Biotech.btv@gmail.com
HOTLINE: 0975 951 151 - 0936 283 308
CẨM NANG THÚ Y
Bệnh viêm phế quản truyền nhiễm IB trên gà
(19/11/2019)

IB là bệnh viêm phế quản truyền nhiễm cấp tính, do Coronavirus gây ra. Bệnh gây rối loạn hô hấp nghiêm trọng, viêm thận và giảm sản lượng cũng như chất lượng trứng.

Nguyên nhân

IB là bệnh viêm phế quản truyền nhiễm cấp tính, do Coronavirus gây ra, vi-rút này có nhiều týp huyết thanh khác nhau. Bệnh gây rối loạn hô hấp nghiêm trọng, viêm thận và giảm sản lượng cũng như chất lượng trứng. Bệnh thường xảy ra khi gà bị lạnh, chăm sóc nuôi dưỡng kém, bệnh lây trực tiếp từ gà bệnh sang gà khỏe hoặc từ trại này sang trại khác qua đường hô hấp, tiêu hóa, phân, dụng cụ chăn nuôi đã nhiễm mầm bệnh. Gà mọi lứa tuổi đều mắc bệnh nhưng bệnh thường nặng hơn trên gà con.

Triệu chứng

Thời gian nung bệnh từ 18-36 giờ, tùy theo độc lực vi-rút và đường xâm nhập.

Bệnh trên đường hô hấp: xảy ra trên gà mọi lứa tuổi, với các triệu chứng ho, thở hổn hển, âm ran, hắt hơi, chảy nước mũi, chảy nước mắt và sưng mặt cùng với các triệu chứng chung như sốt, uể oải và gom tụ chồng lên nhau xung quanh nguồn nhiệt, giảm ăn và giảm uống... Bệnh lây lan rất nhanh trong đàn, tỷ lệ mắc bệnh có thể lên đến 100%, trên gà con mới nở tỷ lệ chết có thể lên đến 30%, đặc biệt là những đàn không có kháng thể mẹ truyền.

Trên những gà lớn hơn 6 tuần tuổi thì triệu chứng nhẹ hơn và thường không xuất dịch ở mũi.

Bệnh trên cơ quan sinh sản: giảm sản lượng trứng và chất lượng trứng trên gà đẻ, đôi khi đi kèm với các triệu chứng hô hấp. Sản lượng trứng giảm lên đến trên 50%, trứng méo mó dị hình, vỏ mỏng hoặc nhăn gợn sóng, nhạt màu. Lòng trắng trứng mất tính nhớt, lòng đỏ trôi nổi tự do. Nếu gà bị nhiễm bệnh từ lúc còn rất nhỏ thì ống dẫn trứng sẽ bị ảnh hưởng và nó phát triển không bình thường. Thể viêm thận cũng có thể thấy trên gà đẻ.
Thể viêm thận: thường thấy ở gà giò (từ 3-6 tuần tuổi): suy nhược, xù lông, uống nhiều nước, tiêu chảy phân trắng có nhiều nước có thể đi kèm với triệu chứng hô hấp.

BiotechVET – Bệnh viêm phế quản truyền nhiễm ở gà

Bệnh tích của bệnh viêm phế quản truyền nhiễm

Trên cơ quan hô hấp: khí quản và phổi có nhiều chất nhày, túi khí viêm dày đục, có thể xung huyết ở phổi. Trên cơ quan sinh sản: ống dẫn trứng phát triển không hoàn toàn hoặc không phát triển trong trường hợp gà bị nhiễm bệnh từ nhỏ đến khi gà trưởng thành, trứng rụng vào xoang bụng. Thận viêm, sưng, ống thận chứa đầy urate, viêm thận kẻ.

Phòng trị

Đây là bệnh do vi-rút, chưa có thuốc đặc trị do đó phòng bệnh là chủ yếu. Có thể dùng kháng sinh để tránh phụ nhiễm. Cung cấp các chất điện giải trong trường hợp gà bệnh thể viêm thận. Có thể dùng Amocin 50Y kết hợp với BTV - BOGAMA giải độc gan thận.

Cần áp dụng các biện pháp vệ sinh, sát trùng một cách nghiêm ngặt chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi, lò ấp trứng… bằng các chế phẩm như BTV - GLUTAR, dung dịch BTV- IODINE...

Gà giống phải được mua từ các cơ sở không mắc bệnh, phải được cách ly theo dõi ít nhất 1 tuần. Xử lý tốt xác chết, phân và chất độn chuồng. Nên loại thải gà đẻ bị mắc bệnh.

Quản lý chăm sóc đàn tốt, chuồng trại thông thoáng, nhiệt độ, ẩm độ thích hợp, vệ sinh thức ăn, nước uống và dụng cụ chăn nuôi sạch sẽ tránh nhiễm bẩn. Sử dụng các chế phẩm phòng chống stress cho gà nhất là lúc giao mùa, chuyển chuồng, tiêm phòng… như BTV - KHÁNG THỂ E.COLI (DẠNG BỘT MỊN) kết hợp BTV - GLUCO K.C

Phòng bệnh bằng vắcxin được xem là biện pháp chủ yếu, có 2 loại vắcxin: vắcxin vô hoạt thường dùng cho gà đẻ với đường tiêm bắp thịt (thịt ức) hoặc dưới da vùng cổ, vắcxin sống nhược độc dùng cho gà con, gà giò bằng đường nhỏ mắt, nhỏ mũi, khí dung, cho uống.

BiotechVET tổng hợp

Xem thêm: Kinh nghiệm điều trị bệnh đậu gàĐiều trị bệnh Gumboro ở gà

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ SINH HỌC THÚ Y
Copyright 2016 © BiotechVET
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông,
TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0936 283 308 Website: www.biotechviet.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 04000
Số người đang xem: 03