Biotech.btv@gmail.com
HOTLINE: 0975 951 151 - 0936 283 308
CẨM NANG THÚ Y
Cách điều trị bệnh lê dạng trùng ở trâu bò
(10/06/2019)

Nguyên nhân

Đây là bệnh ký sinh trùng đường máu cấp tính ở trâu, bò, do một loại đơn bào ký sinh trong hồng cầu, có hình quả lê (nên gọi là bệnh lê dạng trùng) gây ra. Ở Việt Nam, đã thấy 2 loài lê dạng trùng chủ yếu gây bệnh cho bò sữa:

  • Loài Babesia bigemina: Hình lê đơn, lê đôi, ký sinh trong hồng cầu, kích thước 2 - 4 x 1 - 2 µm,lê đôi tạo thành góc nhọn (< 45°).                                                                                   
  • Loài Babesia bovis: Có hình lê đôi, lê đơn, ký sinh trong hồng cầu, kích thước nhỏ hơn bán kính hồng cầu: 1,5 - 2 x 0,1 - 1,5 µm, lê đôi tạo thành góc tù (> 45°).
Đặc điểm bệnh
 
Bệnh thường gặp ở đàn bò sữa nhập nội đang giai đoạn nuôi thích nghi tại các cơ sở nuôi bò sữa ở nước ta. Trâu, bò ở các lứa tuổi đều có thể nhiễm bệnh nhưng phổ biến ở giai đoạn từ 5 tháng đến 3 năm tuổi.
 
Vật chủ trung gian truyền bệnh là các loài ve cứng họ Ixodidae. Khi ra ngoài cơ thể, mầm bệnh nhanh chóng bị tiêu diệt. Cũng giống như bệnh biên trùng, lê dạng trùng sống trong cơ thể loài ve hút máu suốt đời.
 
Bệnh lây truyền khi ve hút máu trâu, bò mắc bệnh sau đó lại bám vào vật nuôi khác và hút máu. Bệnh thường lây lan quanh năm và cao điểm mà mùa hè thu nóng ẩm.
 
Triệu chứng trâu bò mắc bệnh lê dạng trùng
 
Thể cấp tính: Thời gian ủ bệnh trong khoảng 10 - 15 ngày. Trâu, bò bị bệnh có biểu hiện mệt mỏi, kém ăn. Sau đó, sốt cao liên tục hàng tuần ở nhiệt độ 40 – 41 độ C. Trâu, bò đi tiểu màu hồng, đỏ dần và cuối cùng đỏ đậm như màu cafe. Có trường hợp, trâu, bò tiêu chảy ra máu. 
 
Các hạch lâm ba sưng to, phù thũng, đặc biệt là hạch trước vai và trước đùi. Hồng cầu và huyết sắc tố đều giảm xuống rất nhanh, 3 - 7 ngày có thể giảm 60 - 70% so với trạng thái sinh lý bình thường. Trâu bò thở khó do thiếu hồng cầu vận chuyển oxy. Các niêm mạc mắt, miệng đỏ sẫm mấy ngày đầu, sau tái nhợt ở giai đoạn cuối của bệnh.
 
Thể mãn tính: Các dấu hiệu lâm sàng giống thể cấp tính nhưng nhẹ hơn. Bò có các biểu hiện như thiếu máu, gầy yếu và giảm sản lượng sữa hoặc cạn sữa. Một số trường hợp trâu, bò mang thai bị bệnh có thể sảy thai.
 
Cách điều trị
  • Azidin: Pha 1 ống, lọ Azidin, 1,18 g pha với 7 ml nước cất. Tiêm bắp sâu với liều 5 ml/100 kg trọng lượng. Chú ý khi dùng thuốc: Nếu tiêm liều lượng lớn nên tiêm 2 chỗ khác nhau để tránh trâu, bò bị đau; nếu trường hợp nặng có thể tăng liều lên gấp đôi nhưng mỗi con không được tiêm quá 4g; nếu thân nhiệt không giảm, tiêm nhắc lại sau 24 giờ.
  • Haemosporidin: Pha với nước cất thành dung dịch 1%. Liều dùng 0,5 mg/kg trọng lượng, tiêm dưới da.
Lưu ý, trong thời gian điều trị cần cho bò ăn uống và nghỉ ngơi đầy đủ. Cùng với đó, bổ sung các thuốc trợ sức, trợ lực như Cafein, Vitamin B, C.
 
Cách phòng bệnh lê dạng trùng
 
Ở khu vực có lưu hành bệnh phải định kỳ kiểm tra máu trâu, bò để có biện pháp xử lý kịp thời.
 
Khi nhập đàn trâu, bò mới về, cần tiêm thuốc phòng nhiễm bằng một trong 2 thuốc trên. Sau đó tiêm định kỳ: 6 tháng/lần.
 
Thường xuyên tiêu diệt ve trên thân của trâu, bò, trong chuồng trại và trên bãi chăn thả. Thuốc thường dùng là Hantox - spray hoặc Hectomin - 100.
 
Biotech-VET tổng hợp
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ SINH HỌC THÚ Y
Copyright 2016 © BiotechVET
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông,
TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0936 283 308 Website: www.biotechviet.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 04000
Số người đang xem: 03