Biotech.btv@gmail.com
HOTLINE: 0975 951 151 - 0975 280 111
CẨM NANG THÚ Y
Điều trị bệnh IB trên gà (Viêm phế quản truyền nhiễm)
(17/01/2020)

Bệnh IB trên gà hay còn được gọi là bệnh viêm phế quản truyền nhiễm, bệnh đường hô hấp truyền nhiễm cấp tính ở gia cầm, với đặc điểm: Khó thở, thở khò khè, ho, hắt hơi. Bệnh gây thiệt hại lớn về kinh tế bởi làm tăng tỷ lệ FCR, giảm sản lượng chất lượng trứng.

Triệu trứng của bệnh

Thời kỳ nung bệnh viêm phế quản truyền nhiễm kéo dài từ 18 - 36 giờ, tùy thuộc vào số lượng và đường xâm nhập của virus. Chúng gây nhiễm bằng phun sương dịch lỏng nguyên chất của trứng bệnh, gà có triệu chứng thở khò khè trong vòng 24 giờ. Ngoài tự nhiên, biểu hiện của bệnh thường từ 36 giờ trở lên.

Gà con có triệu chứng hô hấp rất đặc trưng: thở khó, thở khò khè, chảy nước mũi, chảy nước mắt. Gà mệt mỏi, thường nằm túm tụm lại dưới nguồn nhiệt. Gà giảm ăn và trọng lượng giảm rõ rệt. Giai đoạn sau, phần bị viêm lan sâu vào phần dưới đường hô hấp, dịch thẩm xuất tích tụ nhiều ở niêm mạc khí – phế quản làm cho con vật càng khó thở. Bệnh thường kéo dài 2 tuần và làm gà chết do ngạt thở.
 

Biểu hiện của bệnh viêm phế quản

Gà trên 6 tuần tuổi cũng có các triệu chứng tương tự nhưng hiện tượng chảy nước mũi không thường gặp.

Với gà thịt thương phẩm khi mắc phải một trong những chủng virus gây bệnh ở thận có thể qua khỏi nhưng sau đó yếu ới, mệt mỏi, lông xù, phân ướt, uống nhiều nước.

Giai đoạn gà đẻ bị lắng đọng urat ở thận sẽ khiến cho tỷ lệ chết tăng mặc dù bề ngoài gà vẫn biểu hiện khỏe mạnh.

Đối với gà đẻ, tỷ lệ đẻ và chất lượng trứng giảm, bên cạnh các triệu chứng ở đường hô hấp. Mức độ ảnh hưởng của bệnh viêm phế quản truyền nhiễm tùy thuộc vào giai đoạn của chu kỳ đẻ trước và chủng virus gây bệnh. Có thể ngừng đẻ hoặc tỷ lệ đẻ giảm 10 - 50%. Sau 6-8 tuần tỷ lệ đẻ có thể trở lại như trước khi nhiễm bệnh. Tuy nhiên hầu hết các trường hợp ghi nhận không thể đạt được. Tỷ lệ trứng dị hình tăng lên (vỏ mềm, méo mó, sần sùi hoặc không có vỏ, …), tỷ lệ ấp nở giảm. Chất lượng bên trong quả trứng cũng bị giảm. Lòng trắng trứng lỏng có nhiều nước, không có ranh giới rõ ràng giữa lòng trắng đặc và lòng trắng lỏng.

Khi gà con (1 ngày tuổi) bị nhiễn virus, virus sẽ tấn công gây tổn thương ống dẫn trứng làm khả năng đẻ trứng và chất lượng trứng của gà giảm khi đến tuổi đẻ trứng. Kháng thể thụ động đặc hiệu (mẹ truyền) có thể bảo vệ được ống dẫn trứng không bị tổn thương khi nhiễm virus trong những ngày tuổi đầu tiên.

Tỷ lệ ốm có thể lên đến 100% nhưng tỷ lệ chết thay đổi tùy thuộc và serotyp của virus gây bệnh, tuổi gà, sức đề kháng của cơ thể, các yếu tốt stress.

Tỷ lệ chết 25% hoặc cao hơn ở gà dưới 6 tuần tuổi và thường không đáng kể ở gà trên 6 tuần tuổi. Tỷ lệ chết các trường hợp lắng đọng urat ở thân dao động từ 0.5 - 1% mỗi tuần.

Phòng bệnh

Vệ sinh phòng bệnh viêm phế quản truyền nhiễm: quản lý đàn gà từ lúc 1 ngày tuổi cùng công tác vệ sinh, sát trùng chuồng trại để có thể hạn chế mầm bệnh.

Phòng bệnh viêm phế quản truyền nhiễm bằng vaccine: để tối ưu hóa công tác phòng bệnh cần sử dụng vaccine phòng bệnh giúp nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi. Vaccine IB sử dụng nhỏ mắt, nhỏ mũi, pha nước uống.

Với số lượng đàn lớn có thể sử dụng phương pháp phun sương ở độ cao 50cm để cấp vaccine vào hốc mắt, xoang mũi. Kích thước hạt sương khoảng 80 - 120μm.

Cách điều trị bệnh IB trên gà

Bệnh viêm phế quản truyền nhiễm ở gà do virus gây ra chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, phương pháp điều trị hướng đến nâng cao sức đề kháng cho gà, chống vi khuẩn bội nhiễm, kế phát.

Sử dụng bóng sưởi để hạn chế gà bị lạnh.

Giảm mật độ chuồng nuôi.

Đảm bảo khẩu phần ăn.

Cho gà uống nước pha thêm các loại thuốc bổ, vitamin, ….

Sử dụng kháng sinh đường hô hấp chống vi khuẩn bội nhiễm: BTV – Gendox hoặc BTV – Doctor Hen liều 1g/15kg thể trọng kết hợp BTV - Bromexkháng thể E.COLI gia cầm.

BiotechVET tổng hợp

Xem thêm: Điều trị bệnh viêm khớp do Reovirus trên gàKhắc phục bệnh sốt vẹt trên gà

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ SINH HỌC THÚ Y
Copyright 2016 © BiotechVET
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông,
TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.biotechviet.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0284660
Số người đang xem: 027