Biotech.btv@gmail.com
HOTLINE: 0975 951 151 - 0936 283 308
CẨM NANG THÚ Y
Bệnh tiêu chảy phân trắng ở heo
(26/11/2019)

Hiện tượng tiêu chảy phân trắng ở heo con luôn là mối lo cho các gia đình chăn nuôi, vì nó không những làm giảm hiệu quả trong việc sản xuất con giống mà còn ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất sau đó. 

1- Nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy phân trắng ở heo:

Do trực khuẩn E.coli gây ra, loại vi khuẩn này thường xuyên có trong đường ruột của heo, nhưng chỉ gây bệnh khi gặp stress như: thời tiết nóng lạnh đột ngột, cai sữa...

2- Triệu chứng:

Thường thấy phân của heo con có màu trắng, xám vàng sền sệt hoặc lỏng, đi nhiều lần trong ngày, da nhăn nheo, lông dựng, bỏ bú, nằm run rẩy, chết sau 3-5 ngày.

BiotechVET – Bệnh tiêu chảy phân trắng ở heo

3- Phòng bệnh tiêu chảy phân trắng ở heo:

Khẩu phần của heo nái phải đảm bảo chất lượng và ổn định, cân đối dung chất theo nhu cầu, đủ rau xanh, nái cần được chích ngừa đầy đủ, tắm rửa và chăm sóc heo nái cẩn thận. Ngay sau khi sinh, phải cho tất cả heo được bú sữa đầu... nếu heo nái xuất hiện tình trạng viêm nhiễm như: nóng sốt, ăn ít hay bỏ ăn, thì phải tích cực điều trị, đồng thời giảm số lần bú và cho heo con bú dặm bằng sữa tươi (bò, dê) hoặc sữa bột Dielac trộn thêm 0.5 - 1 gói B.Complex Men/1 con/ngày cho đến lúc heo nái khỏe mạnh trở lại. Chuồng trại phải khô ráo thường xuyên. Sưởi ấm, tập ăn sớm và cai sữa sớm, chích sắt đầy đủ cho heo con.

Dùng BTV - kháng thể E.Coli tiêm hoặc cho uống, trộn tổng đàn BTV – Kháng thể E.Coli THT lợn dạng bột mịn cũng là biện pháp phòng bệnh có hiệu quả rất cao.

4- Trị bệnh:

- Trộn tổng đàn kháng thể E.Coli THT dạng bột mịn liều 10-20g/con/ngày.

- Tiêm những heo tiêu chảy: BTV – Entril 10% (1ml/15-20kg thể trọng) hoặc BTV – Flodox (1ml/10kg thể trọng)

Để heo tạm ngưng triệu chứng tiêu chảy có thể cho uống nước ép trái điều. Liều dùng 1/2 muỗng cafê cho 1 con/1 lần. Thường thì heo con sẽ dứt ngay nếu không thì cách sau 4 giờ cho uống lần 2. Không nên cho uống nhiều dễ gây rối loạn tiêu hóa, ta cũng có thể dùng một vài loại lá có chất chát như: Lá ổi, lá chuối già...

BiotechVET tổng hợp

Xem thêm: Điều trị bệnh hồng lỵ ở heo như thế nào?Bệnh lợn nghệ (Lepto) trên lợn

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ SINH HỌC THÚ Y
Copyright 2016 © BiotechVET
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông,
TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0936 283 308 Website: www.biotechviet.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 04000
Số người đang xem: 03