HOTLINE: 0973 903 952 - 0975 280 111
CẨM NANG THÚ Y
Các loại thảo mộc và gia vị giúp thay thế kháng sinh trong chăn nuôi
(11/01/2019)

Các loại thảo mộc và gia vị có chứa thành phần flavonoid như baicalin, baicalein, limonene, cinnamaldehyde, thymol, carvacrol hoặc eugenol. Đây là một trong số những chất khác có tác dụng kháng khuẩn. Chúng hoạt động như các tác nhân kháng khuẩn bằng cách thay đổi các đặc tính của màng tế bào, làm giảm độc lực của vi khuẩn.

Kháng virus

Các chất catechin có nhiều trong thảo mộc, là một loại phenol tự nhiên, có thể quản lý thông qua thức ăn hoặc nước uống, làm giảm sự nhân lên và bài tiết của virus H9N2 từ gà (Lee và cộng sự, 2012). Hoạt tính chống cúm của catechin chủ yếu là do sự tương tác trực tiếp với kháng nguyên HA của virus cúm và ức chế tổng hợp virus RNA. Thân và lá nhân sâm có chứa hợp chất saponin làm tăng đáng kể khả năng miễn dịch bệnh Newcastle.

Chống ôxy hóa

Việc sử dụng các loại thảo mộc có tác dụng làm giảm stress ở gà (Bharavi và cộng sự, 2010). Các loại thảo mộc như gừng, nghệ, kinh giới, bạc hà và hạt nhục đậu khấu đã được chứng minh là có đặc tính chống ôxy hóa vì chúng chứa các hợp chất như polyphenolics, alkaloids, lignans, flavonoid và terpenoid. Những hợp chất này trung hòa superoxide, hydrogen peroxide và nitric oxide bằng cơ chế khử đi các gốc tự do hoặc tăng sản xuất các enzyme như catalase, superoxide dismutase và glutathione peroxidase.

Chống ký sinh trùng

Một số loại thảo mộc như tỏi, húng tây, hoa cúc và kinh giới, có đặc tính chống lại các loài ký sinh trùng, làm giảm bài tiết kén hợp tử (oocyst) từ các loài gia cầm bị nhiễm bệnh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số loại thảo mộc và gia vị khác nhau có thể được sử dụng như các tác nhân kháng khuẩn dùng để điều trị hoặc dự phòng. Một ví dụ khác, chất curcumin có trong nghệ thông qua hợp chất phenolic của nó có khả năng chống bệnh cầu trùng ở gia cầm dựa trên tác động chống ôxy hóa của nó trong hệ thống miễn dịch.

Các loài ngoại ký sinh trùng như rận và chấy trên chuột cũng có thể được kiểm soát bằng cách sử dụng các chất chiết xuất từ thảo dược. Ví dụ, chiết xuất nước tỏi và dầu quế đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm mầm bệnh từ chuột gây ra ở gà (Jacob và Pescatore, 2011; Zenner và cộng sự, 2003).

Kích thích hệ miễn dịch

Các loại thảo mộc, gia vị như cam thảo, tỏi và cây vuốt mèo giàu flavonoid, Vitamin C và carotenoids có lợi cho hệ thống miễn dịch của gia cầm. Chúng cải thiện hoạt động của các tế bào lympho, đại thực bào và các tế bào tiêu diệt tự nhiên; chúng làm tăng sự thực bào hoặc kích thích quá trình tổng hợp nhóm protein tự nhiên như interferon. Ngoài ra, một số loại thảo mộc đã được báo cáo là có tác dụng điều hòa miễn dịch như giải phóng histamine, điều chế cytokine và bài tiết globulin miễn dịch.

Tăng trưởng

Theo các kết quả nghiên cứu cho thấy, tỏi, quế, nghệ và gừng có tác dụng giúp gà thịt tăng trưởng tốt và giảm hệ số chuyển đổi thức ăn ở gà thịt. Các hợp chất hoạt tính trong tỏi như allicin, allyl metyl thiosulphonate có tác dụng giúp cho việc sử dụng và tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Ngoài ra, một số loại thảo mộc thơm có khả năng kích thích tăng trưởng, kháng khuẩn và chống ôxy hóa, đóng góp vào hiệu suất sản xuất tốt hơn trên gà thịt.

BiotechVET tổng hợp

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ SINH HỌC THÚ Y
Copyright 2016 © BiotechVET
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông,
TP. Hà Nội
Điện thoại: 0973 903 952 - 0975 280 111 Website: www.biotechviet.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 01307790
Số người đang xem: 039