 2.000 – 3.000 con.


Do tác động của dịch Covid-19 anh đã chủ động giảm đàn xuống còn 6.000 con nhưng vẫn không xuất bán được. Tháng vừa rồi, anh phải bù lỗ gần chục triệu đồng. “Tôi hi vọng, mùa dịch sẽ sớm qua đi, để giá cả trở lại bình thường, người chăn nuôi gà như chúng tôi đỡ khổ hơn”, anh Hậu nói.

Tổ hợp tác cũng gặp khó

Tổ hợp tác chăn nuôi gà thả vườn Bình Long có 13 thành viên nuôi 150.000 con gà. Là tổ trưởng, ông Phan Văn Túy hết sức trăn trở khi đầu ra của người dân bế tắc: “Tổ hình thành gần 7 năm nay. Mục tiêu  thành lập là để tìm đầu ra cho người dân. Thế nhưng, do dịch Covid-19 nên bế tắc hết, đã không ít hộ không gánh nổi chi phí nên bán đổ bán tháo, bị thương lái ép giá khiến khó chồng khó!”.

Ông Túy cho biết thêm, trước tình trạng trên, tổ khuyến cáo các thành viên duy trì sản xuất ở mức độ vừa phải dù có bù lỗ chút ít để chờ mùa dịch qua đi.

“Bởi giá gà giảm đợt này do dịch Covid-19 gây ra. Sau dịch, nhu cầu thị trường tăng đột biến, giá gà sẽ lên rất nhanh. Bà con không vì cái khó trước mắt mà treo chuồng, thiệt hại sẽ nhiều hơn”, ông Túy nhận định.

Gà thả vườn Thanh Lương được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể

Chia sẻ với chúng tôi, ông Dương Hữu Đảng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Thanh Lương cho hay, theo kế hoạch trong năm nay, xã Thanh Lương sẽ cho ra đời HTX gà thả vườn, định hướng bà con sản xuất sạch, bền vững. HTX sẽ là địa chỉ đỏ kết nối các doanh nghiệp, chuỗi siêu thị để giải quyết bài toán đầu ra lâu dài, ổn định cho bà con nông dân.

 Đặc biệt với giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể do Cục Sở hữu trí tuệ cấp, người dân xã Thanh Lương đã được bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng; tạo lòng tin và có chỗ đứng vững chắc đối với người tiêu dùng về sản phẩm đặc thù của địa phương.

BiotechVET tổng hợp

Xem thêm: Biện pháp khống chế dịch cúm gia cầmBiện pháp phòng chống dịch bệnh cho gia súc gia cầm

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ SINH HỌC THÚ Y
Copyright 2016 © BiotechVET
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông,
TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0936 283 308 Website: www.biotechviet.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 04000
Số người đang xem: 03