Biotech.btv@gmail.com
HOTLINE: 0975 951 151 - 0936 283 308
CẨM NANG THÚ Y
Biện pháp chống nắng hữu ích cho trâu bò trong mùa hè
(29/06/2019)

Thiết kế chuồng trại.

  • Chuồng gia súc nên có vị trí cách xa nhà dân, khu dân cư.
  • Mái chuồng làm đơn giản, có thể bằng mái ngói, tranh, tre, lá để chống được nóng trực tiếp. Nếu bà con có điều kiện có thể làm chuồng theo kiểu chuồng 2 mái để tăng cường độ thoáng của chuồng nuôi.
  • Trồng thêm một số loại dây leo phủ mái dễ lên như dây bìm bìm, hoa giấy, giàn muớp v.v … và cây xanh quanh chuồng để làm mát
  • Hệ thống che chắn xung quanh chuồng cũng nên làm bằng lá, tranh tre tạo sự thông thoáng. Tuy nhiên cũng cần lưu ý trong những ngày nắng nóng thường có những trận mưa đột xuất về đêm, có thể lạnh đột ngột khiến bò nhiễm bệnh. Vậy nên cần nhanh chóng che chắn để đảm bảo sức khỏe cho đàn
  • Mái hiên cách mặt đất tối thiểu 2 m, nền chuồng đảm bảo cao ráo dễ thoát nước, làm theo hướng Đông – Nam là tốt nhất.
Làm hệ thống chống nóng chuồng nuôi.
 
Làm hệ thống giàn mưa, phun ẩm: Nên làm hai hệ thống phun mưa trong chuồng nuôi và trên mái chuồng là tốt nhất. Hệ thống phun mưa trong chuồng nuôi lắp cách mặt nền khoảng 2,5 m để trực tiếp phun nước làm giảm nhiệt độ nóng trong chuồng nuôi và làm mát cho cơ thể bò. Hệ thống giàn mưa trên nóc chuồng nuôi nhằm giảm nhiệt độ mái chuồng lúc trời nắng to khi nhiệt độ bên ngoài trời lên cao trên 35-400C. Khi phun mưa cần quan tâm đến việc tăng cường thông gió và thoát nước ở xung quanh chuồng để tránh nâng cao ẩm độ trong chuồng.
 
Làm hệ thống Quạt thông gió: Nên đặt quạt thông gió theo thế nằm ngang, quạt theo hướng gió thổi, độ cao của quạt ở ngang tầm lưng của gia súc. Mục đích của quạt là làm giảm ẩm độ các khí CO2, NH3,… có trong chuồng nuôi. Quạt treo từ trần chuồng thổi gió xuống dưới hiệu quả chống nóng thấp vì thường thổi khí nóng từ mái chuồng xuống gia súc. Đối với chuồng kín cần cải tạo cho thông thoáng hoặc đặt quạt thông gió để tăng cường đối lưu không khí, giảm nhiệt độ và khí độc trong chuồng.
 
Chế độ cho ăn, nước uống và mật độ nuôi.
 
Những ngày nắng nóng nhiệt độ, ẩm độ trong chuồng nuôi cao, cơ thể gia súc, gia cầm phải chống đỡ với những điều kiện bất lợi đó, thường bỏ ăn, uống nhiều.Vì vậy cần phải tăng cường khẩu phần ăn xanh như rau cỏ tươi, củ, quả và các loại vitamin…, tăng cường khẩu phần đạm, giảm tinh bột, mỡ, đường trong khẩu phần ăn của chúng.
 
Biotech-VET tổng hợp
 
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ SINH HỌC THÚ Y
Copyright 2016 © BiotechVET
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông,
TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0936 283 308 Website: www.biotechviet.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 04000
Số người đang xem: 03