Biotech.btv@gmail.com
HOTLINE: 0975 951 151 - 0975 280 111
CẨM NANG THÚ Y
Cách phòng trị bệnh Khô mỏ, Khô chân, Xù lông ở gà con
(08/05/2019)

Gia cầm sau khi ấp nở sẽ được chuyển qua giai đoạn úm. Rất nhiều bà con chủ quan trong giai đoạn này dẫn tới hiện tượng chết sớm, khô chân, khô lông, khô mỏ, kém ăn ở gà con. Và để khắc phục tình trạng này, bà con cần nắm được những biểu hiện, nguyên nhân gây bệnh, cũng như cách phòng trị bệnh cho gà để khắc phục những tình trạng trên.

1. Biểu hiện của bệnh khô chân ở gà

  • Con con lúc mới đem đi úm rất nhanh nhẹn, hoạt bát. Sau một thời gian chúng đứng hoặc nằm im một chỗ, mắt nhắm nghiền, lười ăn.
  • Phía da chân và mỏ khô quắt, gia cầm gầy còm, teo tóp, lông xù lên. Tỷ lệ chết khoảng 5 đến 30%.
  • Độ tuổi mắc bệnh từ 2-15 ngày tuổi, chủ yếu là từ 2-7 ngày tuổi. 

2. Mổ khám xác nhận bệnh khô chân ở gà

  • Xác gia cầm rất nhẹ, lông xù.
  • Điều không có thức ăn.
  • Bụng nặng, lòng đỏ không tiêu.
  • Ruột quắt, viêm cata đến viêm xuất huyết.

3. Nguyên nhân gây bệnh.

  • Sai sót trong quá trình ấp trứng hoặc sử dụng máy ấp chất lượng kém. Nhiệt độ không đều dẫn tới con non yếu.
  • Quá trình vận chuyển từ lò nở tới chuồng nuôi không đảm bảo kỹ thuật.
  • Môi trường úm gà bẩn, không thường xuyên thay nền, nhiều mầm bệnh phát sinh trong khi sức đề kháng của con non còn rất yếu.
  • Thiếu nhiệt hoặc thừa nhiệt trong quá trình úm.
  • Cho gà ăn muộn, thiếu chất hoặc mất cân bằng dinh dưỡng.
  • Máng ăn, máng uống không hợp lý. 
  • Không sử dụng thuốc úm chuyên dụng, gà dễ bị tiêu chảy, thương hàn, bệnh lỵ, bệnh di truyền từ phôi.

4. Cách điều trị bệnh gà con khô chân, khô mỏ, chết non.

  • Phải duy trì nhiệt độ úm hợp lý cho gà, vịt, ngan con: Ngày đầu đủ 37°C, sau mỗi ngày giảm đi 1oC sao cho đến lúc 7 ngày tuổi nhiệt độ vẫn đủ 30 – 31°C
  • Phải cho ăn thức ăn đủ chất, đặc biệt là đạm phải đủ 22% (thức ăn khởi động), cho ăn nhiều lần, mỗi lần một ít, cho ăn ngay sau khi đưa vào quây úm và sau khi được uống nước thuốc. Thời điểm cho ăn tốt nhất là 24h sau khi nở.
  • Đối với gà, phải nhỏ ngay vacxin Gumboro A hoặc 228E và ND-IB vào mồm, mũi, nếu đã dùng rồi thì vẫn phải nhắc lại, không phụ thuộc vào thời gian trước đó đã dùng. 

Cách 1:

  • BTV – Ampi Anticoli: 20g/100kg gà, vịt, ngan, ngỗng/ngày.
  • BTV Parace: 20g/100kg gà, vịt, ngan, ngỗng/ngày.
  • BTV - Povimix: 20g/100kg gà, vịt, ngan, ngỗng/ngày.

Cả 3 loại pha chung với nước hoặc trộn đều trong thức ăn cho uống hoặc ăn cả ngày, dùng liên tục 3 ngày là khỏi.

Cách 2:

Thay BTV Ampi Anticoli bằng BTV - Doxtin hoặc BTV – Toi gia cầm. Các thuốc khác giữ nguyên

5. Phòng bệnh

– Nếu ấp bằng máy ấp trứng, cần chọn thương hiệu chất lượng. Máy tốt sẽ duy trì được nhiệt độ ổn định trong suốt quá trình ấp. Con con khỏe mạnh, sức đề kháng cao. 

– Thực hiện đúng quy trình vận chuyển, úm gà, vịt, ngan như sau:

  •  Khi vận chuyển phải có xe chuyên dụng, tránh gió, tránh rét, tránh ướt.
  •  Về đến cơ sở chăn nuôi đã chuẩn bị sẵn quây, chuồng úm với đủ các điều kiện: Quây úm có đèn, có đủ nhiệt 37°C, có đủ máng ăn, máng uống, chất độn khô.

– Phải cho gà, vịt, ngan uống ngay toa thuốc dưới đây trước khi ăn và sau khi thả gia cầm vào quây hoặc chuồng úm. Dùng BTV Bộ úm 505 hoặc dùng kết hợp các thuốc sau 

  • BTV Ampi Anticoli hoặc BTV. Doxtin.
  • BTV Úm gia cầm .
  • BTV Kháng E.Coli gia cầm dạng bột

Tất cả 3 loại thuốc trên pha vào 1 lít nước cho gia cầm uống tự do liên tục trong 3 ngày đêm đầu.

– Sau khi uống đủ nước 10-15 phút thì cho gia cầm ăn, chú ý phải đủ số mẹt, máng ăn để sao cho tất cả gà, vịt, ngan được ăn cùng một lúc. Thức ăn phải đủ 22% đạm và đủ chất dinh dưỡng, khoáng và vitamin. 

BiotechVET tổng hợp

 

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ SINH HỌC THÚ Y
Copyright 2016 © BiotechVET
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông,
TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.biotechviet.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0788909
Số người đang xem: 033