Biotech.btv@gmail.com
HOTLINE: 0975 951 151 - 0936 283 308
CẨM NANG THÚ Y
Bệnh Xeton huyết ở bò
(13/11/2019)

Xeton huyết ở bò là bệnh đặc trưng rối loạn trao đổi protit, gluxit và chất béo kèm xuất hiện các triệu chứng tăng xeton huyết, xeton niệu, xeton sữa và giảm đường huyết. Xeton huyết là một trong những bệnh chiếm hàng đầu trong số các bệnh rối loạn trao đổi chất ở bò sữa.

BiotechVET - Bệnh Xeton huyết ở bò

1. Bệnh tích 

Những biến đổi bệnh lý biểu hiện rõ ở gan, đường dạ dày - ruột, tim, thận và hệ thống nội tiết. Gan sưng, màu đất sét đỏ, nhũn. Mô gan chứa ít hoặc chỉ có dấu vết của glucogen. Thận không sưng, nhưng nhũn. Những biến đổi trong đường dạ dày - ruột đặc trưng đối với bức tranh viêm dạ múi khế và viêm ruột á cấp tính và mạn tính...

2. Chẩn đoán

Một số bệnh Xeton huyết có triệu chứng giống bệnh xeton huyết. Giai đoạn kích thích giống bò đang bị bệnh điên; giai đoạn hôn mê giống bò bị bại liệt sau đẻ, các triệu chứng viêm dạ dày giống bò bị bệnh viêm dạ dày... Do đó cần phân tích nhiều khía cạnh để xác định chính xác bệnh xeton huyết ở bò.

Để chẩn đoán bệnh Xeton huyết, cần nghiên cứu hàm lượng axeton trong sữa. Trong sữa bò khoẻ, hàm lượng axeton thấp (1,4 - 3,6 mg%). Chẩn đoán dương tính khi lượng axeton trong sữa cao hơn 5 mg% (+), khi hàm lượng 20% sữa có màu tím thẫm (++++), thêm vào đó các thể axeton trong sữa chỉ phát hiện được trong bệnh xeton huyết nguyên phát. Nếu kiểm tra nước tiểu thì cho kết quả dương tính ở phần lớn bò sữa cao sản, cho nên có thể cho kết quả sai.

3. Điều trị

Ngày nay người ta áp dụng điều trị tổng hợp, bao gồm chế độ ăn kiêng, liệu pháp glucosa, liệu pháp hocmon, liệu pháp kháng axeton, cho vận động.
Phụ thuộc vào trạng thái bệnh súc, giảm dinh dưỡng tổng số trong khẩu phần xuống 20 - 50%. Lượng thức ăn đậm đặc trong khẩu phần không vượt quá 150 - 200g/kg sữa. Trong thức ăn đậm đặc dùng bột ngô.

Khẩu phần cân đối về đường - protein theo tỷ lệ 1 : 1 đến 1 : 1,5.

Trong khẩu phần thức ăn ở vùng nghèo coban, bổ sung clorua hoặc sulphat coban với liều 15 - 30mg/ngày. Theo mức độ khoẻ dần lên và ăn tốt lên của bệnh Xeton huyết cho ăn tăng dần lượng thức ăn.

Một trong những biện pháp tốt là cho bệnh súc vận động. Vì rằng khi vận động tích cực sẽ nhanh chóng phục hồi các quá trình oxy hoá khử và tăng sử dụng các thể xeton của cơ.

Liệu pháp glucosa thực hiện bằng cách tiêm ven dung dịch glucosa 5 - 10%, 1 - 2 lần/ngày, liên tục 2 - 3 ngày với liều 25 - 50g/100kgP. Tuyệt đối không được tiêm ven cho bò vitamin B1.

Cho bò ăn propionat natri dưới dạng thức ăn bổ sung hoặc cho uống với liều 110 - 120g/ngày, liên tục 8 - 10 ngày.

Tiêm bắp Cortison với liều 0,08 - 0,13 đơn vị/kgP/lần, nếu cần tiêm nhắc lại sau 3 - 4 ngày.

Điều trị theo triệu chứng, như tiêm an thần khi bị kích thích, trợ tim khi hôn mê...

4. Phòng bệnh Xeton huyết

Loại trừ các nguyên nhân kể trên. Đảm bảo chế độ chăm sóc nuôi dưỡng tốt, đặc biệt đối với bò sữa cao sản.

BiotechVET tổng hợp

Xem thêmPhòng và điều trị bệnh tiêu chảy phân xám ở heoBệnh tai xanh ở lợn và phương pháp phòng chống

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ SINH HỌC THÚ Y
Copyright 2016 © BiotechVET
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông,
TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0936 283 308 Website: www.biotechviet.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 04000
Số người đang xem: 03