Biotech.btv@gmail.com
HOTLINE: 0975 951 151 - 0936 283 308
Tin tức » Tin Tổng hợp
Chợ ế ẩm, tiểu thương quyết không giảm giá thịt lợn
(08/02/2020)

Ngoài chợ, thịt lợn đang ế ẩm song tiểu thương vẫn quyết không giảm giá. Đáng nói, giá thịt lợn hơi xuất chuồng đang có xu hướng giảm mạnh so với thời kỳ đỉnh điểm cuối năm 2019.

Chợ ế giá vẫn cao ngất ngưởng

Những ngày gần đây, tại các chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội, khu vực bày bán thịt lợn khá èo uột khách. Thịt lợn rơi cảnh ế ẩm.

Chị Đoàn Thị Nga, tiểu thương bán thịt lợn tại chợ Kim Giang (Thanh Xuân, Hà Nội), chia sẻ, đây là mùa thấp điểm tiêu thụ thịt lợn bởi vừa mới Tết xong. Thế nhưng, năm nay thịt lợn đặc biệt ế ẩm hơn những năm trước.

“Ngồi cả ngày mà tôi không bán hết 50kg thịt lợn, trong khi trước Tết phải hết cả con lợn móc hàm hơn 1 tạ. Thời kỳ lợn đắt đỏ, người dân hạn chế ăn, tôi vẫn bán được 70-80 kg thịt/ngày”, chị nói.

Theo chị Nga, ra Tết thịt lợn ế ẩm chủ yếu là bởi dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra. Sinh viên được kéo dài thời gian nghỉ học để tránh dịch, nhiều lao động ở các tỉnh thành sợ dịch bệnh này nên vẫn ở quê, chưa quay lại làm việc khiến lượng tiêu thụ thịt lợn ở chợ giảm mạnh. Chưa kể, giá thịt lợn ở mức cao, nhiều gia đình cũng hạn chế ăn. Ví như trước kia mua 0,5kg, giờ chỉ mua 3-4 lạng.


 

Thịt lợn ngoài chợ đang ế ẩm nhưng tiểu thương vẫn giữ giá bán mặt hàng này ở mức cao ngất ngưởng

Dù ngoài chợ đang ế ẩm, lượng người mua giảm mạnh, song giá thịt lợn vẫn ở mức cao ngất ngưởng. Cụ thể tại chợ Kim Giang, thịt ba chỉ, chân giò, nạc thăn, thịt mông,... vẫn ở mức 150.000-180.000 đồng/kg, giá sườn 180.000-190.000 đồng/kg, sườn non 250.000 đồng/kg.

Tương tự, tại chợ Mễ Trì (Nam Từ Liêm, Hà Nội), thịt ba chỉ 170.000-180.000 đồng/kg; nạc mông, nạc vai, thịt chân giò 140.000-150.000 đồng/kg, sườn lợn 160.000-170.000 đồng/kg,...

Nhiều người tiêu dùng than thở, giá thịt lợn hơi xuất chuồng dạo gần đây giảm, song tại chợ giá thịt lợn gần như không giảm so với thời điểm giá tăng cao điểm cuối năm 2019.

Thực tế, ghi nhận của PV. VietNamNet, những ngày gần đây, giá thịt lợn hơi xuất chuồng đang có xu hướng giảm mạnh.

Đơn cử, tại khu vực miền Bắc, giá heo hơi các trại chăn nuôi bán ra giảm còn 78.000-82.000 đồng/kg; các tỉnh miền Tây cũng giảm còn 81.500 đồng/kg, riêng thủ phủ chăn nuôi heo Đồng Nai 80.500 đồng/kg.

Trong khi đó, giá thịt lợn hơi xuất chuồng của các doanh nghiệp lớn trong ngành chăn nuôi cũng được điều chỉnh giảm liên tục. Như Công ty CP Chăn nuôi C.P. Việt Nam đã giảm giá xuống còn 80.000 đồng/kg, Japfa còn 77.500-80.000 đồng/kg (tuỳ loại), CJ 77.000-78.000 đồng/kg, Emivest 79.000 đồng/kg...

Với mức giá này, thịt lợn hơi đã giảm khoảng 10.000 đồng/kg so với giữa tháng 12 - thời kỳ giá thịt lợn hơi tăng cao đỉnh điểm lên mức 90.000-93.000 đồng/kg lợn hơi xuất chuồng.

Đưa giá thịt lợn xuống mức hợp lý

Mới đây, Văn phòng Chính phủ vừa ra Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng BCĐ điều hành giá về tình hình giá cả dịp Tết nguyên đán và điều hành giá quý I/2020, trong đó yêu cầu kiên quyết thực hiện đồng bộ các giải pháp để đưa mặt bằng giá thịt lợn xuống mức hợp lý và dần xuống mức bình thường như trước khi có dịch trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc thị trường và quy định của pháp luật, đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa, công khai minh bạch chi phí, giá thành, giá bán.

Đồng thời, cũng đảm bảo hài hòa lợi ích người sản xuất, khâu lưu thông, phân phối và người tiêu dùng; xử lý nghiêm các trường hợp thao túng giá, đầu cơ, trục lợi.


Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ để đưa giá thịt lợn về mức hợp lý

Bộ NN-PTNT có nhiệm vụ chủ trì báo cáo đầy đủ về tình hình đảm bảo nguồn cung thịt lợn cho quý I, 6 tháng đầu năm và cả năm 2020, kế hoạch và khả năng tái đàn, tình hình nhập khẩu thịt lơn, tình hình thiệt hại và hỗ trợ kinh phí do dịch tả lợn châu Phi đối với các doanh nghiệp, hộ chăn nuôi... báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ - Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá trước ngày 6/2.

Tiếp tục chủ trì, phối hợp với các cơ quan và doanh nghiệp thực hiện chủ trương nhập khoảng 100 nghìn tấn thịt lợn thành phẩm trong quý I/2020 để góp phần ổn định nguồn cung ngay trong những tháng sau Tết.

Bộ Công Thương chủ trì thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra các doanh nghiệp chăn nuôi lợn có thị phần lớn việc chấp hành pháp luật về độc quyền, cạnh tranh, gian lận thương mại, nếu có hiện tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh để găm hàng, thao túng giá, thực hiện xử lý nghiêm, kịp thời theo quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ - Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá kết quả thực hiện trong quý I/2020.

Trước đó, trao đổi với báo chí, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT cũng nhận định, giá thịt lợn nên ở một mức hợp lý thì mới kích thích sản xuất phát triển bền vững, còn giá cứ cao quá thì người tiêu dùng quay lưng không ăn nữa vì họ có rất nhiều lựa chọn khác như: tôm, trứng, cá...

BiotechVET tổng hợp

Xem thêm: Phòng và trị bệnh phù thủng ở heoCách phòng và trị bệnh phó thương hàn trên heo

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ SINH HỌC THÚ Y
Copyright 2016 © BiotechVET
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông,
TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0936 283 308 Website: www.biotechviet.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 04000
Số người đang xem: 03