Biotech.btv@gmail.com
HOTLINE: 0975 951 151 - 0936 283 308
CẨM NANG THÚ Y
Chăm sóc, nuôi dưỡng gia cầm thời điểm dịch bệnh
(17/03/2020)

Thời tiết thay đổi thất thường trong những tháng đầu năm sẽ gây ảnh hưởng lớn đến người chăn nuôi, đặc biệt độ ẩm cao trong không khí chính là điều kiện để vi khuẩn phát triển và bùng phát dịch cúm ở gia cầm. Để hạn chế điều này, sau đây Biotechvet sẽ hướng dẫn một số biện pháp chăm sóc nuôi dưỡng đàn gia súc, gia cầm để hạn chế bùng phát và lây nhiễm dịch cúm gia cầm nhé.
 

Chăm sóc nuôi dưỡng đàn gia súc, gia cầm

*Về chuồng trại, khu chăn nuôi

Bà con nên tu sửa, gia cố chuồng trại chăn nuôi vững chắc, chằng chống lại chuồng trại. Có hệ thống rèm, mái che để tránh gió lùa và đảm bảo nhiệt độ bên trong chuồng nuôi. Kiểm tra hệ thống thoát nước thải, nơi chứa chất thải để hạn chế ô nhiễm. Khơi thông cống rãnh, hạn chế úng ngập. Đối với những vùng có nguy cơ ngập lụt, cần tôn cao nền chuồng hoặc làm sàn kê cao. 

*Về chăm sóc nuôi dưỡng

- Cần đảm bảo cung cấp cho cầm lượng thức ăn vừa đủ và đảm bảo về chất lượng, ngoài ra nên cung cấp thêm thức ăn xanh, ăn tinh và thức ăn hỗn hợp đối. Ngoài ra thức ăn cần bảo quản ở nơi khô ráo để tránh ẩm mốc.

- Cần đảm bảo cung cấp đầy đủ nước sạch cung cấp cho vật nuôi và một số hóa chất khử trùng nước như Chloramin-B, T và một số loại  thuốc trợ sức, trợ lực, men tiêu hóa dùng cho vật nuôi khi thời tiết thay đổi.

- Đảm bảo mật độ nuôi phù hợp với số lượng và đặc tính, lứa tuổi. 

- Đối với những đàn gia súc, gia cầm lớn đến kỳ xuất bán thì cần xuất bán ngay để hạn chế rủi ro.

*Về công tác thú y

- Chủ động phòng bệnh bằng vacxin cho đàn vật nuôi: tiêm phòng đầy đủ các vacxin phòng bệnh thường gặp ở vật nuôi như tụ huyết trùng, dịch cúm già cầm, Newcastle, Gumboro, tụ huyết trùng cho gà, dịch tả vịt, tụ huyết trùng cho vịt, ngan.

- Tăng cường vệ sinh chuồng trại, máng ăn, máng uống, các dụng cụ chăn nuôi. Định kỳ 1 - 2 lần/tuần phun thuốc sát trùng hoặc rắc vôi bột để tẩy uế chuồng trại và khu vực xung quanh chuồng nuôi. Nên chọn những loại thuốc sát trùng có hoạt phổ rộng và có tác dụng diệt trùng nhanh, hoạt lực kéo dài, ổn định như BTV – Glutar.

BiotechVET tổng hợp

Xem thêm: Vệ sinh chuồng trại nuôi gà đúng cách3 Phương pháp phòng tránh bệnh cúm gia cầm

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ SINH HỌC THÚ Y
Copyright 2016 © BiotechVET
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông,
TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0936 283 308 Website: www.biotechviet.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 04000
Số người đang xem: 03