Biotech.btv@gmail.com
HOTLINE: 0975 951 151 - 0936 283 308
CẨM NANG THÚ Y
Biện pháp phòng trị cảm nắng, cảm nóng cho trâu bò
(26/06/2019)

Triệu chứng bệnh cảm nắng, cảm nóng ở trâu bò

Một triệu chứng chung có thể dễ dàng nhận thấy nhất khi trâu, bò bị cảm nắng, cảm nóng trong những ngày thời tiết nhiệu độ cao đó là con vật đi lảo đảo, niêm mạc tím bầm, có dấu hiệu không tỉnh táo. Chỉ sau một thời gian ngắn, con vật trở nên căng thẳng, lồng lộn lên hoặc rất sợ hãi, hai mắt lồi lên và đỏ ngầu. Bên cạnh đó mặc cũng nhanh hơn, suy yêu, thở khó khăn dẫn đến tình trạng bị té ngã, đồng tử thu hẹp, mất hẳn các phản xạ toàn thân và có thể chết nếu không phát hiện kịp thời.

Bệnh có thể xảy ra trên nhiều con trong đàn hoặc chỉ một vài con trong đàn. Trường hợp đang vận chuyển trên xe hoặc nuôi nhốt ở mật độ cao có thể thấy cả đàn có triệu chứng ngây ngất, lờ đờ không linh hoạt, nhất là biểu hiện ở mắt thấy niêm mạc đỏ ửng.

Một số biện pháp và bài thuốc chữa bệnh
 
Khi đang vận chuyển hoặc do nuôi nhốt số lượng lớn, cần cho ngay đàn nghỉ ngơi vào khu vực có nhiều bóng cây mát, tách riêng từng con ra ở vị trí riêng nhằm giảm lượng khí độc do chính từ các con vật thải ra khi nhốt chung. Trường hợp con vật đang làm việc như cày, kéo thì cho con vật nghỉ ngơi ngay. Lưu ý cần chọn nơi thoáng mát, cần yên tĩnh.
  • Dùng khăn mát lau cho con vật, trước hết lau ở phần đầu, vùng mặt, sau đó xuống toàn thân, khoảng 1 -2 giờ sau có thể tắm cho con vật. Lưu ý không dùng nước lạnh rội ngay vào vùng đầu, mặt của  con vật hoặc khi con vật chưa có thời gian cân bằng trạng thái cơ thể đã dùng nước lạnh rội, tắm cho con vật (thực tế nhiều trường hợp đã gây chết ngay cho con vật khi xử lý như vậy). 
  • Dùng quạt mát, quạt nhẹ từ phía trước cho con vật, tốt nhất dùng ở tốc độ vừa phải không dùng tốc độ quá cao (quạt thốc) để giúp cho con vật hạ nhiệt từ từ tránh làm con vật sốc, choáng.
Bổ sung nước trực tiếp cho trâu bò
 
Đây là biện pháp rất cần thiết áp dụng ngay khi đưa con vật vào nơi có bóng mát, tuy nhiên tùy vào điều kiện và hoàn cảnh cụ thể sẽ có các biện pháp khác nhau để cho con vật uống nước:
  • Cho uống nước mát, tốt nhất dùng một lượng muối hòa nước cho uống (01 thìa cà phê/10 lít nước).
  • Dùng 0,5 – 01 kg lá Rau Má rã nhỏ cùng 20 – 30 gr muối tinh (01 thìa cả phê) sau đó hòa 1 – 2 lít nước cho con vật uống, bã rau má có thể cho con vật ăn trực tiếp hoặc tiếp tục hòa nước cho con vật uống.
  • Dùng thuốc, chất điện giải cho con vật: ở những nơi có điều kiện, tiện việc dùng thuốc hoặc có thuốc dự phòng trên đường vận chuyển dùng ngày các loại thuốc điện giải như Han-Lytevit C, Vitamin C, ADE 
Lưu ý:
  • Trong trường hợp trâu bò biểu hiện các triệu chứng quá nặng như sốt cao, co giật, mắt lờ đờ, giãn đồng tử thì đồng thời áp dụng các biện pháp nêu trên và dùng một số thuốc trợ sức và hạ sốt như dùng Paracetamol 20 mg/kg thể trọng/lần cho uống 2 lần/ngày hoặc dùng Anagil 10 mg/kg thể trọng, tiêm bắp ngày 2 lần. Kết hợp dung thuốc trợ tim, hô hấp cho con vật bằng Caffeine hoặc Camphorate hoặc dùng Vitamine C liều cao (10 – 15 mg/kg thể trọng/lần), tiêm 2 lần/ngày.
  • Khi trâu bò đã hồi phục, ăn uống được cần cho ăn thức ăn dễ tiêu, thức ăn chứa nhiều nước, thức ăn xanh giàu vitamin.
Biotech-VET tổng hợp
 
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ SINH HỌC THÚ Y
Copyright 2016 © BiotechVET
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông,
TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0936 283 308 Website: www.biotechviet.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 04000
Số người đang xem: 03