Biotech.btv@gmail.com
HOTLINE: 0975 951 151 - 0936 283 308
CẨM NANG THÚ Y
Bảo vệ vật nuôi mùa nắng nóng
(24/06/2020)

Nắng nóng kéo dài khiến đàn vật nuôi giảm sức đề kháng, nguy cơ cao bùng phát bệnh dịch. Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do thời tiết gây ra, cơ quan chuyên môn tỉnh Bắc Giang khuyến cáo các hộ chăn nuôi cần áp dụng một số biện pháp bảo vệ an toàn.

Vật nuôi giảm sức đề kháng

Gia đình bà Nguyễn Thị Bắc, thôn Đức Nghiên, xã Ngọc Sơn (Hiệp Hòa) mỗi năm nuôi "gột" hơn chục con bò thịt. Hiện trong chuồng có 10 con. Bà Bắc cho biết, trừ chi phí mỗi con bò cho thu lãi gần 15 triệu đồng sau 1 năm nuôi. Mấy hôm nay nhiệt độ cao, vợ chồng bà Bắc như "ngồi trên đống lửa" bởi bò không những kém ăn mà một con còn bị tiêu chảy. Bà Bắc phàn nàn: “Con bò này tôi mới mua gần 20 triệu đồng, nếu không chữa được sẽ phải bán tháo, nguy cơ lỗ vốn”.

Trong những ngày nắng nóng vừa qua, vợ chồng ông Nguyễn Văn Đễ, thôn An Cập, xã Hoàng An cũng rất lo lắng khi đàn lợn thương phẩm gần 20 con của gia đình bỗng dưng phát ban, nổi nhiều mụn đỏ, lở loét, ăn kém. Ông Đễ phải tìm đến bác sĩ thú y nhờ chữa trị.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ nay đến ngày 26/6 tới, thời tiết cả nước vẫn tiếp tục nắng nóng, nhiệt độ tăng cao, ảnh hưởng xấu tới sự sinh trưởng của đàn gia súc, gia cầm.

Trao đổi với ông Phan Hữu Trung, cán bộ thú y xã Ngọc Sơn- người trực tiếp chữa trị cho đàn vật nuôi của hộ ông Đễ và bà Bắc, ông Trung cho biết, hơn nửa tháng qua nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn Hiệp Hòa có gia súc mắc bệnh. Nguyên nhân là do thời tiết nắng nóng kéo dài khiến lợn bị phát ban, mẩn ngứa và lở loét. Riêng trâu, bò thường bị sốc nhiệt, sốt, có thể bị chết nếu không được chữa kịp thời. Trường hợp bò của hộ bà Bắc bị tiêu chảy là do sử dụng thức ăn bán công nghiệp (cám công nghiệp, cỏ, cám nấu hỗn hợp), bị ôi thiu do nắng nóng. Sau gần một tuần điều trị cả đàn lợn của ông Đễ và bò của bà Bắc đã khỏi bệnh. Tuy nhiên mỗi hộ cũng phải chi phí từ 200 đến gần 400 nghìn đồng/con (tùy theo vật nuôi).

Nắng nóng cũng khiến đàn gà bị ảnh hưởng. Tìm hiểu tại huyện Yên Thế, ông Lương Văn Hiến, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cho biết, nhiều đàn gà ở huyện đã bị chết rải rác, nhất là những đàn sắp đến tuổi xuất bán, có trang trại gà bị sốc nhiệt, stress, giảm sức đề kháng. Sở dĩ có tình trạng này là bởi các trại nhốt gà không có quạt thông gió, hệ thống làm mát. Hơn nữa, ban đêm gà thường tụ lại ngủ chung nên gà càng lớn càng sinh nhiệt, dễ bị ngạt hơi và chết.

 

Hiện tổng đàn gia súc của Bắc Giang ước đạt gần 1,18 triệu con; đàn gia cầm gần 18,4 triệu con. Nếu các chủ nuôi không có biện pháp chống nóng phù hợp, đàn gia súc, gia cầm giảm sức đề kháng, dễ mắc một số bệnh như: Tụ huyết trùng, tả, lở mồm long móng (LMLM), cầu trùng... thì thiệt hại sẽ rất lớn.

Bổ sung dinh dưỡng, tăng cường chống nóng

Với điều kiện thời tiết và chăn nuôi nhỏ lẻ, giết mổ không tập trung như hiện nay thì dịch bệnh vẫn có nguy cơ bùng phát. Vì vậy, cần áp dụng các biện pháp bảo vệ đàn vật nuôi. Trong đó, phòng bệnh bằng vắc-xin là chủ yếu, người chăn nuôi cần tiến hành tiêm phòng định kỳ. Theo đó, 6 tháng đầu năm, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã cấp phát cho các địa phương tiêm phòng 38,25 nghìn liều vắc-xin tai xanh; 42,3 nghìn liều vắc-xin LMLM; 1,3 triệu liều vắc-xin cúm và 3,9 nghìn lít hóa chất để phòng, chống dịch và tiêu độc, khử trùng. Ngoài ra, nắng nóng cũng khiến bệnh dại dễ phát sinh trên đàn chó, mèo. Do đó, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cũng cấp hơn 83,8 nghìn liều vắc xin dại, đến nay đã có nhiều địa phương tổ chức tiêm phòng dại đạt kết quả cao như: Tân Yên, Hiệp Hòa, Lạng Giang.

Theo ông Hoàng Văn Dư, Phó chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, trước tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài, đơn vị đã có văn bản yêu cầu Trung tâm Dịch vụ và Kỹ thuật nông nghiệp các huyện, TP tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân phòng, chống nắng nóng, dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Theo đó, trong những ngày nắng nóng, các hộ chăn nuôi cần vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thường xuyên thu gom, vận chuyển chất thải ra khỏi khu vực chăn nuôi; giảm mật độ nuôi, giãn thời gian các lứa nuôi, tăng cường che chắn, làm mát và bảo đảm độ thông thoáng chuồng trại… Riêng đối với gia súc chăn thả, người dân không thả rông vào những ngày nắng nóng, nhất là trong khoảng thời gian từ 10 giờ đến 17 giờ trong ngày…

Sảm phẩm BTV – Emiser có do Công ty CP Công nghệ Thuốc Thú y sản xuất có thành phần men sống sẽ đặc trị khử mùi hôi thối của chuồng trại vật nuôi.

  - Tiêu diệt các vi sinh mầm gây bệnh trên nền chuồng, tạo điều kiện cho vật nuôi chóng lớn, ít bị bệnh, giảm hẳn bệnh tiêu chảy.

  - Cải thiện môi trường nuôi trong lành, nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng, tạo thực phẩm sạch cho người tiêu dùng.

  - Rất an toàn cho người chăn nuôi và cho vật nuôi.

 

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ nay đến ngày 16/6 tới, thời tiết cả nước vẫn tiếp tục nắng nóng, nhiệt độ tăng cao, ảnh hưởng tiêu cực tới sự sinh trưởng của đàn gia súc, gia cầm, vì vậy, các hộ chăn nuôi trong tỉnh cần chủ động thực hiện các biện pháp “giải nhiệt” như: Tăng cường dự trữ thức ăn, nhất là thức ăn thô xanh. Bảo đảm cung cấp đủ nước sạch; khẩu phần ăn hợp lý, đủ dinh dưỡng, bổ sung chất điện giải (Vitamin C) như BTV - GLUCO K.C 100% từ trái cây tươi tự nhiên tăng sức đề kháng cho vật nuôi. Đặc biệt, cần tiến hành chăn nuôi theo phương pháp an toàn sinh học, tiêm đầy đủ các loại vắc-xin phòng dịch; chọn mua giống ở những cơ sở uy tín, bảo đảm vệ sinh chuồng nuôi.

Sản phẩm BTV - GLUCO K.C 100% từ tự nhiên có thành phần

  • Vitamin C (min)....................................................................5.000mg
  • Vitamin K3(min)...................................................................2.000mg
  • Chất mang(gluoco , Actiso) vừa đủ.....................................1.000g

Công dụng

- Bổ sung Vitamin C, K và Glucose, cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển cơ thể của vật nuôi.

- Chống nóng, giải độc, chống Stress, cung cấp năng lượng cho gà, vịt, cút.

- BTV - Gluco K.C (thảo dược) hỗ trợ rất tốt cho gia súc, gia cầm trị bệnh cầu trùng, Gumboro, tiêu chảy mất nước, PRRS trên heo.

- Cung cấp năng lượng, chống suy kiệt heo nái sau khi sinh.

- Với tác dụng của Astiso giúp bổ gan, lợi mật tăng cường chức năng gan thận.

Liều lượng và cách dùng

- Pha vào nước uống, dùng liên tục trong 5-7 ngày

Liều chung cho gia súc, gia cầm: 1g/ lit nước uống.

                                                         Công ty CP Công nghệ Sinh học Thuốc Thú y (BTV)

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ SINH HỌC THÚ Y
Copyright 2016 © BiotechVET
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông,
TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0936 283 308 Website: www.biotechviet.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 04000
Số người đang xem: 03