Biotech.btv@gmail.com
HOTLINE: 0975 951 151 - 0975 280 111
Tin tức » Tin Tổng hợp
Cà Mau: Phối hợp tổ chức lễ ký kết tham gia liên minh sản xuất tôm sạch và bền vững
(19/06/2019)

 Ngày 17/6, tại Cà Mau, UBND tỉnh Cà Mau phối hợp với Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân, Chương trình SeafoodWatch và Quỹ Carnegie vì hòa bình quốc tế tổ chức “Ngày kết nối doanh nghiệp ngành thủy sản” và Lễ ký kết tham gia liên minh sản xuất tôm sạch và bền vững.

4 nhà mua Hoa Kỳ tham gia đợt này là Aramark, Bon Appettite, Santa Monica Seafoods, Fortune Fish&Gourmet và nhiều hệ thống phân phối lớn của Việt Nam.

Phát biểu tại Ngày kết nối doanh nghiệp ngành thủy sản, ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết, tỉnh Cà Mau đang có trên 30 nhà máy chế biến với công suất khoảng 200.000 tấn/năm, trong đó chế biến tôm là chủ yếu. Tỉnh đã xây dựng vùng nuôi tôm sinh thái với diện tích gần 20 ngàn ha và đạt được nhiều chứng nhận quốc tế như ASC, B.A.P, GlobalGAP, Eu, Naturland...; giá tôm có chứng nhận bình quân cao hơn giá thị trường khoảng 20%. Sản phẩm tôm Cà Mau đã có mặt trên 90 quốc gia; trong đó thị trường xuất khẩu chính gồm Mỹ, Nhật Bản, EU và Trung Quốc.

Sự kiện được tổ chức với mục đích kết nối mối quan hệ cung cấu giữa thủy sản Việt Nam và các doanh nghiệp nước ngoài

Ngày kết nối được tổ chức nhằm kết nối kinh doanh, đầu tư, thúc đẩy mối quan hệ cung - cầu giữa các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam và các doanh nghiệp thủy sản nước ngoài; kết nối tất cả các bên có liên quan đến chuỗi giá trị sản phẩm tôm để xây dựng và phát triển Liên minh tôm sạch Việt Nam; đồng thời hiện thức hóa chủ trương của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị chuyên đề phát triển ngành tôm tổ chức tháng 2/2017.

Ông Vũ Duyên Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Thủy sản, Bộ NNPTNT khẳng định Bộ NNPTNT và Tổng cục Thủy sản đã có nhiều chính sách và những hoạt động hỗ trợ ngành tôm phát triển trong thời gian qua, huy động các nguồn lực tổng thể, tổng lực để duy trì kim ngạch xuất khẩu và phát triển ngành tôm Việt Nam.

Ông Nguyễn Đức Tùng, Giám đốc Văn phòng Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân của Thủ tướng (Ban IV) cho biết, tôm là ngành mà Việt Nam đặt nhiều mục tiêu. Trong đó mục tiêu năm 2025 ngành tôm Việt Nam mang lại nguồn thu từ xuất khẩu là 10 tỷ USD..

Tôm Cà Mau sẽ đưa uy tín các nhà mua được nâng cao hơn, với phương châm thịnh vượng của nông dân và bảo vệ môi trường bền vững. Cà Mau và Chính phủ có thông điệp rõ ràng, không đánh đổi bất kể điều gì để lấy sự tăng trưởng.

Ông Josh Madeira - Phụ trách chính sách bảo tồn biển, chuyên gia Seafood Watch (SFW- Mỹ), nói: “Chúng tôi cung cấp các công cụ để người dân hiểu được các sản phẩm bảo vệ môi trường như thế nào. Các tiêu chí của SFW dựa vào đánh giá của người tiêu dùng – đang đòi hỏi ngày một cao về các sản phẩm mang tính bảo vệ môi trường.

Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu vào Mỹ lớn và hơn 90% thị trường Bắc Mỹ yêu cầu thủy hải sản bền vững môi trường, trong khi tại Châu Âu tỷ lệ này là 75%.

Các đại diện nhà mua Mỹ tham dự cũng khẳng định nếu không có tuyên truyền cho người sản xuất tôm thì sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ chuỗi cung ứng: “Chúng tôi sẵn sàng trả mức tăng hơn 10% khi có các sản phẩm tôm chất lượng cao và có chứng nhận”.

Biotech-VET tổng hợp 

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ SINH HỌC THÚ Y
Copyright 2016 © BiotechVET
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông,
TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.biotechviet.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0788665
Số người đang xem: 039