HOTLINE: 0973 903 952 - 0975 280 111
CẨM NANG THÚ Y
Cách phòng trị bệnh phân trắng cho tôm
(04/07/2018)

Hiện, đang là thời điểm nắng nóng kéo dài cùng những cơn mưa đầu mùa sớm hơn so với mọi năm tại các tỉnh miền Tây. Những biến động về thời tiết trong giai đoạn này chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm, đặc biệt dịch bệnh phân trắng có thể bùng phát và xảy ra trong các ao nuôi tại thời điểm này.

Vậy làm thế nào để có thể phòng tránh và ngăn ngừa bệnh phân trắng ở tôm trong giai đoạn chuyển giao? Làm cách nào người dân có thể tăng sức khỏe cho ao tôm, tăng năng suất và mang lại hiệu qua nuôi? Đó là những thắc mắc mà người nuôi tôm luôn đặt ra cho từng giai đoạn và từng thời điểm nuôi!

Thời tiết nắng nóng kéo dài trong những tháng gần đây khiến nhiệt độ nước tăng cao, làm cho quá trình phân hủy vật chất hữu cơ cũng tăng, sinh ra nhiều khí độc dưới tầng đáy, tăng nguy cơ nhiễm độc của tôm khi di chuyển xuống đáy tránh nắng. Đồng thời, khi trời nắng nóng, hàm lượng dinh dưỡng trong ao nhiều, tạo điều kiện cho các loài tảo phát triển; nhất là các loài tảo lam, tảo giáp khi phát triển mạnh sẽ tiết ra độc tố và khi tàn lụi đồng loạt gây thiếu ôxy, ô nhiễm nước ao, làm chết tôm hàng loạt. Những yếu tố môi trường ao nuôi tôm càng thay đổi đột ngột hơn khi xuất hiện những cơn mưa trái vụ hay mưa đầu mùa với lưu lượng nước lớn. Khi đó, nước mưa sẽ cuốn trôi phèn từ bờ ao xuống ao nuôi làm pH giảm thấp, nhiệt độ phân tầng, dẫn đến hiện tượng tôm yếu bị chết đột ngột, mất khả năng đề kháng và dễ mắc bệnh như bệnh phân trắng.

Biểu hiện bệnh: Phân tôm màu trắng hoặc vàng nhạt (thấy trong sàng cho ăn hoặc nổi trên mặt nước). Gan tụy mềm nhũn và sưng phồng. Đường ruột màu trắng đục hoặc vàng nâu kèm theo dấu hiệu của lớp vỏ mềm, ốp, thiếu liên kết với mô thịt. Tôm có triệu chứng bơi lờ đờ trên mặt nước, yếu dần rồi chết là những biểu hiện chính để nhận biết ao tôm đang mắc bệnh phân trắng.

Bà con nuôi tôm cần theo dõi và phát hiện sớm thì việc trị bệnh mới có thể hiệu quả và nên áp dụng những biện pháp sau: Xi phông sạch đáy, thay nước, diệt khuẩn Vibrio; Cấy lợi khuẩn Bacillus subtilis xuống ao, chạy quạt liên tục; Bỏ đói tôm 2 - 3 ngày. Khi cho ăn thì trộn dịch chiết lá trầu không với liều 20 - 30 ml cho mỗi kg thức ăn.

BiotechViet tổng hợp

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ SINH HỌC THÚ Y
Copyright 2016 © BiotechVET
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông,
TP. Hà Nội
Điện thoại: 0973 903 952 - 0975 280 111 Website: www.biotechviet.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0779519
Số người đang xem: 033