Biotech.btv@gmail.com
HOTLINE: 0975 951 151 - 0975 280 111
CẨM NANG THÚ Y
Điều trị bệnh khí sinh trùng đường máu ở gà
(11/01/2020)

Bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà do Plasmodium gallinaceum gây ra. Bệnh này còn gọi là Bệnh sốt từng cơn, bệnh sốt rét gà (Avian malaria). Đây là bệnh mới xảy ra ở các cơ sở chăn nuôi gà và chưa được nghiên cứu kỹ ở nước ta.

Nguyên nhân gây nên bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà

Bệnh do 29 loài Leucocybenzoon spp ở gia cầm và chim hoang, chim nuôi, chim cút và các loại sinh vật như ruồi muỗi,… trong đó có 4 loài là Leucocbezoon Calleryi, Lsamthi và 2 loài nhiều nhất ở Việt Nam: L.Sabresi, L.simondi gây nên.


 

Bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà

Triệu chứng

* Thể cấp tính:

- Bệnh thường gặp ở gà trên 35 ngày tuổi vào mùa mưa. Thời gian ủ bệnh từ 7-12 ngày.

- Gà thường kém ăn, bỏ ăn, ủ rủ sốt cao, mào tích nhợt nhạt, miệng chảy nhiều nước nhờn, tiêu chảy kéo dài, phân có màu lá cây xanh lét (đặc điểm này thường ít gặp ở các bệnh khác trên gà). Số lượng mắc bệnh trong đàn tăng đều. Đến ngày thứ 13-14, một số con chết thường vào ban đêm, có biểu hiện ộc máu ở miệng, mũi, mào, tích thâm đen, nằm thông cổ, về sau chết bất cứ lúc nào không biết, tỷ lệ chết lên đến 70% nếu không phát hiện sớm và có biện pháp can thiệp kịp thời.

* Thể mãn tính:

Bệnh thường gặp ở gà trưởng thành, gà mái đẻ. Sau quá trình mắc bệnh, từ thể cấp tính chuyển sang thể mạn tính.

- Thể mãn tính thường chậm lớn, thiếu máu, niêm mạc nhợt nhạt, mào thâm, phân loãng có màu xanh, gà đẻ giảm hoặc giảm đẻ, một số con có biểu hiện liệt chân.

- Tỉ lệ chết khoảng 5-20%

Phòng bệnh

Vệ sinh phòng bệnh sạch sẽ, phun thuốc sát trùng định kì, Vacxin phòng bệnh này chưa được áp dụng phổ biến và chi phí cao nên người ta ít dùng.
Dùng thuốc BTV – Dimetone có thành phần Sulfadimethoxine, Sulfamonothoxine phòng bệnh định kì mỗi tháng từ 2-3 lần, mỗi lần dùng 2-3 ngày. Mỗi lần cách nhau 7-10 ngày. 

Điều trị bệnh

Rất nhiều trang trại, đại lý thuốc thú y đã lãng phí một lượng tiền rất lớn khi chẩn đoán sai, chẩn đoán nhầm hoặc khi đã chẩn đoán đúng nhưng dùng thuốc thì không đúng. Vì vậy bà con nên dùng thuốc BTV – Dimetone có thành phần Sulfadimethoxine liều 1g/13-15kg thể trọng hoặc thuốc có thành phần Monomethoxine, Sulfaquinoxaline hoặc Clopidol để điều trị.
Ngoài các thuốc trên cần tăng cường các loại thuốc như hạ sốt (BTV - Parace) trợ sức trợ lực (BTV - Gluco KC Thảo dược hoặc BTV - Growth Forte) để nâng cao sức đề kháng. Sau đó dùng bổ gan (BTV - Bogama) kết hợp men tiêu hóa (BTV - Bacil - Cpli) để tái tạo các tế bào gan và hệ vi sinh đường ruột.

BiotechVET tổng hợp

Xem thêm: Điều trị bệnh tụ huyết trùng ở gàPhòng và trị bệnh E coli ở gà

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ SINH HỌC THÚ Y
Copyright 2016 © BiotechVET
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông,
TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.biotechviet.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0985270
Số người đang xem: 035