HOTLINE: 0973 903 952 - 0975 280 111
CẨM NANG THÚ Y

CẨM NANG THÚ Y

CẨM NANG THÚ Y
Lợn có triệu chứng thần kinh như run cơ, hoạt động mất phối hợp, đi hoặc chạy lòng vòng, co giật, ưỡn cong thân ra phía sau, đạp bơi 4 chân, nghiến răng, trợn mắt, kêu lớn, lông dựng và khô, chảy nước dãi, hôn mê rồi chết. Lợn có thể ói mửa, tiêu chảy, thân nhiệt không quá 41°c. Lợn 15 ngày đến 90 ngày biếng ăn, thân nhiệt tăng cao 41°c trong 2 - 3 ngày. Một số con có dấu hiệu thần kinh như run cơ, động kinh, kêu khàn giọng, có thể liệt và chảy nhiều nước dãi. Lợn chết sau 4 - 6 ngày.
- Gà thường kém ăn, bỏ ăn, ủ rủ sốt cao, mào tích nhợt nhạt, miệng chảy nhiều nước nhờn, tiêu chảy kéo dài, phân có màu lá cây xanh lét (đặc điểm này thường ít gặp ở các bệnh khác trên gà). Số lượng mắc bệnh trong đàn tăng đều. Đến ngày thứ 13-14, một số con chết thường vào ban đêm, có biểu hiện ộc máu ở miệng, mũi, mào, tích thâm đen, nằm thông cổ, về sau chết bất cứ lúc nào không biết, tỷ lệ chết lên đến 70% nếu không phát hiện sớm và có biện pháp can thiệp kịp thời.
Bệnh do một loại ký sinh trùng nhỏ có tên Isospora suis gây ra. Ký sinh trùng này sống và nhân lên trong tế bào vật chủ, chủ yếu là tế bào đường ruột. Đây là một động vật nguyên sinh sinh sản rất nhanh với thơi gian ủ bệnh khoảng 4 - 6 ngày. Trong một thòi gian ngắn nó tự hoàn thanh vòng đời và lợn bắt đầu thải ra những thế hệ nang noãn mới. Điều này cho thấy chúng đã phá hủy nhung mao và màng ruột trong quá trình ủ bệnh.
Vói thời tiết nắng nóng trên 35°c, chuồng nuôi đảm bảo thoáng mát, không khí lưu thông tốt. Chuồng hưổng Đông - Nam. Nền chuồng khô ráo, sạch sẽ, dùng tấm bạt để che nắng xung quanh chuồng. Định kỳ sát trùng chuồng bằng các loại thuốc sát trùng như BTV Glutar, Cloramin- T, BTV - Iodine,...
Bệnh thường dễ phát hiện như: thấy con vật sốt cao đột ngột 410C – 420C, niêm mạc mắt đỏ sẫm, chảy nước mắt, nước mũi. Khi sốt cao, súc vật non có thể có triệu chứng thần kinh: run rảy, đi vòng quanh, húc đầu vào chuồng, kêu rống lên. Ăn kém hoặc bỏ ăn, giảm nhu động dạ cỏ. Hạch dưới hầu xưng to chèn ép làm cho lưỡi luôn thè ra ngoài nên người chăn nuôi còn gọi “trâu, bò hai lưỡi” hoặc “trâu, bò lưỡi đòng”.
Trong trường hợp sẩy thai thời kì đầu, nguyên nhân do lây nhiễm là rất thấp. Đối với heo, 1 tháng đầu sau khi phối rất dễ dẫn tới sẩy thai. Nguyên nhân chủ yếu là do các loại stress. Có thể do gió lạnh lùa, sàn bằng xi măng ẩm ướt cũng rất dễ gây sẩy thai. Thời gian chiếu sáng bị giảm theo mùa, hay nấm mốc trên cám cũng gây ảnh hưởng tới năng suất.
Bệnh E.coli là do vi khuẩn E.coli, tên đầy đủ là Escherichia coli gây ra. Bệnh bộc phát trên mọi lứa tuổi từ gà mới nở cho đến gà đẻ trứng. Bởi vốn dĩ trong cơ thể gà đã tồn tại vi khuẩn E.coli nhưng ở dạng cân bằng giữa vi khuẩn lợi và hại. Tuy nhiên, trong điều kiện thuận lợi các vi khuẩn E.coli có hại sinh sôi nhanh gây mất cân bằng làm cho sức khỏe gà kém đi, sức đề kháng giảm. Lúc đó gà mới bắt đầu phát bệnh.
Đăng ký email để nhận bản tin
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ SINH HỌC THÚ Y
Copyright 2016 © BiotechVET
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông,
TP. Hà Nội
Điện thoại: 0973 903 952 - 0975 280 111 Website: www.biotechviet.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 02464404
Số người đang xem: 029