Biotech.btv@gmail.com
HOTLINE: 0975 951 151 - 0936 283 308
Tin tức » Tin Tổng hợp
Chăn nuôi an toàn sinh học cần đảm bảo 3 khâu
(28/04/2020)

Chiều 28/4, tại Hà Nội, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Báo Nông thôn Ngày nay tổ chức Tọa đàm trực tuyến “Thúc đẩy chăn nuôi an toàn sinh học gắn với tiêu thụ sản phẩm gia súc, gia cầm”.

 Quang cảnh Tọa đàm

Ông Nguyễn Văn Trọng – Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, năm 2019 vừa qua là năm khó khăn của ngành chăn nuôi khi ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi gây nhiều thiệt hại về kinh tế. Trong thị phần chăn nuôi, sản phẩm thịt lợn vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất, khoảng trên 70%, kể cả trong năm 2019 là năm khó khăn của dịch bệnh vẫn chiếm trên 65%. Trong khi đó, gia cầm chỉ chiếm khoảng 22%, gia súc ăn cỏ và các vật nuôi khác chiếm từ 9-10%. Năm 2019, sản lượng thịt lợn giảm khoảng 13,8%, trong khi đó sản lượng thịt gia cầm và trứng đều tăng. Vừa qua, giá gia cầm có giảm. Đây là do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 tác động đến cung cầu, việc vận chuyển và tiêu thụ.

Chia sẻ thêm về nguyên nhân giá gia cầm giảm, ông Võ Việt Dũng – Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn chế biến thực phẩm Nam Hà Nội cho hay, năm 2019, do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, nhiều trang trại chăn nuôi lớn ở nhiều vùng đã chuyển sang chăn nuôi gà. Đồng thời, ảnh hưởng của dịch COVID-19 dẫn đến nhiều bếp ăn của các đơn vị tiêu thụ giảm.

Đặc biệt, về tình hình giá lợn, ông Võ Việt Dũng cho rằng, hiện, giá lợn cao do nguồn cung còn thiếu. Đồng thời, để giảm bớt “gánh nặng” cho con lợn, cần truyền thông, tuyên truyền mạnh mẽ trong việc tăng cường sử dụng các sản phẩm khác cho khẩu phần dinh dưỡng. Cụ thể như: thịt gà, thịt vịt, trứng, cá, hải sản,…

Bên cạnh đó, ngành Nông nghiệp cần có những thống kê chính xác, kịp thời hơn, công khai, minh bạch về định hướng, tránh tình trạng mất cân đối cung – cầu quá lớn.

“Cơ quan quản lý phải có số liệu khá sát với thực tế để cơ quan truyền thông có phương án truyền thông dự bị. Ví dụ, với lượng đàn lợn như vậy thì cần chấp nhận với mức giá nào?. Phải có kịch bản để xã hội đón nhận” – ông Võ Việt Dũng nêu ý kiến.

Trước câu hỏi, việc nhập thịt gà tăng trong thời điểm hiện nay có ảnh hưởng tới sản xuất trong nước, ông Nguyễn Văn Trọng thông tin, năm 2019, nước ta nhập 144 nghìn tấn, trong quý I/2020, nhập 44 nghìn tấn, so với cùng kỳ năm ngoái tăng 36%, chủ yếu là nhập thịt đùi, còn lại là sản phẩm phụ. Với thị phần so với thịt gà trong nước, nhập khẩu không đáng kể, không làm ảnh hưởng đến giá trong nước. Đồng thời, song song với nhập khẩu, Việt Nam còn xuất khẩu, trong đó có xuất khẩu thịt gà sang Nhật Bản. Nhiệm vụ cần quan tâm hiện nay là tạo ra được sản phẩm có sức cạnh tranh.

Về vấn đề chăn nuôi an toàn sinh học, bà Hà Thúy Hạnh – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia nhấn mạnh, có 3 khâu quan trọng. Đó là: Cách ly, kiểm soát ra, vào khu vực chăn nuôi; làm sạch, vệ sinh chuồng trại, triển khai công tác thú y và thực hiện khử trùng định kỳ. Nếu thực hiện tốt những khâu này sẽ góp phần giảm các mầm bệnh. Nếu các hộ chăn nuôi không làm tốt, xảy ra dịch bệnh sẽ ảnh hưởng đến các hộ chăn nuôi khác.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn – Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội bổ sung thêm, điều quan trọng đầu tiên của chăn nuôi an toàn sinh học là chuồng trại sạch và khử trùng tiêu độc. Người chăn nuôi thường hay phun phòng dịch trong khi chưa làm vệ sinh cơ giới. Đồng thời, ngoài kỹ thuật thì chế độ chăm sóc nuôi dưỡng, khâu thú y cũng chính là an toàn sinh học. Việc phát hiện dịch bệnh cần phải khai báo ngay, vừa đảm bảo an toàn vừa góp phần giúp chăn nuôi bền vững.

BiotechVET tổng hợp

Xem thêm: Bệnh sót nhau ở lợn náiBệnh bại liệt ở lợn nái

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ SINH HỌC THÚ Y
Copyright 2016 © BiotechVET
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông,
TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0936 283 308 Website: www.biotechviet.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 04000
Số người đang xem: 03