Biotech.btv@gmail.com
HOTLINE: 0975 951 151 - 0936 283 308
CẨM NANG THÚ Y
Điều trị bệnh tụ huyết trùng ở gà
(10/01/2020)

Cũng như một số các loại bệnh khác, tụ huyết trùng là một loại bệnh phổ biến ở gia cầm, đặc biệt là gà. Tuy bệnh này khó nhiễm nhưng một khi đàn gà đã mắc bệnh thì chết rất nhanh, gây thiệt hại kinh tế lớn cho bà con nông dân. Hôm nay, BiotechVET sẽ chia sẻ về nguyên nhân, biểu hiện cũng như cách phòng bệnh tụ huyết trùng ở gà để quý vị cùng bà con tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân gây ra bệnh

Bệnh tụ huyết trùng được xác định gây ra bởi một loại vi khuẩn ưa môi trường ẩm ướt, thiếu ánh sáng có tên khoa học là pasteunellaviseptica. Vi khuẩn này phát triển mạnh vào mùa mưa nhưng dễ bị chết trong điều kiện có nắng, không khí khô hay các loại thuốc sát trùng thông thường trong chăn nuôi. Khi gà khỏe mạnh thì khả năng nhiễm tụ huyết trùng không cao nhưng khi sức đề kháng của gà giảm sút, vi khuẩn này sẽ tấn công, xâm nhập và khiến gà đổ bệnh.

Biểu hiện của bệnh tụ huyết trùng

Xét về biểu hiện bên ngoài, gà mắc tụ huyết trùng thường có các dấu hiệu như bỗng nhiên một vài con trong đàn chết đột ngột, gà ủ rũ, đứng im một chỗ, ít đi lại, bỏ ăn, mào sưng tím, gà khó thở, chảy nước mũi, khi đi ngoài có phân màu trắng hoặc trắng xanh.
 

Gà bị bệnh Cầu Trùng có biểu hiện đứng im tại chỗ, ít di chuyển

Biện pháp phòng bệnh

Tuyệt đối không đến thăm các vùng, các hộ gia đình có gia cầm bị bệnh vì có khả năng mang theo vi khuẩn gây bệnh lây lan cho đàn gà của mình.

Thực hiện vệ sinh môi trường chăn nuôi, chuồng trại, máng ăn,.. sạch sẽ kết hợp phun tiêu độc bằng các dung dịch như BTV - Glutar hoặcBTV - iodine,.. quét vôi ở các khu vực có thể và rắc vôi bột lối ra vào chuồng trại.

Cho đàn gà ăn đủ chất, bổ sung các khoáng vi lượng, BTV - Povimix, BTV - BComplex Men (Bột hòa tan), BTV - Gluco K.C Thảo dược… đàn gà luôn khỏe mạnh, sức đề kháng tốt. Chỉ khi nào sức đề kháng của đàn gà yếu thì mới bị nhiễm bệnh.

Trong trường hợp các vùng lân cận có dịch cần cho gà uống thêm kháng sinh như BTV - Oxt 1000 trộn vào thức ăn cho gà ăn 5 ngày liền  để nâng cao kháng thể cho gà.

Kết hợp sử dụng vắc xin tụ huyết trùng để tiêm cho toàn đàn, liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất, tiêm bắp. Sau 2-4 ngày thì đàn gà sẽ bắt đầu có miễn dịch với bệnh.

Điều trị bệnh

- Sử dụng kháng thể cho gà uống (Kháng thể E.COLI gia cầm)

- Dùng kháng sinh BTV - Oxt 1000 để điều trị trong 3-5 ngày liên tục với liều gấp đôi liều phòng.

- Kết hợp dùng thuốc bổ như BTV - BComplex Men (Bột hòa tan), BTV - Gluco K.C Thảo dược

BiotechVET tổng hợp

Xem thêm: Phòng và trị bệnh E coli ở gàPhòng và trị bệnh thương hàn trên gà

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ SINH HỌC THÚ Y
Copyright 2016 © BiotechVET
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông,
TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0936 283 308 Website: www.biotechviet.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 04000
Số người đang xem: 03