Biotech.btv@gmail.com
HOTLINE: 0975 951 151 - 0936 283 308
CẨM NANG THÚ Y
Bệnh viêm tuyến vú và rụng lông ở thỏ mẹ sau khi sinh
(28/06/2019)

Điều trị bệnh viêm tuyến vú

 
Thỏ mẹ sau khi sinh 5 – 10 ngày xuất hiện các khối u nhỏ dọc theo tuyến vú, vùng da bê ngoài có màu đen là bệnh viêm vú ở dạng apxe trong các tuyến sữa (một dạng của bệnh tụ cầu trùng, gây viêm cục bộ và hình thành khối u dưới da). Bệnh ở dạng này không gây sưng đỏ tuyến vú và đầu vú thường thấy, nhưng có khả năng lây lan nhanh trong cùng môi trường chăn nuôi, đặt biệt là ở vết thương, sây xát ngoài da, các đầu núm vú ở thỏ mẹ đang sinh sản.
 
Điều trị bằng Ampixyclin hoặc Penicylin. Tuy nhiên, phải điều trị đúng liệu trình (5 – 7 ngày) và đúng liều lượng thuốc theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Cần thiết tăng sức đề kháng cho thỏ trong giai đoạn này bằng cách bổ sung vitamin C, ADE và cho thỏ ăn thức ăn ngon, chất lượng.
 
 
Nuôi thỏ sinh sản 

Điều trị bệnh viêm da, rụng lông
 
Thỏ bị viêm da, rụng lông thành từng mãng (giống như xà mâu) là bị nhiểm nấm. Nguyên nhân chủ yếu do chuồng nuôi chật chội, điều kiện vệ sinh kém.
 
Khi điều trị bằng Ivermectin phải theo quy trình điều trị: 7 ngày tiêm lặp lại (theo hướng dẫn trên nhãn thuốc) cho đến khi thỏ khỏi bệnh hoàn toàn. Đồng thời phải vệ sinh, sát trùng toàn bộ chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi.
 
Chú ý tăng cường sức đề kháng cho thỏ trong giai đoạn này để cho thỏ không bị nhiễm các bệnh thứ phát.
 
Bất cứ loại thuốc nào nếu sử dụng liên tục trong thời gian dài đều có những tác hại nhất định như: hiện tượng lờn thuốc, gây rối loạn tiêu hóa đường ruột. Các loại thuốc gốc Sulfa còn được khuyến cáo không được sử dụng trong các sản phẩm trước khi xuất thịt 2 – 4 tuần.
 
Biotech-VET tổng hợp
 
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ SINH HỌC THÚ Y
Copyright 2016 © BiotechVET
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông,
TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0936 283 308 Website: www.biotechviet.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 04000
Số người đang xem: 03