Biotech.btv@gmail.com
HOTLINE: 0975 951 151 - 0975 280 111
CẨM NANG THÚ Y
Biểu hiện ủ rủ, chân và mỏ khô, bụng trương to dẫn đến chết ở gà con.
(09/04/2019)

Trong khoảng thời gian úm gà khoảng 3 ngày đầu thấy có một số gà con ủ rủ, chân và mỏ khô, bụng trương to, diều chứa đầy thức ăn, đi phân lỏng có màu khác thường, dần dần gà con chết. Khi mổ những gà này thấy trong khoang bụng có chứa chất sền sệt, màu vàng xám. Có thể gà đang gặp tình trạng lòng đỏ chưa được tiêu hết, gây nhiễm trùng khoang bụng. Lòng đỏ là một trong những nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho gà từ lúc hình thành phôi cho đến sau khi nở 1-2 ngày và tham gia vào việc hình thành sức đề kháng của gà con. 

- Kỹ thuật ấp trứng chưa tốt, làm cho trứng nở không đồng loạt, những gà nở sớm hoặc nở muộn cũng có thể mắc phải hiện tượng này.

- Nhiệt độ úm trong những ngày đầu không đủ để sưởi ấm gà.

- Cho gà ăn thức ăn có hàm lượng đạm quá cao trong những ngày đầu.

- Gà bị nhiễm trùng, viêm rốn khi mới nở.

Do vậy, khi gặp đàn gà có tỉ lệ lòng đỏ không tiêu cao thì người chăn nuôi rất cần xem lại những phần đã nêu trên để có biện pháp can thiệp ngay khi gà mới vào chuồng úm. Một số việc cần chú ý như sau:

- Chọn lọc khi nhận gà con: chỉ nhận những gà có trọng lượng tương đối đồng đều, rốn khô, sạch.

- Không để gà bị lạnh trong quá trình vận chuyển.

- Nhiệt độ úm phải đủ trong suốt tuần lễ đầu. nên bật đèn sưởi hoặc các nguồn cung nhiệt khác để chuồng đủ ấm trước khi gà vào chuồng vài giờ. Đối với đàn gà có vẻ hơi yếu thì cần tăng nhiệt độ úm trong 2 ngày đầu lên thêm 1-2 độ C so với mức chuẩn (tức là đạt khoảng 36-360C). Không cho gà ăn ngay khi mới vào chuồng úm, cho gà nghỉ ngơi trong vài giờ, chỉ cho uống nước, trong nước có pha thêm một số chất hỗ trợ như: đường glucose, vitamin C Antistress...

- Không nên cho gà ăn thức ăn có hàm lượng đạm cao trong 1-2 ngày đầu, chỉ cho ăn tấm hoặc bột bắp to trộn với một ít thức ăn của gà con. Đến ngày thứ 2-3 sẽ tăng dần lượng thức ăn chính thức của gà con để thay thế tấm và bột bắp.

Tóm lại: Chất lượng gà con, nhiệt độ úm, và thức ăn trong những ngày đầu có liên quan rất lớn đến tình trạng lòng đỏ không tiêu của gà con. Nếu người chăn nuôi quan tâm đến 3 yếu tố trên thì việc phòng ngừa sẽ đạt kết quả cao hơn.

Biotech-VET tổng hợp.

 

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ SINH HỌC THÚ Y
Copyright 2016 © BiotechVET
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông,
TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.biotechviet.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0285820
Số người đang xem: 039